spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Bạo loạn nổ ra ở thủ đô Ireland sau vụ tấn công trẻ em

Bạo loạn đã nổ ra ở trung tâm Dublin – thủ đô của Ireland, sau khi 3 trẻ nhỏ bị thương trong vụ tấn công bằng dao hôm thứ Năm. Cảnh sát Ireland đổ lỗi cho những kẻ kích động cực hữu đã gây ra bạo lực sau khi một nhóm nhỏ người biểu tình chống người nhập cư đến hiện trường vụ tấn công bằng dao và đụng độ với cảnh sát.

Hôm thứ Sáu (24/11) – Cảnh sát Ireland cho biết họ đã thực hiện 34 vụ bắt giữ vì bạo loạn ở Dublin chỉ trong một đêm, đồng thời cảnh báo rằng có thể nhiều cuộc biểu tình khác sẽ xảy ra, sau vụ đâm 5 người trong đó có 3 trẻ nhỏ dẫn đến tình trạng bạo lực hiếm thấy tại nước này.

Cảnh sát đang cố gắng bảo vệ các cửa hàng bị cướp phá trong khi lính cứu hỏa phun nước vào những chiếc xe đang cháy âm ỉ ở trung tâm thành phố Dublin vào sáng sớm thứ Sáu, sau nhiều giờ xảy ra bạo loạn. Ủy viên cảnh sát Drew Harris cho biết ông dự kiến ​​sẽ có nhiều vụ bắt giữ hơn nữa.

“Đó là hành vi côn đồ vô cớ” – Giám đốc Học khu Patrick McMenamin nói trong một video trên nền tảng truyền thông xã hội X (trước kia là Twitter), đồng thời ông tuyên bố rằng sự ổn định đã được tái lập.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar phát biểu trong một cuộc họp báo rằng: “Những người liên quan (đến vụ bạo loạn) đã mang lại sự xấu hổ cho Dublin, cho Ireland và mang lại sự xấu hổ cho gia đình và cho chính họ”.

Một bé gái năm tuổi hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch hôm thứ Sáu, sau khi được điều trị khẩn cấp vì những vết thương nghiêm trọng trong vụ tấn công bằng dao.

Phía cảnh sát cho biết họ sẽ không bình luận về quốc tịch của người đàn ông bị giam giữ. Nhưng ngay lập tức có suy đoán trên mạng rằng ông ta là người nước ngoài.

Cảnh sát đổ lỗi cho những kẻ kích động cực hữu đã gây ra bạo lực sau khi một nhóm nhỏ người biểu tình chống người nhập cư đến hiện trường vụ tấn công và đụng độ với cảnh sát.

Thủ tướng Ireland Varadkar cho biết chính phủ của ông sẽ ngay lập tức thực hiện các bước  để thắt chặt luật chống thù hận mà ông cho là không phù hợp với thời đại truyền thông xã hội.

Varadkar nói: “Là một quốc gia, chúng tôi cần giành lại Ireland. Chúng tôi cần phải lấy lại nó khỏi tay những kẻ hèn nhát ẩn sau những chiếc mặt nạ và cố gắng khiến chúng tôi khiếp sợ bằng bạo lực ”.

Cuộc tấn công đã bị tất cả các đảng phái chính trị lên án, bao gồm cả phe đối lập chính Sinn Fein.

BN 2 jpeg 3

Cảnh sát đã phải mất vài giờ mới giành lại quyền kiểm soát sau khi chống lại đám đông lên tới khoảng 200 đến 300 người, trong đó một người mang theo tấm biển ghi “Irish Lives Matter”.

Người dân được kêu gọi tránh xa các khu vực rộng lớn của thành phố trong thời kỳ bạo lực lên đến đỉnh điểm. Cảnh sát Drew Harris cho biết 13 cửa hàng đã bị hư hại hoặc bị cướp phá, 11 xe cảnh sát bị hư hại và phá hủy cùng với 3 xe buýt và một xe điện. Một sĩ quan đã bị thương nặng.

Các rào chắn được dựng lên trên một số phố mua sắm nơi đang diễn ra đợt giảm giá Black Friday. Cảnh sát đứng gác bên ngoài một cửa hàng Foot Locker có cửa sổ vỡ và đã bị cướp trong cuộc bạo động.

Sĩ quan Harris cho biết cô bé bị thương vẫn trong tình trạng rất nguy kịch và một nữ giáo viên ở độ tuổi 30 cũng trong tình trạng tương tự. Hai đứa trẻ khác, một bé trai 5 tuổi và một bé gái 6 tuổi, bị thương ít nhẹ hơn.

Người đàn ông nghi phạm ở độ tuổi cuối 40, cũng đang được điều trị vì vết thương nghiêm trọng. Ông ta đã bị cảnh sát giam giữ và cho biết họ không tìm thấy bất kỳ nghi phạm nào khác. Harris cho biết cảnh sát không loại trừ bất kỳ động cơ nào, bao gồm cả việc liệu nó có liên quan đến khủng bố hay không.

Không có đảng cực hữu nào được bầu vào quốc hội Ireland, nhưng các cuộc biểu tình nhỏ chống người nhập cư đã gia tăng trong năm qua. Chính phủ Ireland hiện đang xem xét an ninh xung quanh quốc hội sau khi một cuộc biểu tình gần đây khiến các nhà lập pháp mắc kẹt bên trong.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, nbcnews

Xem Thêm:

Triều Tiên hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc, đe doạ triển khai vũ khí mới ở biên giới

Trung Quốc tuyên bố không phát hiện bất kỳ “căn bệnh bất thường” nào ở trẻ em

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều