spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Trung Quốc giảm phí nhập cảnh cho nhiều quốc gia trong khi dịch bệnh ngày càng trầm trọng

Trong hai tuần qua, Bắc Kinh đã cắt giảm lệ phí xin visa nhập cảnh cho hàng trăm triệu người từ ít nhất 20 quốc gia, bất chấp tình hình dịch viêm phổi bí ẩn đang bùng phát nghiêm trọng tại Trung Quốc.

Trung Quốc giảm phí nhập cảnh cho nhiều quốc gia trong khi dịch bệnh ngày càng trầm trọng
Một người phụ nữ đeo khẩu trang và găng tay bảo hộ trong khi chờ làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Bắc Kinh vào ngày 1 tháng 2 năm 2020. Ảnh: Greg Baker/AFP qua Getty Images

Chính quyền Trung Quốc cho biết họ sẽ giảm lệ phí xin thị thực nhập cảnh cho du khách từ hơn chục quốc gia, trong bối cảnh giới chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang vật lộn với sự lây lan của đợt bùng phát bệnh viêm phổi bí ẩn khiến nhiều bệnh viện trên cả nước tràn ngập bệnh nhân.

Hôm 8/12 – Việc cắt giảm 25% lệ phí nhập cảnh đã được công bố trong một cuộc họp báo; Trung Quốc tuyên bố rằng kể từ khi hạ cấp COVID-19 xuống thành bệnh truyền nhiễm cấp độ hai, kết hợp với các biện pháp phòng ngừa ít nghiêm ngặt hơn vào ngày 8 tháng 1, quốc gia này đã tiếp tục cải thiện chính sách thị thực để thu hút thêm nhiều khách du lịch.

Việc giảm lệ phí có hiệu lực tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc kể từ ngày 11 tháng 12 và kéo dài đến ngày 31 tháng 12 năm 2024.

Sau thông báo này, đại sứ quán Trung Quốc tại ít nhất 14 quốc gia tuyên bố rằng họ sẽ giảm lệ phí thị thực cho công dân các nước đến du lịch Trung Quốc. Những quốc gia này bao gồm: Azerbaijan, Bahrain, Campuchia, Fiji, Nhật Bản, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Mexico, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 24/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã thông báo sẽ miễn thị thực cho sáu quốc gia châu Âu và châu Á, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia bắt đầu từ ngày 1/12.

Chỉ trong hai tuần, ĐCSTQ đã nới lỏng chính sách thị thực nhập cảnh nhắm vào hàng trăm triệu người ở ít nhất 20 quốc gia.

Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch bệnh viêm phổi bí ẩn ở Trung Quốc với đối tượng bị ảnh hưởng chính là trẻ em, và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng về hô hấp như “phổi trắng” thường thấy ở các trường hợp nhiễm Covid-19 nghiêm trọng, hiện đã bắt đầu lây sang người lớn.

Trước tình hình này, mặc dù các quan chức Trung Quốc đưa ra lời giải thích và hạ thấp nguy cơ về dịch bệnh, nhưng cộng đồng quốc tế đã không còn dễ tin tưởng vào những lời lẽ đó, sau khi rút kinh nghiệm việc ĐCSTQ che giấu dịch bệnh Covid- 19 và dẫn đến đại dịch toàn cầu.

Trong khi Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Hà Lan, Đan Mạch và Pháp bắt đầu báo cáo số ca viêm phổi gia tăng đột biến trong những tuần gần đây, thì một số quốc gia như Nhật Bản và Đài Loan đang gây áp lực lên Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm thông tin về đợt bùng phát dịch bệnh lần này.

Một số nhà lãnh đạo trên thế giới lo ngại rằng làn sóng viêm phổi này tại Trung Quốc có thể giống như giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 cách đây 3 năm, vì vậy một số quốc gia đã cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa – như yêu cầu xét nghiệm sàng lọc nhiễm trùng phổi đối với du khách đến từ Trung Quốc, hoặc áp dụng các biện pháp kiểm soát du lịch đối với Trung Quốc.

Hôm 30/11 – Bộ Y tế Đài Loan kêu gọi người già, trẻ nhỏ và những người có khả năng miễn dịch kém hạn chế đến Trung Quốc du lịch vì dịch bệnh bùng phát.

Bắc Kinh vào ngày 23 tháng 11 đã phản hồi rằng – không tìm thấy “mầm bệnh bất thường hoặc mới nào”- đối với yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc cung cấp dữ liệu về đợt bùng phát bệnh viêm phổi kéo dài ba tháng qua tại nước này.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế không bị thuyết phục và tiếp tục gọi đợt bùng phát bệnh viêm phổi hiện nay ở Trung Quốc là “không rõ nguồn gốc”, “chưa được chẩn đoán” và “bí ẩn”.

WHO cho biết sẽ tiếp tục “theo dõi” làn sóng viêm phổi đang diễn ra tại Trung Quốc – Theo nhà dịch tễ học của WHO, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove.

Một làn sóng dịch bệnh khác của COVID-19?

Trong đợt dịch lần này, ĐCSTQ đã đổ lỗi cho các mầm bệnh khác nhau gây ra đợt bùng phát bệnh viêm phổi ở Trung Quốc. Trong các tuyên bố chính thức, Bắc Kinh đã gọi bệnh nhiễm trùng đường hô hấp này bằng những cái tên như: viêm phổi do mycoplasma, virus cúm và nhiễm virus hợp bào hô hấp, đồng thời tránh sử dụng “Covid-19” hoặc “SARS-CoV-2.”

visa1
Bệnh nhân xếp hàng đợi khám tại Bệnh viện Tân Hoa Xã ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào đêm 25/9/2023. Ảnh: CFOTO/Xuất bản trong tương lai qua Getty Images

Sean Lin, trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Y sinh tại Đại học Feitian, cựu nhà virus học của Quân đội Hoa Kỳ nói với The Epoch Times rằng – có những điều mà ĐCSTQ cần phải giải thích trong đợt bùng phát dịch lần này. Chẳng hạn như:

“Tại sao hiện nay lại có nhiều người phải đến bệnh viện điều trị như vậy, có những trường hợp nặng phải điều trị qua đường tĩnh mạch, thậm chí triệu chứng phổi trắng cũng [đã xuất hiện] và cần phải rửa phổi, v.v. Nên giải thích như thế nào về [sự xuất hiện của những] trường hợp nặng này?”

“Ngay cả khi có sự lây nhiễm chéo, thì cũng không thể có lời giải thích hợp lý cho việc hai loại virus nào đang lây nhiễm chéo khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn”.

Tiến sĩ Gareth Nye, người đứng đầu chương trình Khoa học Y tế BMedSci tại Trường Y Chester, nói với truyền thông Anh rằng – Làn sóng viêm phổi bí ẩn đang lan rộng ở Trung Quốc hiện nay, là một biến thể khác của Covid-19 và đó không phải là một loại virus mới.

Cư dân Thượng Hải Zhang Hong (bút danh) cũng nói với cơ quan truyền thông NTD vào ngày 7 tháng 12 rằng – Hai người thân của anh vừa qua đời sau khi bị nghi nhiễm Covid-19. Hiện tại gia đình anh đang lo tang lễ.

Hong nói: “Hai người thân của tôi đã qua đời rất nhanh vì căn bệnh viêm đường hô hấp này. Bệnh viện cho biết họ có triệu chứng giống nhau: là ho và sốt”.

“Nếu đến bệnh viện địa phương, bạn có thể thấy tình hình rất đáng sợ. Hầu hết bệnh nhân đều bị sốt và ho như thế này. Nhưng hiện tại, không ai thừa nhận đây là Covid-19”.

Anh Hong cho biết mọi người đều nghĩ rằng virus Covid-19 đang quay trở lại, nhưng không ai dám nói điều đó một cách công khai.

Trước đó vào tháng 7, Thạch Chính Lệ, nhà virus học hàng đầu của Trung Quốc, người chuyên thực hiện nghiên cứu về virus Corona ở dơi tại Viện Virus học Vũ Hán, đã viết trong một bài nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí khoa học Vi khuẩn & Nhiễm trùng mới nổi rằng – một đợt bùng phát Covid-19 khác “rất có thể sẽ xảy ra” tại Trung Quốc.

Viện Virus học Vũ Hán bị nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng đã vô tình làm rò rỉ loại virus gây ra đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019 và dẫn đến đại dịch toàn cầu.

Vào thời điểm đó, virus Covid-19 được người Trung Quốc gọi là “viêm phổi Vũ Hán”.

Banner 1 2

Hoàng Dung biên dịch

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Trung Quốc ‘sai lầm’ khi nói Hoa Kỳ và G7 đang phát động cuộc chiến nhận thức chống lại họ

Nga cấm người dân xuất cảnh và phải giao nộp hộ chiếu trong 5 ngày

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều