spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Trung Quốc: Tiết đông chí lạnh nhất lịch sử, sông Tiền Đường “đóng băng”

Hôm 22 tháng 12 là ngày đông chí, bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh, nhiều nơi ở Trung Quốc đã báo cáo nhiệt độ thấp kỷ lục.

Trong đó, thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang đã trải qua ngày đông chí “lạnh nhất” trong lịch sử, thậm chí cả sông Tiền Đường – địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Hàng Châu cũng bị “đóng băng”.

Trung Quốc: Tiết đông chí lạnh nhất lịch sử, sông Tiền Đường “đóng băng”
Thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang đã mở ra ngày đông chí “lạnh nhất” trong lịch sử, thậm chí cả sông Tiền Đường cũng bị “đóng băng”. Ảnh: zjnews

Theo báo cáo truyền thông đại lục, thành phố Hàng Châu đã chứng kiến ​​nhiệt độ thấp nhất vào ngày 22 tháng 12, với nhiệt độ thấp nhất là -5,4°C – được coi là ngày Đông chí lạnh nhất trong lịch sử.

Trước đó, nhiệt độ trung bình hàng năm của Hàng Châu là 16,2°C. Vào tháng 1, tháng lạnh nhất trong năm, nhiệt độ trung bình vào khoảng 3,6°C.

Bên cạnh đó, một số người dân địa phương đã phát hiện vào ngày Đông chí lạnh nhất trong lịch sử của Hàng Châu, con sông Tiền Đường – biểu tượng của thành phố đã bị đóng băng.

Hôm thứ Sáu (22/12), Ngô Nhất Cần (Wu Yiqin), một nhiếp ảnh gia ở Hải Ninh, tỉnh Chiết Giang, đã đăng một video lên mạng xã hội cho thấy cảnh tượng ngoạn mục – bãi triều của sông Tiền Đường đã đóng băng.

w1200
Dưới cầu Gia Thiệu, nước sông Tiền Đường đã hóa thành băng. Ảnh: Chiết Giang Daily Weibo

Dưới cầu Gia Thiệu, nước sông đã hóa thành băng, nhìn từ xa trông như nhiều nhánh cây mọc trên mặt sông. Lưu Minh Dũng (Liu Mingyong), một người yêu thích quan sát thủy triều của sông Tiền Đường, cũng đã chụp được những bức ảnh tương tự từ trên không.

Cửa sông Tiền Đường ở tỉnh Chiết Giang từ lâu đã nổi tiếng là nơi có thủy triều mạnh nhất thế giới. Có thời điểm những đoàn sóng lớn cao tới 9 mét, di chuyển ngược dòng chảy bình thường.

Vào năm 2021, sóng triều ở đây xuất hiện thành từng đợt xoắn ốc trông giống như vảy cá trên mặt nước, tạo nên cảnh tượng kỳ vĩ. Vì vậy sông Tiền Đường đã trờ thành nơi thu hút đông đảo dân Trung Quốc và khách du lịch đến xem các con sóng “quái thú” mạnh nhất vào mùa thu hàng năm.

Trước cảnh sông Tiền Đường đóng băng, nhiều người cho rằng đây là cảnh tượng ngoạn mục và đẹp mắt khi cây thủy triều băng tuyết xuất hiện trên mặt sông.

Những người chụp ảnh cũng tiết lộ rằng, sông Tiền Đường đóng băng và cây thủy triều băng tuyết chỉ có thể chụp được từ 6 đến 8 giờ sáng, bởi băng sẽ tan dần sau khi thủy triều lên.

Về vấn đề này, nhiều cư dân mạng Trung Quốc bình luận: “Người ta nói đợt lạnh này lạnh đến mức nào? Lạnh đến mức Hồ Tây đóng băng, hiện tại sông Tiền Đường cũng thực sự đã đóng băng”.

Người dân Chiết Giang cũng để lại lời nhắn: “Máy nước nóng của tôi bị đóng băng và không thể tạo ra nước nóng”, “Nước tôi ngâm quần áo để trên ban công cũng bị đóng băng”, “Chứng tỏ nhiệt độ ở  Hàng Châu quả nhiên rất thấp”, “Sông Tiền Đường đóng băng, thiên hạ nổi loạn.”

Một số người khác lại bình luận: “Trời giáng dị tượng!”, “Hãy để tôi kể cho bạn một câu chuyện cười. Các chuyên gia nói rằng năm nay sẽ là một mùa đông ôn hòa”, “Hiện tượng nóng lên toàn cầu quả là một trò lừa bịp”.

BN 2 jpeg

Mùa đông năm nay, Trung Quốc đại lục tiếp tục chứng kiến thời tiết giá lạnh, gần đây nhiệt độ còn xuống thấp hơn và giảm mạnh từ bắc xuống nam.

Vào ngày 22/12, Cục khí tượng Quảng Đông đưa tin – ngoại trừ Quảng Châu, nhiều thành phố và quận ở Quảng Đông đã trải qua ngày đông chí lạnh nhất trong lịch sử 40 năm qua. Nhiệt độ tối thiểu ở Quảng Châu dự kiến ​​là 3°C và nhiệt độ tối đa là 12°C.

Độ sâu của tuyết ở quận Văn Đăng, thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông đạt tới 74 cm vào ngày 22/12, thiết lập một mức cực đoan trong lịch sử và phá vỡ kỷ lục của tất cả các trạm quan sát khí tượng ở tỉnh Sơn Đông.

Tại Thượng Hải, bắt đầu từ ngày 21/12, nhiệt độ tối thiểu ở thành phố này sẽ dưới -1°C trong 5 ngày liên tiếp, khiến nó trở thành tháng 12 lạnh nhất trong 40 năm qua.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, Vision Times

Xem Thêm:

90% lãnh thổ Trung Quốc chìm trong giá rét cực độ

Chạy bộ trong thời tiết âm 18 độ, ngón tay cô gái Trung Quốc có nguy cơ bị cắt cụt

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều