spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Trung Quốc: Dịch bệnh lây lan, nhà hoả táng chật kín người

Dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục đã kéo dài vài tháng và vẫn tiếp tục lan rộng, số ca nhiễm ở Hồng Kông cũng tăng lên nhanh chóng. Trong khi đó, người dân Trung Quốc cho biết một số nhà tang lễ ở Trùng Khánh đã chật kín. Nhiều người nhiễm bệnh mắc triệu chứng phổi trắng và không qua khỏi, tuy nhiên những tin tức này đã bị phong tỏa.

Trung Quốc: Dịch bệnh lây lan, số ca nhiễm tăng cao, nhà hoả táng chật kín người
Các bậc phụ huynh đưa các em nhỏ bị bệnh đi truyền dịch tại một bệnh viện ở Trung Quốc. Ảnh: CFOTO/Future Publishing qua Getty Image

Hôm 9/12 – Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông thông báo hai trẻ em bị bệnh nặng đang trong tình trạng nguy kịch do nhiễm vi rút Covid-19 và vi rút cúm A. Hai em đã được đưa đến khu vực điều trị tích cực (ICU) để cấp cứu.

Cơ quan quản lý bệnh viện cho biết, vi rút Covid-19 và vi rút cúm đã trở nên dễ lây lan hơn trong mùa đông này và những bệnh nhân bị nhiễm cả hai loại vi rút cùng lúc có khả năng bị biến chứng nặng dẫn đến tử vong.

Hiện tại, vi rút Covid-19 ở Hồng Kông chủ yếu lây truyền các chủng biến thể dòng Omicron XBB. Theo “Bệnh virus Corona 2019 và Cúm nhanh” mới nhất của Bộ Y tế, XBB và các dòng dõi con cháu của nó chiếm khoảng 90% trong tổng số ca được phân tích mẫu.

Sự bùng phát liên tục của bệnh viêm phổi do mycoplasma, cúm, rhovirus, adenovirus, vi rút hợp bào, v.v. ở đại lục cũng đang ảnh hưởng đến ngày càng nhiều người dân ở Hồng Kông. Một số phương tiện truyền thông Hong Kong đưa tin, trong số những người nhiễm bệnh hồi tháng 8, có nhiều trường hợp là trẻ em đi du lịch đại lục cùng cha mẹ và bị nhiễm bệnh viêm phổi mycoplasma.

Banner 1

Trong khi đó, tại Trùng Khánh, người dân địa phương cho biết sau khi dịch bệnh bùng phát, một số nhà tang lễ ở Trùng Khánh đã chật kín.

Trần Tân (Chen Xin – bí danh), một công dân quận Nam An, Trùng Khánh, gần đây nói với phóng viên của The Epoch Times rằng – một nửa số người trong đơn vị nơi cháu gái ông làm việc đều bị sốt và cảm lạnh.

Ông cho biết: “Trong lò hỏa táng của nhà tang lễ có nhiều thi thể hơn bình thường, phòng tưởng niệm tại đó cũng chật kín. Đa số là người già. Một người bạn của tôi đã qua đời cách đây vài ngày, tôi đã đến Nhà hỏa táng Giang Nam để tiễn ông ấy”.

Ông Trần nói thêm rằng – nơi ở của bạn ông gần với Lò hỏa táng Thạch Kiều Phô, nhưng phải đến tận Lò hỏa táng Giang Nam tương đối xa để chôn cất, bởi vì Nhà hỏa táng Thạch Kiều Phô đã chật kín và không còn chỗ trống.

Trần Tân cũng cho biết tình trạng thể chất của nhiều người cao tuổi đã xấu đi sau khi tiêm chủng Covid-19. Một số người đã gặp hiện tượng lạ nhưng họ không có bằng chứng chứng minh là do vắc xin gây ra.

Đào Viễn (Tao Yuan), phó bác sĩ khoa nhãn khoa của bệnh viện nhân dân số 2 Tế Nam, đã đăng một đoạn video vào ngày 10/12 cho biết –  khoa nhi của bệnh viện Trùng Khánh đang rất đông, trẻ em phải xếp hàng dài để khám bệnh.

Trung Quốc phong toả tin tức về dịch bệnh

CN
Cảnh sát đứng gác bên ngoài nhà ga xe lửa Hải Khẩu đã đóng cửa ở Vũ Hán, Trung Quốc năm 2020. Ảnh: Feature China/Barcroft Media qua Getty Images

Kể từ tháng 8 năm nay, bệnh viêm phổi bí ấn đã bùng phát ở trẻ em ở Trung Quốc và tình hình trở nên đặc biệt nghiêm trọng vào tháng 9.

Dịch bệnh bắt đầu ở Hắc Long Giang, Thẩm Dương và Đại Liên ở phía bắc và nhanh chóng lan sang Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, An Huy, Hà Nam, Giang Tô, Phúc Kiến và Đông Quan, Thâm Quyến rồi đến Hồng Kông.

Nhiều người dân Trung Quốc bị nhiễm bệnh cho biết các triệu chứng mắc phải giống hệt như Covid-19, thậm chí còn khó chịu hơn.

Lưu Minh (Liu Ming – bí danh), một tài xế taxi ở Vu Hồ, tỉnh An Huy, nói với kênh NTD rằng – ba người tại trường tiểu học ở địa phương được phát hiện mắc bệnh phổi trắng và các lớp học đã bị đình chỉ.

Anh Lưu cho biết: “Bác sĩ ở bệnh viện nói với tôi rằng có rất nhiều trường hợp mắc bệnh phổi trắng ở các trường học, bao gồm cả bệnh viện của họ, và cứ 100 người bệnh thì có 10 trường hợp mắc phổi trắng. Một số người đã chết, nhưng thông tin về số người chết đã bị chặn ở Trung Quốc”.

Cho đến nay, dịch bệnh tại Trung Quốc đã kéo dài hơn ba tháng và trở nên rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, vì ĐCSTQ đã che giấu thực tế và phong tỏa thông tin nên thế giới bên ngoài khó có thể biết được sự thật.

Phụ huynh của một học sinh ở Trịnh Châu, Hà Nam, nói với The Epoch Times rằng – con gái ông học trường nội trú, khi về nhà vào cuối tuần cô bé nói một nửa số học sinh trong lớp đã bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên “Nhà trường không cho chúng tôi nói đó là Covid-19, chỉ cho chúng tôi nói đó là bệnh viêm phổi do mycoplasma.”

Vị phụ huynh giận dữ nói: “Chính phủ đang che giấu và lừa dối từ trên xuống dưới.”

Ban đầu, chính quyền Trung Quốc gọi dịch bệnh lần này là bệnh viêm phổi do mycoplasma, nhưng ngoại giới tỏ ra nghi vấn về tuyên bố này. Bởi bệnh viêm phổi do mycoplasma năm nay rất khác so với những năm trước: triệu chứng nặng hơn, dễ lây lan, khó điều trị và tỷ lệ kháng thuốc cao.

Nhà vi rút học người Mỹ Lâm Hiểu Húc trước đó nói với The Epoch Times rằng, vi rút Covid-19 chưa bao giờ rời khỏi Trung Quốc, nhưng ĐCSTQ không dám nhắc đến nó nữa nên họ lấy “vi rút cúm” hoặc “Viêm phổi Mycoplasma” để bào chữa.

Ông Lâm cho biết  bệnh viêm phổi do Mycoplasma không có khả năng gây nhiễm trùng phổi và hình thành triệu chứng “phổi trắng”. Vì vậy, từ góc độ chuyên môn, nó phải là một biến thể của vi rút Covid-19, nhưng cũng không thể loại trừ một cuộc tấn công toàn diện của từ hai loại vi rút và vi trùng trở lên.

Đường Tĩnh Viễn, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc, nói rằng – từ đợt phong tỏa hồi năm 2019 cho đến việc im lặng không đề cập đến dịch bệnh (Covid-19) hiện nay, hai cách tiếp cận cực đoan của ĐCSTQ đều có cùng một ý tưởng đằng sau: Đó là ĐCSTQ đang ứng phó với dịch bệnh bằng cách chính trị hóa cao độ, sức khỏe của người dân hoàn toàn không được họ quan tâm, tất cả những gì họ quan tâm là làm thế nào để đáp ứng nhu cầu chính trị và đảm bảo quyền lực của chính quyền.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Biến chủng Covid ‘tăng trưởng nhanh nhất’ đang lây lan ở Anh

Trung Quốc giảm phí nhập cảnh cho nhiều quốc gia trong khi dịch bệnh ngày càng trầm trọng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều