spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Bị cấm xuất cảnh mới biết mình là… giám đốc doanh nghiệp

Không ít người khi nhận thông báo tạm hoãn xuất cảnh mới tá hoả phát hiện mình là giám đốc doanh nghiệp. Theo cơ quan Hải Quan, tình trạng người dân bị các đối tượng lấy cắp thông tin cá nhân để lập doanh nghiệp đang xảy ra khá nhiều.

Bị cấm xuất cảnh mới phát hiện mình là giám đốc doanh nghiệp. (Ảnh minh hoạ)
Bị cấm xuất cảnh mới phát hiện mình là giám đốc doanh nghiệp. (Ảnh minh hoạ)

Bỗng dưng thành giám đốc doanh nghiệp

Mới đây, trường hợp của chị Đ.G.L. (đang là sinh viên), khi chuẩn bị xuất cảnh sang Úc thì nhận được thông báo tạm dừng xuất cảnh. Qua làm việc với hải quan, chị L. mới biết mình đang được phong làm đại diện pháp luật cho Công ty TNHH Thương mại Gepher Bagaman. Công ty này được cấp phép thành lập vào 9/3/2022 hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu gỗ ván lạng và đang nợ thuế gần 1 tỷ đồng.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 – Cục Hải quan TPHCM cũng cho biết, vừa tiếp nhận đơn phản ánh của ông Đ.V.K. về việc dù không lập doanh nghiệp nào nhưng ông vẫn có trong danh sách là giám đốc một doanh nghiệp nợ thuế.

Theo đó, ông K. đang đứng tên là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thương mại Annewcaps (địa chỉ số 21/8 Phan Huy Ích, quận Gò Vấp, TPHCM). Theo hồ sơ, công ty này đang nợ thuế hàng trăm triệu đồng quá thời gian quy định. Sau khi cơ quan hải quan gửi thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với ông K. mới giật mình và tìm đến chi cục phản ánh về việc bị giả mạo giấy tờ.

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, với những trường hợp bỗng nhiên được hô biến thành giám đốc doanh nghiệp như trên, hải quan sẽ phối hợp với công an, thuế, lực lượng chức năng vào cuộc xác minh. Nếu cơ quan chức năng xác định trường hợp bị giả mạo thông tin, cá nhân đó sẽ được gỡ đề xuất tạm dừng nhập cảnh, đồng thời cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm đối với người người giả mạo để lập hồ sơ doanh nghiệp.

Theo Cục Hải quan TPHCM, những doanh nghiệp nợ thuế kéo dài, hoạt động bất thường chỉ hoạt động trong thời gian ngắn thường có khả năng lấy thông tin người khác để đứng tên đại diện pháp luật doanh nghiệp. Trong số 4.800 doanh nghiệp nợ thuế tại cục, hiện có hơn 1.800 doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh hoặc ngưng hoạt động với hơn 1.300 tỷ đồng tiền nợ. Số nợ của các doanh nghiệp bỏ trốn này chiếm phần lớn số nợ khó thu của Cục Hải quan TPHCM.

Cần làm gì khi bị giả mạo?

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Công ty Luật TNHH An Hoàng Gia, Đoàn Luật sư TP Hà Nội – cho rằng, khi người dân phát hiện thông tin cá nhân của mình bị lợi dụng, mạo danh để thành lập doanh nghiệp cần thông báo ngay tới phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính đề nghị đơn vị này thực hiện kiểm tra, giám sát doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cùng với đó, người dân cần gửi văn bản thông báo tới cơ quan thuế yêu cầu thực hiện biện pháp pháp lý cần thiết để chấm dứt hoạt động của mã số thuế đã đăng ký theo giấy tờ cá nhân của mình.

Luật sư Hải cho biết, trong trường hợp hành vi giả mạo khiến cá nhân, người bị giả mạo không thể xuất cảnh dẫn tới thiệt hại về vật chất, tinh thần… Đối tượng được xác định làm giả mạo hồ sơ sẽ phải chịu trách nhiệm xử lý hậu quả, bằng cách bồi thường tổn thất tương xứng với mức thiệt hại thực tế.

Theo luật sư, đối với tổ chức, cá nhân sử dụng trái phép thông tin, giấy tờ của người khác để thành lập doanh nghiệp sẽ bị xử lý vi phạm hành chính từ 20-30 triệu đồng, cùng với việc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Nghị định 122/2021.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có hành vi mạo danh thông tin cá nhân của cá nhân khác, thành lập doanh nghiệp nhằm mục đích bất hợp pháp như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng chiếm đoạt tài sản, trốn thuế…sẽ bị truy cứu về hành vi tương ứng theo quy định của Bộ luật hình sự.

Cách tra cứu để biết có bị hoãn xuất cảnh, bị nợ thuế hay không?

Để biết mình có bị hoãn xuất cảnh do nợ thuế hay không, cá nhân có thể truy cập vào trang web của Tổng cục Thuế (https://www.gdt.gov.vn/wps/portal) và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tại trang chủ, di chuyển đến mục “Dịch vụ công” ở góc phải màn hình. Chọn mục “Công khai cưỡng chế nợ thuế”, chọn tiếp “Thông báo về xuất cảnh”.

Bước 2: Kiểm tra thông tin xuất cảnh: Nhập mã số thuế cá nhân và bấm tra cứu. Hệ thống sẽ hiển thị thông tin về việc bạn có bị cấm xuất cảnh do nợ thuế hay không.

Cách tra cứu nghĩa vụ thuế:

Tra cứu trên website của Tổng cục Thuế

Bước 1: Đăng nhập tài khoản đã đăng ký. Trong trường hợp chưa có tài khoản, bạn đăng ký bằng thông tin mã số thuế cùng số căn cước công dân của mình.

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu” rồi chọn “Tra cứu nghĩa vụ thuế”.

Tại đây, Hệ thống hiển thị hai mục gồm:

Mục I – Các khoản phải nộp, đã nộp, còn phải nộp, nộp thừa, được miễn giảm, được xóa nợ, được hoàn, đã hoàn, còn được hoàn.

Mục II – Các khoản còn phải nộp, nộp thừa, còn được hoàn đã được ghi nhận trong hệ thống ứng dụng quản lý thuế.

Tại bước này, bạn có thể tra cứu các thông tin bao gồm số tiền thuế đã nộp (được hoàn), số tiền thuế phải nộp…

Tra cứu trên ứng dụng eTax Mobile

Bước 1: Đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký. Trong trường hợp chưa có tài khoản, bạn đăng ký bằng thông tin mã số thuế cùng số căn cước công dân của mình.

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu nghĩa vụ thuế” rồi chọn “Tất cả nghĩa vụ thuế” và thực hiện Tra cứu.

Tại đây, Hệ thống hiển thị hai mục gồm:

Mục I: Các khoản phải nộp, đã nộp, còn phải nộp, nộp thừa, được miễn giảm, được xóa nợ, được hoàn, đã hoàn, còn được hoàn.

Mục II: Các khoản còn phải nộp, nộp thừa, còn được hoàn đã được ghi nhận trong hệ thống ứng dụng quản lý thuế.

Tại bước này, bạn có thể nhấn vào nút xem chi tiết để kiểm tra mình được hoàn thuế hay phải nộp thêm thuế và cụ thể số tiền bao nhiêu ở cả hai mục.

 Uyên Huỳnh (Theo Tiền Phong, Đời Sống Pháp Luật)

ắc quy xe máy diện năng 1

Xem thêm:

Không phải khai báo nếu dùng dao 20cm để lao động sản xuất

Từ 01/01/2025: Sổ đỏ mới phải có mã QR

Chưa từng hưởng trợ cấp thất nghiệp, về hưu có được chi trả?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều