spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Các đại gia ngân hàng ồ ạt sa thải nhân sự và xem xét sử dụng AI

Các ngân hàng lớn muốn tiết kiệm chi phí bằng cách giảm nhân sự. Họ muốn sử dụng giải pháp trí tuệ nhân tạo giữa bối cảnh kinh doanh gặp khó và dự báo kinh tế còn nhiều bất ổn.

Các đại gia ngân hàng ồ ạt sa thải nhân sự và xem xét sử dụng AI |Tân Thế Kỷ

Deutsche Bank vừa cho biết đang cắt giảm 3.500 nhân sự, chiếm 4% lao động của ngân hàng này, để đẩy mạnh kế hoạch giảm 2,5 tỷ euro (2,7 tỷ USD) chi phí vào năm 2025. Một trong những cách họ chọn là thúc đẩy “quy trình làm việc đơn giản hóa và tự động hóa”. Do đó, hầu hết vị trí bị cắt giảm nằm ở các bộ phận hỗ trợ văn phòng.

Năm 2023, lợi nhuận trước thuế của Deutsche Bank tăng 2% so với 2022, lên 5,7 tỷ euro (6,1 tỷ USD) – mức cao nhất trong 16 năm. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng giảm 14%, xuống còn 4,9 tỷ euro (5,3 tỷ USD).

“Chúng tôi đã đạt được mức tăng trưởng vượt xa mục tiêu, duy trì tập trung vào kỷ luật chi phí, trong khi đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng”, CEO Christian Stitch cho biết.

Deutsche Bank là nhà băng mới nhất trong chuỗi các ngân hàng thông báo sa thải nhân viên những tháng gần đây để giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

Ngoài ra, UBS cũng đang sa thải 3.000 nhân viên tại Thụy Sĩ – nơi nhà băng này đặt trụ sở chính. Nhiều chi nhánh ở nơi khác của nhà băng này được dự đoán sẽ có động thái tương tự.

Các đại gia ngân hàng ồ ạt sa thải nhân sự và xem xét sử dụng AI
Một nhân sự của Deutsche Bank tại New York khi nghỉ việc trong đợt sa thải năm 2019. Ảnh: AFP

Citibank – ngân hàng lớn thứ ba nước Mỹ – tháng trước xác nhận sẽ cắt giảm 20.000 việc làm trong hai năm tới, tương đương 10% lao động toàn cầu, để tiết kiệm 2,5 tỷ USD trong dài hạn.

Tháng 1 cũng là thời điểm ngành tài chính Mỹ cắt giảm nhiều nhân sự nhất kể từ tháng 9/2018, tổng cộng 23.238 người bị sa thải, theo báo cáo của công ty tuyển dụng Challenger, Gray & Christmas.

Đợt thông báo sa thải đầu 2024 tiếp nối một năm thu hẹp quy mô nhân sự rầm rộ của giới tài chính toàn cầu. Theo tính toán của Financial Times, các ngân hàng lớn trên thế giới (không gồm các nhà băng nhỏ hoặc những đợt cắt giảm nhân sự lẻ tẻ) đã giảm hơn 60.000 việc làm năm 2023, đánh dấu một trong những năm cắt lao động nặng nề nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Thực tế, Citibank đã bắt đầu sa thải nhân viên từ tháng 11/2023, trước khi tuyên bố chính thức mới đây. Cùng thời điểm đó tại Anh, loạt ngân hàng gồm Barclays, Lloyds và Metro Bank đồng loạt tuyên bố thu hẹp nhân sự.

Sử dụng AI để thay thế con người

Một số ngân hàng cho rằng việc tăng tự động hóa, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) là lý do để giảm số lượng nhân viên. Ví dụ, Lloyds đang loại bỏ một số vai trò nhất định và chỉ tuyển dụng các vị trí về dữ liệu và công nghệ.

Đồng thời, việc giảm người cũng nhằm chuẩn bị cho một môi trường kinh doanh khó khăn hơn vì lãi suất tăng cao tác động lên nền kinh tế. Trong khi, lãi suất thấp hơn trong tương lai cũng có thể ăn mòn lợi nhuận khi cho vay kém sinh lời hơn.

Deutsche Bank cho biết đã tăng dự phòng nợ xấu thêm 300 triệu euro, lên 1,5 tỷ euro (tức 1,6 tỷ USD) vào năm 2023, do “tác động đầy thách thức liên tục của các điều kiện lãi suất và kinh tế vĩ mô”.

Các ngân hàng đầu tư đã phải tiết kiệm chi phí nhân sự năm qua, được dự báo sẽ tiếp tục phải thu gọn đội ngũ. “Không có sự ổn định, không có đầu tư hay tăng trưởng ở hầu hết các ngân hàng nên khả năng sẽ có thêm nhiều đợt cắt giảm việc làm”, Lee Thacker, Nhà sáng lập công ty dịch vụ tài chính Silvermine Partners (Anh) dự báo.

BN 2 jpeg 5

Theo Phiên An-VNE, CNN, FT, ChallengerGray.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều