spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Triều Tiên sửa đổi Hiến pháp, liệt Hàn Quốc là “kẻ thù chính yếu”, cảnh báo chiến sự

Hãng Thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) đưa tin, ngày 15/1, ông Kim Jong-un, lãnh đạo tối cao Triều Tiên đã yêu cầu sửa đổi hiến pháp nhằm tuyên bố đưa Hàn Quốc thành “kẻ thù chính yếu”. Ông cũng cảnh báo rằng nếu chiến tranh xảy ra, Triều Tiên sẽ không né tránh.  

Ông Kim Jong-un khi phát biểu tại Quốc hội Nhân Dân Tối cao Triều Tiên cho biết ông đã kết luận rằng thống nhất với miền Nam đã không còn khả thi nữa, và cáo buộc Soeul tìm cách lật đổ chế độ và thống nhất liên Triều bằng hấp thụ vào miền Nam.

kim jongun 161
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự Kỳ họp thứ 10 của Hội nghị Nhân dân Tối cao lần thứ 14 nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tại Hội trường Mansudae, ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 15 tháng 1 năm 2024. KCNA qua REUTERS

Ông Kim nói rằng hiến pháp nên được sửa đổi để giáo dục người dân Triều Tiên rằng Hàn Quốc là “kẻ thù chính và kẻ thù chính không thể thay đổi” và xác định lãnh thổ của Triều Tiên tách biệt với miền Nam.

“Chúng tôi không muốn chiến tranh nhưng chúng tôi không có ý định tránh nó”, hãng thông tấn Triều Tiên dẫn lời ông Kim nói.

Ông Kim nói thêm rằng Triều Tiên cũng nên lên kế hoạch “chiếm đóng, chinh phục và giành lại hoàn toàn” Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh, và người Hàn Quốc cũng không nên được coi là đồng bào nữa, đồng thời kêu gọi cắt đứt mọi liên lạc liên Triều và phá dỡ một đài tưởng niệm tái thống nhất tại Thủ đô Bình Nhưỡng.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên nói thêm rằng Bình Nhưỡng cũng sẽ giải tán ba tổ chức chuyên trách về công việc tái thống nhất và du lịch liên Triều.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, tại một cuộc họp nội các, đã nói Bình Nhưỡng là “phản dân tộc” vì gọi miền Nam là một quốc gia thù địch.

Tuyên bố của ông Kim về sửa đổi hiến pháp đến vào thời điểm căng thẳng đã đang leo thang xấu đi trên bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây với một loạt các vụ thử tên lửa, cũng như Bình Nhưỡng phá vỡ chính sách nhiều thập kỷ, thay đổi cách nước này quan hệ Hàn Quốc.

Các nhà phân tích nhận định rằng Bộ Ngoại giao Triều Tiên có thể đảm trách mối quan hệ với Hàn Quốc và khả năng sẽ giúp biện minh cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại miền Nam khi xảy ra chiến tranh liên Triều trong tương lai.

Nghi Vân (t.h)

Theo Reuters

Banner 1 2

Xem thêm:

Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa siêu thanh nhiên liệu rắn

Triều Tiên cảnh báo sẽ tấn công quân sự nếu bị khiêu khích

Triều Tiên tăng cường sản xuất phương tiện phóng tên lửa di động

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều