spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Bản đồ mức độ hấp thụ hạt vi nhựa của con người trên 109 quốc gia

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Environmental Science & Technology cho biết, các nhà khoa học đã lập bản đồ về mức độ hấp thụ hạt vi nhựa của con người trên 109 quốc gia.

ban do hap thu hat vi nhua cua con nguoi 305
Con người hấp thu hạt vi nhựa qua thực phẩm và không khí. Nguồn: Environmental Science & Technology (2024)

Nghiên cứu được công bố ngày 24 tháng 4 trên tạp chí Environmental Science & Technology, dựa trên các mô hình dữ liệu hiện có ước tính lượng vi nhựa mà con người vô tình ăn và hít vào do các mảnh vụn nhựa không thể phân hủy và phát tán ra môi trường.

Theo đó, các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia và Philippines đứng đầu danh sách tiêu thụ vi nhựa qua chế độ ăn uống bình quân đầu người. Trong khi đó, Trung Quốc, Mông Cổ và Vương quốc Anh dẫn đầu danh sách hít thở nhiều hạt vi nhựa nhất.

Để ước tính toàn diện hơn mức tiêu thụ của con người, nghiên cứu của Cornell tính đến thói quen ăn uống, công nghệ chế biến thực phẩm, nhân khẩu học theo độ tuổi và nhịp thở của mỗi quốc gia — tất cả các yếu tố góp phần tạo nên sự khác biệt trong cách cư dân của mỗi quốc gia tiêu thụ hạt vi nhựa.

Nghiên cứu đánh giá sự hấp thu qua chế độ ăn uống bằng cách tổng hợp dữ liệu về nồng độ vi nhựa trong các danh mục phụ của các nhóm thực phẩm chính như trái cây, rau, protein, ngũ cốc, sữa, đồ uống, đường, muối và gia vị. Bản đồ cũng cung cấp dữ liệu chi tiết về lượng vi nhựa hấp thu ở cùng một loại thực phẩm ở các quốc gia khác nhau. Ví dụ, nếu như mức tiêu thụ muối ăn giữa Indonesia và Mỹ là tương tự nhau thì nồng độ vi nhựa trong muối ăn của Indonesia lại cao hơn khoảng 100 lần.

Do đó, người Indonesia tiêu thụ khoảng 15 gam hạt vi nhựa mỗi tháng, chủ yếu từ hải sản, cao nhất thế giới. Trong khi đó, người dân Mỹ tiêu thụ khoảng 2,4 gam mỗi tháng, trong khi người Paraguay tiêu thụ ít nhất ở mức 0,85 gam.

ban do hap thu hat vi nhua cua con nguoi 305 1
Tỷ lệ hấp thụ hạt vi nhựa qua đường hô hấp và ăn uống hàng ngày theo bình quân đầu người ở 109 quốc gia công nghiệp hóa và đang phát triển ở Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Bắc và Nam Mỹ. Nguồn: Environmental Science & Technology (2024)

Về việc hít phải vi nhựa trong không khí, người dân Trung Quốc và Mông Cổ hít phải hơn 2,8 triệu hạt mỗi tháng, đứng đầu danh sách toàn cầu. Ngược lại, cư dân Mỹ hít phải khoảng 300.000 hạt mỗi tháng. Tỷ lệ hít phải thấp nhất được tìm thấy ở các khu vực Địa Trung Hải, trong đó người dân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hungary hít phải từ 60.000 đến 240.000 hạt mỗi tháng.

Uyên Phương (Theo Phys, SGGP)

Vi sao co nhan loai 2

Xem thêm:

Bàn tay tiết lộ điều gì về tình trạng sức khỏe

Ăn mì gói suốt cả tuần có sao không ?

Cụ ông gần 100 tuổi: ‘Nhất định là có Thần tồn tại’

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều