spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Ông Trump không nhận tội trong vụ kiện lịch sử ở Miami

Tân Thế Kỷ – Theo The Epoch Times, vào ngày 13 tháng 6, Cựu Tổng thống Donald Trump đã không nhận tội tại tòa án liên bang ở Miami đối với 37 tội danh liên quan đến việc ông xử lý các tài liệu mật của chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Trump không nhận tội trong vụ kiện lịch sử ở Miami
Cự tổng thống và ứng cử viên tranh cử tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng Hoà. Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images

“Một trong những ngày buồn nhất lịch sử đất nước chúng ta” – ông Trump viết trên Truth Social vào ngày 13 tháng 6 khi đang trên đường đến tòa án liên bang. “Chúng ta là một quốc gia đang suy tàn!!!”.

Trump và những người ủng hộ đảng Cộng hòa của ông đã chỉ trích các cáo buộc là có động cơ chính trị, trong khi những người khác coi cáo buộc này là bằng chứng cho thấy không ai có thể đứng trên luật pháp.

Lời biện hộ của ông Trump, được đưa ra trước Thẩm phán Hoa Kỳ Jonathan Goodman tại một tòa án liên bang ở Miami, đã đánh dấu bước mới nhất trong cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm giữa Bộ Tư pháp (DOJ) với vị cựu tổng thống. Và điều này có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc đua giành chức tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2024 của ứng cử viên hàng đầu Đảng Cộng Hòa.

Ông Trump đã đến tòa án liên bang ở Miami sớm hơn một giờ trước phiên tòa xét xử lúc 3 giờ chiều theo lịch trình của ông. Đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống Hoa Kỳ chính thức bị buộc tội vi phạm luật liên bang.

Ông xuất hiện trước phiên tòa, đối diện với Thẩm phán Jonathan Goodman, bên cạnh là các luật sư Todd Blanche, cựu công tố viên liên bang và Christopher Kise.

Ông Trump được phép rời khỏi tòa án mà không bị hạn chế đi lại và không yêu cầu nộp tiền mặt. Thẩm phán Goodman phán quyết ông không được phép liên lạc với các nhân chứng tiềm năng trong vụ án.

Trợ lý của Trump là Walt Nauta – người cũng bị buộc tội trong vụ án, đã xuất hiện trước tòa cùng với ông Trump nhưng sẽ không phải nhận tội cho đến ngày 27 tháng 6, vì ông không có luật sư địa phương. Ông ta cũng được trả tự do mà không phải đóng tiền thế chân và được lệnh không được nói chuyện với các nhân chứng khác.

Những người ủng hộ Trump đã tụ tập giữa những hàng cây ở quảng trường tòa án và hô vang “Chúng tôi yêu Trump” khi đoàn xe của ông rời tòa án lúc 3:55 chiều (19:55 GMT). Một lượng lớn các nhân viên thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang và liên bang cũng có mặt trước toà án.

Các nhà chức trách đã chuẩn bị cho tình huống bạo lực có thể xảy ra, nhưng Thị trưởng Miami, ông Francis Suarez, nói với các phóng viên rằng không có bất kỳ vấn đề an ninh nào.

Cựu tổng thống không nhận tội

Trump.2
Một người đàn ông cầm tấm biển “Trump đã đúng” bên ngoài tòa án liên bang ở Miami vào ngày 13/6/2023. Ảnh: Madalina Vasiliu/Epoch Times

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố mình vô tội và cáo buộc chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang nhắm vào ông. Ông ấy đã gọi Cố vấn đặc biệt Jack Smith, người dẫn đầu cuộc truy tố, là “người ghét Trump” trên mạng xã hội hôm thứ Ba.

Ông Jack Smith đã cáo buộc ông Trump mạo hiểm với bí mật quốc gia bằng cách mang theo hàng ngàn giấy tờ nhạy cảm khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1 năm 2021 và cất giữ chúng một cách bừa bãi tại khu đất Mar-a-Lago ở Florida và câu lạc bộ golf ở New Jersey của ông – theo bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn được công bố vào tuần trước.

Bản cáo trạng cũng cáo buộc ông Trump đã giữ lại 31 tài liệu của chính phủ một cách bất hợp pháp, bao gồm một số tài liệu được phân loại là tuyệt mật.

Các tài liệu này bao gồm “thông tin liên quan đến khả năng phòng thủ và vũ khí của cả Hoa Kỳ và nước ngoài; các chương trình hạt nhân của Hoa Kỳ; khả năng bị tấn công quân sự của Hoa Kỳ và các đồng minh; cùng các kế hoạch trả đũa có thể xảy ra để đáp trả một cuộc tấn công nước ngoài” – theo bản cáo trạng.

Bản cáo trạng cũng cáo buộc rằng ông Trump đã cho người khác xem các tài liệu mật hai lần vào năm 2021, đây là một hành vi có thể vi phạm Đạo luật Gián điệp liên bang.

Tội nghiêm trọng nhất có thể bị phạt tới 20 năm tù.

Khi được yêu cầu nhận tội, luật cự Blanche đã thay mặt thân chủ của mình phát biểu: “Chúng tôi chắc chắn sẽ không nhận tội”.

Ông Trump cũng kiên quyết khẳng định mình vô tội, đồng thời gọi các cáo buộc là “trò hề công lý”, “can thiệp bầu cử” và “cuộc săn phù thủy”.

Cuộc đua tranh cử của ông Trump

Những sự kiện gần đây không làm giảm đi hy vọng trở lại Nhà Trắng của vị cựu tổng thống, đồng thời cũng là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2024.

Trum 3
Một người biểu tình cầm một tấm biển ủng hộ ông Trump bên ngoài tòa án liên bang ở Miami vào ngày 13 tháng 6 năm 2023. Ảnh: Madalina Vasiliu/Epoch Times

Ông Trump đã trở lại chiến dịch tranh cử hai ngày sau khi công bố bản cáo trạng. Phát biểu trước những người ủng hộ ở Columbus, Georgia, cựu tổng thống đã công kích cả DOJ và Tổng thống Joe Biden.

“Bản cáo trạng lố bịch và vô căn cứ của Bộ Tư Pháp đã bị Chính quyền Biden vũ khí hóa, sẽ được coi là một trong những vụ lạm quyền khủng khiếp nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta” – ông nói với đám đông khoảng 3.000 người đã lấp đầy địa điểm tổ chức hội nghị GOP vào ngày 10 tháng 6.

Ông cũng cáo buộc Biden đã dàn dựng vụ kiện liên bang để phá hoại chiến dịch tranh cử của mình. Tuy nhiên, tổng thống Biden đã giữ khoảng cách với vụ việc và từ chối bình luận về nó.

BN 2 jpeg

Những rắc rối pháp lý của ông Trump cũng không làm ảnh hưởng đến vị thế của ông với các cử tri Đảng Cộng hòa.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố hôm thứ Hai cho thấy, ông Trump vẫn dẫn trước các đối thủ được Đảng Cộng hòa đề cử cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, với tỷ số cách biệt lớn. Và 81% cử tri Đảng Cộng hòa coi các cáo buộc của ông Trump là có động cơ chính trị.

Ngoài ra, các ứng cử viên cho đề cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa thường có cùng một chiến thuật, tố cáo DOJ thay vì ông Trump – đối thủ chính trị của họ.

Hầu hết các đối thủ trong Đảng Cộng hòa của Trump đã xếp hàng sau lưng ông và cáo buộc FBI thiên vị chính trị, đây là một bước chuyển mạnh từ sự ủng hộ truyền thống của đảng đối với cơ quan thực thi pháp luật.

Vivek Ramaswamy – một trong những ứng cử viên, đã nói bên ngoài tòa án Miami rằng ông sẽ ân xá cho Trump nếu ông ấy đắc cử.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, Reuters

Xem Thêm:

Trump đến Miami chuẩn bị hầu toà, vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò

Hoa Kỳ trừng phạt 43 công ty hỗ trợ đào tạo phi công cho chính quyền trung Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều