spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

2 thiếu niên Triều Tiên bị phạt 12 năm lao động khổ sai vì xem video K-pop

Đoạn phim do một tổ chức làm việc với những người đào thoát Triều Tiên công bố mới đây cho thấy, hai thiếu niên ở Bình Nhưỡng đã bị kết án 12 năm lao động khổ sai vì xem video K-pop.

Reuters đưa tin – Viện Phát triển Nam Bắc (SAND) đã công bố đoạn phim cho thấy hai thiếu niên 16 tuổi ở Bình Nhưỡng bị kết tội xem phim và video ca nhạc của Hàn Quốc.

Tuy nhiên Reuters không thể xác minh độc lập đoạn phim trên.

Trong đoạn video do chính quyền Triều Tiên thực hiện – một phiên tòa công khai quy mô lớn với hai nữ sinh mặc áo màu xám bị còng tay – đã diễn ra trước sự theo dõi của khoảng 1.000 học sinh khác trong một nhà hát vòng tròn.

Theo nội dung video, các thiếu niên này đã bị kết án vì tội xem và phát tán phim, ca nhạc và video âm nhạc của Hàn Quốc trong hơn ba tháng.

Reuter cho biết – Kể từ khi luật “tư tưởng chống phản động” mới sâu rộng được Bình Nhưỡng áp dụng vào năm 2020. Trong nhiều năm qua, Triều Tiên đã áp đặt những bản án cứng rắn đối với bất kỳ ai bị bắt quả tang khi xem các chương trình giải trí của Hàn Quốc hoặc sao chép cách nói chuyện của người Hàn Quốc, trong cuộc chiến chống lại các ảnh hưởng bên ngoài.

Bà Choi Kyong-hui, Chủ tịch của SAND và Tiến sĩ Khoa học Chính trị tại Đại học Tokyo, người đã đào thoát khỏi Triều Tiên năm 2001, cho biết: “Xét về hình phạt nặng nề, có vẻ như đoạn phim này được chiếu cho người dân trên khắp Triều Tiên để cảnh báo họ. Nếu đúng là như vậy, thì dường như lối sống và văn hóa Hàn Quốc này đang phổ biến trong xã hội Triều Tiên”.

BN 2 jpeg

Ngày tuyên án không được cung cấp nhưng tất cả học sinh, bao gồm cả hai học sinh 16 tuổi, đều đeo khẩu trang trong video. Bà Choi cho rằng điều này có nghĩa là video được quay trong thời gian xảy ra đại dịch COVID, và đó có thể là năm 2022.

Bà Choi nói thêm – Điều này cho thấy văn hóa Hàn Quốc đang “phổ biến” như thế nào và thế hệ Millennials cũng như Thế hệ Z là vấn đề đau đầu nhất đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn đang rất gay gắt, khi Triều Tiên tiếp tục phát triển cũng như thử nghiệm công nghệ hạt nhân và đạn đạo. Theo truyền thông quốc tế, nỗ lực tăng cường kho vũ khí của nước này, nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến tiềm tàng với Hàn Quốc và các đồng minh, trong đó có Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Đầu tháng này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng ông sẽ từ bỏ ý tưởng lâu đời của đất nước mình về việc thống nhất hòa bình với Hàn Quốc và sẽ sửa đổi hiến pháp cho phù hợp.

Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, sau khi cuộc xung đột những năm 1950 của họ kết thúc bằng một hiệp định ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước hòa bình. Và cả hai miền đều đang bị chia cắt bởi một khu phi quân sự được củng cố nghiêm ngặt.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, ABC, Fox News

Xem Thêm:

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên và Nga hội đàm tại Moscow

Triều Tiên sửa đổi Hiến pháp, liệt Hàn Quốc là “kẻ thù chính yếu”, cảnh báo chiến sự

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều