spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Triều Tiên hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc, đe doạ triển khai vũ khí mới ở biên giới

Hôm thứ Năm (23/11), Triều Tiên cho biết sẽ triển khai lực lượng vũ trang mạnh hơn và vũ khí mới ở biên giới với Hàn Quốc – một ngày sau khi Seoul đình chỉ một phần hiệp định quân sự năm 2018 giữa hai miền Triều Tiên để phản đối vụ phóng vệ tinh gián điệp của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc, đe doạ triển khai vũ khí mới ở biên giới
Binh lính Triều Tiên đứng ở lối vào một gian hàng phía trước Đường phân giới quân sự (MDL) tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở phía Triều Tiên vào ngày 11/6/2018. Ảnh:ED JONES/AFP qua Getty Images

Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố được hãng thông tấn KCNA đăng tải hôm 23/11 rằng – Triều Tiên sẽ khôi phục tất cả các biện pháp quân sự mà nước này đã tạm dừng theo thỏa thuận được thiết kế nhằm giảm căng thẳng dọc biên giới chung với Hàn Quốc vào năm 2018.

Tuyên bố nêu rõ: “Kể từ bây giờ, quân đội của chúng ta sẽ không bao giờ bị ràng buộc bởi Thỏa thuận quân sự Bắc-Nam ngày 19/9”. “Chúng tôi sẽ rút lại các bước quân sự được thực hiện để ngăn chặn căng thẳng quân sự và xung đột trên mọi lĩnh vực, bao gồm trên bộ, trên biển và trên không, đồng thời triển khai các lực lượng vũ trang mạnh mẽ hơn và khí tài quân sự loại mới trong khu vực dọc theo Đường phân giới quân sự”.

Bộ quốc phòng cũng cho biết thỏa thuận quân sự giữa hai nước “từ lâu đã trở thành giấy vụn”, và nhấn mạnh những hành động khiêu khích này của Hàn Quốc đã đẩy tình hình hiện nay vào giai đoạn không thể kiểm soát.

Trước đó vào hôm thứ Ba, Triều Tiên đã tiếp tục phóng vệ tinh do thám vào quỹ đạo. Đây là nỗ lực lần thứ ba trong năm nay của Triều Tiên sau hai lần phóng thất bại và cũng là bước tiến sau chuyến đi hiếm hoi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Nga, trong đó Tổng thống Vladimir Putin thề sẽ giúp Bình Nhưỡng chế tạo vệ tinh.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết vụ phóng mới nhất rất có thể liên quan đến hỗ trợ kỹ thuật của Nga trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác ngày càng tăng, trong đó Bình Nhưỡng đã cung cấp cho Nga hàng triệu quả đạn pháo.

Nga và Triều Tiên phủ nhận các thỏa thuận vũ khí nhưng hứa hẹn hợp tác sâu sắc hơn, bao gồm cả về vệ tinh.

Hôm thứ Tư (22/11) Hàn Quốc  đã đình chỉ một điều khoản trong thỏa thuận quân sự liên Triều để phản đối vụ phóng vệ tinh gián điệp của Bình Nhưỡng. Đồng thời tuyên bố rằng họ sẽ ngay lập tức đẩy mạnh các hoạt động trinh sát quân sự ở biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Thỏa thuận bị đình chỉ là “Thỏa thuận quân sự toàn diện” được ký năm 2018 bởi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Moon Jae-in.

Các nhà phê bình trước đây cho rằng thỏa thuận này làm suy yếu khả năng giám sát Triều Tiên của Hàn Quốc và Bình Nhưỡng đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, NTDTV

Xem Thêm:

Thế giới hoan nghênh lệnh ngừng bắn của Israel, nhưng nó vẫn đang bị trì hoãn

Mỹ đáp trả vụ tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ Iraq

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều