spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc: Nhân viên giao hàng của JD.com đình công phản đối cắt giảm lương

Nền kinh tế của Trung Quốc đang ngày càng suy thoái và gây ảnh hưởng đến nhiều doanh nhiệp trong nước. Mới đây, JD.com – một công ty thương mại điện tử có hoạt động kinh doanh lớn đã phải đối mặt với việc nhân viên giao hàng của họ đình công ở nhiều nơi để phản đối việc công ty cắt giảm lương đáng kể.

Trung Quốc: Nhân viên giao hàng của JD.com đình công phản đối cắt giảm lương
Nhân viên giao hàng của JD.com ở nhiều nơi đã đình công để phản đối việc cắt giảm lương. Ảnh chụp màn hình video/SOH

Theo một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội – Gần đây, nhiều nhân viên giao hàng chuyển phát nhanh của dông ty JD.com ở Giang Tây, Trùng Khánh và các nơi khác đã tiến hành đình công. Những người này cho biết mức giảm lương của JD.com đã lên tới mức tối đa là 35%.

Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy – Một nhóm nhân viên giao hàng mặc đồng phục màu đỏ của JD.com đã tập trung tại một địa điểm giống như một nhà kho và đình công, khác hoàn toàn với cảnh bận rộn thường ngày khi phải tập trung giao hàng. Ở cảnh tiếp theo, một nhóm nhân viên giao hàng của JD.com đang ngồi trong một căn phòng, và một người đàn ông trông giống như người lãnh đạo dường như đang làm “công tác tư tưởng” cho họ.

Trong một cảnh khác, một người đàn ông trông có vẻ là quản lý đang nói với một nhóm nhân viên chuyển phát nhanh rằng: “Nếu các bạn cảm thấy không đúng quy định thì có thể dùng bất cứ cách gì (như kiện cáo), nhưng trong ba ngày này các bạn nhất định phải tuân theo hệ thống của công ty, bởi vì công ty không thể không phục vụ khách hàng.” Có vẻ như họ đang lo lắng vì sự chậm trễ trong việc giao hàng chuyển phát nhanh.

Bài đăng này đã thu hút sự chú ý trên nền tảng truyền thông xã hội X ở nước ngoài. Một số cư dân mạng bình luận: “Bây giờ những giám đốc điều hành này đã bộc lộ bản chất. Họ cảnh báo nhân viên nếu cho rằng công ty sai quy định thì cứ khởi kiện. Và do phải phục vụ khách hàng nên những người đình công sẽ bị đuổi việc. Sự thật phũ phàng là người dân bình thường không đủ khả năng chi trả chi phí luật và luật pháp có thể không công bằng. Đây là một xã hội khốn nạn”.

“Ở Trung Quốc, ngoài những vấn đề trong hoạt động của công ty, thì tầng lớp dưới cùng luôn là những người phải gánh chịu tổn thất đầu tiên.”

Bên cạnh đó, một số cư dân mạng cũng lo lắng về số phận của những nhân viên này: “Cuối cùng, có thể tất cả họ đều bị sa thải và công ty sẽ thuê người mới, hoặc chỉ một số người được giữ lại và mức lương sẽ như ý muốn, nhưng khối lượng công việc của họ sẽ tăng gấp đôi.”

BN 2 jpeg 2

Trước đó, Tập đoàn JD.com từng thông báo rằng – bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, mức lương cố định hàng năm của nhân viên kinh doanh tuyến đầu như mua sắm và bán hàng của JD.com sẽ tăng gần 100% và mức lương trung bình cho tất cả nhân viên bán lẻ của JD. com sẽ tăng không dưới 20%. Đồng thời, JD.com cũng ban hành “lệnh gọi mua hàng” và kêu gọi các nhân viên bán lẻ đã nghỉ việc sẽ “được tăng lương nếu trở lại”.

Tin tức này sau khi truyền ra, đã nhanh chóng làm dấy những cuộc thảo luận sôi nổi trên internet.  Trang”36Kr” đưa tin, trong khi các doanh nghiệp khác đang trải qua “mùa đông lạnh giá” vì tình trạng sa thải và cắt lương nghiêm trọng như hiện nay, thì việc tăng lương của JD.com chắc chắn là một “ngọn đuốc” sưởi ấm.

Tuy nhiên, dựa vào tình hình hiện tại, nếu lời hứa tăng lương nói trên của JD.com thực sự được thực hiện, thì rõ ràng những lợi ích này đều có cái giá tương ứng của nó.

Một số người cho rằng đợt cắt giảm lương nhân viên giao hàng này của JD.com cũng phản ánh tình trạng thiếu khối lượng hàng chuyển phát nhanh, do nhu cầu trong nước của Trung Quốc sụt giảm và niềm tin của người tiêu dùng giảm sút.

Nhà kinh tế học người Pháp Soubran cho rằng tình hình kinh tế Trung Quốc năm 2024 sẽ không mấy lạc quan. Ông cho biết: Trong ngắn hạn, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ chán nản do tài sản và tiết kiệm tài chính của họ bị thu hẹp, ngành bất động sản Trung Quốc hiện đã hạ xuống thấp hơn 26% so với trước đại dịch COVID-19. Bong bóng bất động sản của Trung Quốc đã vỡ, cho thấy nhu cầu nội địa ở trong nước đang chậm lại. Cuộc khủng hoảng niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc sẽ làm suy yếu thêm kỳ vọng phát triển kinh tế của Trung Quốc .

Đồng thời, trước sự tan rã nhanh chóng của các nước phương Tây như Hoa Kỳ và Châu Âu, các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc cũng đang giảm hoặc mất giá nhanh chóng.

Theo báo cáo của Bloomberg – giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đang tiếp tục giảm, nhập khẩu không tăng và tăng trưởng cho vay chậm lại – tất cả những điều này cho thấy nhu cầu nội địa yếu và một lần nữa nó sẽ trở thành thách thức số một mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt trong năm 2024.

Hoàng Dung biên dịch

Theo Sound of Hope

Xem Thêm:

Trung Quốc: Cháy rừng liên tục 12 ngày nhưng thông tin cố tình bị bưng bít

Bắc Kinh nhắm tới hàng chục triệu người qua chiến dịch tuyên truyền mới nhằm bức hại Pháp Luân Công

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều