spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Argentina tuyên bố sẽ không gia nhập khối BRICS

Argentina tuyên bố sẽ không gia nhập khối BRICS. Động thái này là sự thay đổi mới nhất trong chính sách kinh tế và đối ngoại của Tổng thống cực hữu mới đắc cử Javier Milei. Và cũng là quyết định bất ngờ khi ngày 1/1/2024 được ấn định Argentina gia nhập khối này.

Argentina tuyên bố sẽ không gia nhập khối BRICS | tân Thế Kỷ
Tổng thống Argentina gửi thư thông báo họ sẽ không tham gia BRICS – JAVIER MILEI. | CEDOC |

Tổng thống Javier Milei đã gửi thư tới các nhà lãnh đạo BRICS để chính thức hóa quyết định từ chối lời mời tham gia nhóm các nền kinh tế mới nổi lớn.

Tin tức này đã được Tổng thống Argentina xác nhận vào thứ Sáu thông qua Người phát ngôn Manuel Adorni.

Khối – bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – vào tháng 8 đã tuyên bố kết nạp sáu thành viên mới trong nỗ lực chống lại trật tự toàn cầu do phương Tây lãnh đạo.

Chính phủ của cựu tổng thống Alberto Fernández đã thúc đẩy mạnh mẽ việc Argentina chấp nhận gia nhập nhóm, chiếm 24% GDP toàn cầu và 42% dân số thế giới.

Tư cách thành viên của Argentina, Ethiopia, Iran, Ả Rập Saudi, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Trung Quốc, chiếm khoảng 70% GDP của khối, là nước thúc đẩy sự mở rộng của khối, tìm cách định vị BRICS như một đối trọng với ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Những bức thư có chữ ký của Milei và được một số cơ quan truyền thông công bố hôm thứ Sáu cho biết tư cách thành viên của Argentina “không được coi là phù hợp vào thời điểm này”.

Sau thất bại vang dội của các đảng chính trị truyền thống của Argentina, Milei một người theo chủ nghĩa tự do ngoại đạo, đã nhậm chức vào đầu tháng này, và ông đã thề trong chiến dịch tranh cử là sẽ không tham gia BRICS.

Trong các bức thư của mình, ông nói rằng chính sách đối ngoại của ông “khác biệt về nhiều mặt so với chính sách của chính phủ trước đó”.

“Theo nghĩa này, một số quyết định do chính quyền tiền nhiệm đưa ra sẽ được xem xét lại”, nó tiếp tục. “Trong số đó có việc thành lập một đơn vị chuyên trách để đất nước tham gia tích cực vào BRICS”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Milei cho biết “sự liên kết địa chính trị của chúng tôi là với Hoa Kỳ và Israel. Chúng tôi sẽ không liên minh với những người cộng sản.”

Mặc dù tuyên bố cắt đứt quan hệ với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Brazil, ông đã có giọng điệu “hòa giải” hơn kể từ khi nhậm chức.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Batimes.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều