spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Bắc Kinh cảnh báo Hàn Quốc sau nhận xét về ‘đụng độ’ ở Biển Đông

TTK NEWS – Bắc Kinh hômthứ Ba (1/3) đã đưa ra cảnh báo Seoul hãy “cư xử thận trọng và trung lập” trước các tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông.

Bắc Kinh cảnh báo Hàn Quốc| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Một tàu tiếp tế của Philippines bị trúng vòi rồng của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc khi cố tiến vào Bãi cạn Second Thomas hôm 5/3. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” trước bình luận của người đồng cấp Hàn Quốc về vụ va chạm giữa tàu tuần duyên Trung Quốc và Philippines gần Bãi cạn Second Thomas vào tuần trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân cho biết Hàn Quốc không phải là một bên trong tranh chấp Biển Đông, nhưng trong những năm gần đây đã “bóng gió hoặc đổ lỗi rõ ràng cho Trung Quốc” về vấn đề này nhiều lần.

Trung Quốc cáo buộc Hàn Quốc đã thay đổi lập trường thận trọng và trung lập mà họ đã duy trì trong nhiều năm”. Và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc “luôn đưa ra những phản hồi kịp thời và bày tỏ sự phản đối” trước những lời chỉ trích của Hàn Quốc.

“Tôi một lần nữa kêu gọi Hàn Quốc hãy cảnh giác, tránh đi theo xu hướng thổi phồng vấn đề và tránh tạo thêm gánh nặng không cần thiết cho quan hệ Trung-Hàn”.

Lim Soo-suk, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hôm thứ Năm tuần trước cho biết Seoul “quan ngại sâu sắc về tình hình nguy hiểm” và “việc sử dụng vòi rồng chống lại các tàu Philippines ở Biển Đông”.

“Chúng tôi ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định và trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông, cũng như tự do hàng hải và hàng không dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, Lim nói.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Manila cũng bày tỏ quan ngại trên tài khoản mạng xã hội của mình.

Nhận xét này được đưa ra sau một cuộc đụng độ khác giữa Trung Quốc và Philippines vào thứ Ba tuần trước gần Bãi cạn Thomas thứ hai, một điểm xung đột thường xuyên giữa hai bên trong năm qua.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cáo buộc một tàu Trung Quốc đâm và làm hư hại một trong các tàu của họ, đồng thời làm bị thương 4 thuyền viên Philippines bằng vòi rồng.

Các tàu của Philippines đã được cử đến tiếp tế cho các quân nhân đóng trên một con tàu bị đắm vốn được cố tình đánh đắm trên bãi đá này vào năm 1999. Các tàu Trung Quốc đã liên tục ngăn chặn các nỗ lực tiếp tế, dẫn đến các cuộc đối đầu thường xuyên.

Phía Trung Quốc cho rằng những vụ việc trên là do “sự vi phạm chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc bởi Philippines”. Và “Phía Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp kiểm soát cần thiết theo quy định của pháp luật và hoạt động chuyên nghiệp có kiềm chế, hợp lý và hợp pháp. Trách nhiệm về vụ việc hoàn toàn thuộc về phía Philippines”.

Bãi cạn mà Trung Quốc và Philippines đang tranh chấp là một rạn san hô không có người ở nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Trung Quốc thực hiện việc tuyên bố chủ quyền đối với rạn san hô cũng như toàn bộ quần đảo Trường Sa, thông qua “ “đường chín đoạn”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/SCMP.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều