spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Biến thể Covid mới tại NewYork và những triệu chứng lạ

Biến thể COVID mới đang lan truyền nhanh chóng khắp Bang New York có một số triệu chứng mới kỳ lạ.

covid 19
Biến thể COVID mới đang lan truyền nhanh chóng khắp Bang New York

Theo CDC, biến thể mới có tên JN.1 vẫn là “biến thể phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ”

CDC trong báo cáo mới nhất của mình rằng biến thể mới hiện chiếm từ 15 đến 29% tổng số ca nhiễm trên khắp Hoa Kỳ.

Các quan chức cho biết biến thể mới này là một hậu duệ khác của biến thể Omicron. Nó được cho là dễ lây lan hơn các dạng COVID khác.

CDC cho biết: “Sự phát triển liên tục của JN.1 cho thấy rằng nó có khả năng lây truyền cao hơn hoặc trốn tránh hệ thống miễn dịch của chúng ta tốt hơn”.

“Sự phát triển nhanh chóng của JN.1 so với các biến thể khác đặt ra câu hỏi liệu biến thể này có thể làm tăng số ca nhiễm trùng hay không.”

Triệu chứng mới lạ

Biến thể JN.1 có hầu hết các triệu chứng điển hình của Covid, nhưng các quan chức y tế hàng đầu cho biết nhiều người bệnh đang báo cáo hai triệu chứng mới.

Người mắc bệnh cảm thấy khó ngủ và lo lắng hơn là hai triệu chứng mới được báo cáo ở những người được khảo sát mắc bệnh COVID.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết , các báo cáo về bệnh hô hấp hiện đã đạt mức “cao” hoặc “rất cao” ở ít nhất 16 sở y tế tiểu bang hoặc thành phố lớn, khi xu hướng mắc bệnh COVID-19 và bệnh cúm gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới.

Và mặc dù biến thể COVID mới đang phát triển nhanh chóng có tên JN.1 được ước tính là nguyên nhân chính gây ra làn sóng lây nhiễm hiện nay.

CDC cho biết trong một báo cáo hồi tháng 12 thảo luận về chủng JN.1 rằng : “Các loại triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của chúng thường phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể của một người hơn là biến thể nào gây ra nhiễm trùng” .

Dữ liệu khảo sát mới từ các cơ quan y tế của Vương quốc Anh, nơi xu hướng dịch cúm và COVID-19 cũng đang gia tăng, cho thấy các triệu chứng phổ biến được báo cáo từ đợt tấn công dữ dội của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trong mùa đông này, trong số tất cả cư dân được khảo sát, bao gồm:

Sổ mũi (31,1%)
Ho (22,9%)
Nhức đầu (20,1%)
Suy nhược hoặc mệt mỏi (19,6%)
Đau cơ (15,8%)
Đau họng (13,2%)
Khó ngủ (10,8%)
Lo lắng hoặc lo lắng (10,5%)

Các triệu chứng đó khác nhau như thế nào tùy thuộc vào việc mọi người có kết quả xét nghiệm dương tính cụ thể với COVID-19 hay không so với các bệnh nhiễm trùng khác vẫn chưa rõ ràng, mặc dù Jonathon Mellor của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết hôm thứ Năm rằng những phân tích chi tiết hơn đó có thể được đưa ra khi quy mô mẫu của họ tăng lên.

Nghiên cứu trong suốt mùa đông năm ngoái, do các cơ quan y tế ở Anh đồng tác giả, cho thấy các triệu chứng tương tự đối với COVID-19 và các vi trùng khác thường gây ra các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông.

Họ viết: “Ho, đau họng, hắt hơi, mệt mỏi và nhức đầu đều là những triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất đối với từng bệnh trong số ba bệnh nhiễm trùng, cho thấy rằng việc phân biệt giữa SARS-CoV-2, cúm và RSV chỉ dựa trên các triệu chứng có thể là một thách thức”. ở dạng bản in trước, chưa được bình duyệt, phát hành vào tháng 10.

Điều đó cũng phù hợp với nghiên cứu khác từ các làn sóng COVID-19 trước đó.

Adult Symptoms to Watch For

Nghiên cứu đến năm 2022 từ nghiên cứu lây truyền hộ gia đình trên toàn quốc của CDC, được phát hành dưới dạng bản in trước vào tháng 5, cũng chưa được bình duyệt, cho thấy các triệu chứng thường được báo cáo ở những người tiếp xúc trong gia đình bị nhiễm biến thể BA.5 là:

Bất kỳ triệu chứng nào (77%)
Ho (63%)
Sốt (48%)
Khó thở (22%)
Thay đổi mùi vị hoặc mùi (20%)

Tỷ lệ phổ biến của hầu hết các triệu chứng COVID không khác xa so với những gì được báo cáo trước khi biến thể Delta xuất hiện vào cuối năm 2020.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều