spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ‘hụt thu’ 1,3 tỷ USD

Tân Thế Kỷ –  Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản Việt Nam chỉ đạt hơn 3,2 tỷ USD, giảm gần 30% so với cùng kỳ 2022 và giảm sâu từ 10-50% tại tất cả các thị trường chính, trong đó giảm mạnh nhất là thị trường Mỹ.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam 'hụt thu' 1,3 tỷ USD
Xuất khẩu thủy sản vẫn giảm mạnh. Ảnh: internet

Theo thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan trong tháng 5 vừa qua – xuất khẩu thủy sản của nước ta đạt 809,5 triệu USD, tăng 8,9% so với tháng 4/2023 nhưng vẫn giảm mạnh so với mức 1,06 tỷ USD của tháng 5/2022.

Tính đến hết tháng 5/2023, xuất khẩu nhóm hàng này chỉ đạt gần 3,38 tỷ USD, giảm 27,9% – tức hụt thu hơn 1,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Bộ NN-PTNT cho thấy, các mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực đều ghi nhận mức sụt giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm nay. Trong đó, xuất khẩu cá tra chỉ thu về 690 triệu USD, giảm 40,7%; tôm đạt 1,22 tỷ USD, giảm 34,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Cũng trong tháng 5/2023, giá tôm nguyên liệu tại khu vực ĐBSCL có xu hướng giảm đối với cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng do xuất khẩu chậm, trong khi lượng thu hoạch tăng cao dẫn đến cung vượt cầu.

Phát biểu tại Hội nghị toàn thể hội viên năm 2023, bà Nguyễn Thị Thu Sắc – Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) – cho biết, từ cuối năm 2022, hiệp hội và các doanh nghiệp đã xác định ngành thủy sản sẽ có một năm 2023 cực kỳ khó khăn khi tình hình lạm phát thế giới ngày một trầm trọng, nhu cầu tiêu dùng giảm rõ rệt, hàng tồn kho còn nhiều, xuất khẩu thủy sản khó có thể tăng trưởng trở lại trong thời gian ngắn.

Chủ tịch VASEP cho biết, bên cạnh những khó khăn từ thị trường, gần đây trong cộng đồng doanh nghiệp còn lo lắng về khả năng cạnh tranh với giá thành tôm của Ecuador và Ấn Độ. Bên cạnh đó là những thách thức về hiệu quả nuôi cá tra khi đối mặt với chi phí thức ăn tăng cao trong khi nguồn giống chất lượng thiếu ổn định. Hay “thẻ vàng” IUU trong hải sản khai thác cũng đang là một hạn chế lớn cho sự tăng trưởng xuất khẩu thủy sản.

BN 3 jpeg

Theo Bộ NN-PTNT, hiện kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, lạm phát cao tại một số quốc gia phát triển, các chính sách thắt chặt tiền tệ, nhất là ở các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu, khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong ký kết và thực hiện các đơn hàng.

Báo cáo phân tích ngành thủy sản, CTCK VNDirect kỳ vọng xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm 2023 sẽ hồi phục khi nhu cầu tiêu thụ của ba thị trường chính gồm Mỹ, EU, Trung Quốc có dấu hiệu tăng.

Cụ thể, tại thị trường Mỹ, sẽ phục hồi từ nửa cuối năm 2023 do lạm phát hạ nhiệt, mức tồn kho giảm và nhu cầu cao phục vụ dịp lễ cuối năm. Điều này giúp kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta sang Mỹ trong nửa cuối năm 2023 sẽ tăng 40-50% so với cùng kỳ.

Tại thị trường EU, tiêu thụ cá tra tiếp tục cải thiện và ổn định trong nửa cuối năm nay. Lạm phát ở EU vẫn ở mức cao trong khi nguồn cung các loại cá thịt trắng khác, như cá minh thái, bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa Nga và Ukraine, cá tra Việt Nam vẫn rộng cửa ở thị trường này.

Riêng thị trường Trung Quốc, VNDirect dự báo xuất khẩu thủy sản sang thị trường 1,4 tỷ dân này sẽ không tăng trưởng mạnh so với nửa đầu năm nay.

Hoàng Dung (t/h)

Theo VNN, Cafef

Xem Thêm:

Miền Bắc thiếu điện, máy kích điện cháy hàng

12 nhóm nghề giảm lao động lớn nhất hiện nay tại Việt Nam

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều