spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Các hồ thủy điện miền Bắc thoát ‘mực nước chết’, 4 hồ khác lâm vào nguy cơ

Tân Thế Kỷ – Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, tính đến cuối giờ chiều 16/6, 7/7 hồ thủy điện ở miền Bắc thoát khỏi mực nước chết. 

Các hồ thủy điện miền Bắc thoát ‘mực nước chết’, 4 hồ khác lâm vào nguy cơ
Các hồ thuỷ điện miền Bắc thoát mực nước chết. Ảnh: internet

Các hồ thủy điện ở miền Bắc thoát khỏi mực nước chết nhờ lưu lượng nước ở thượng nguồn đổ về tăng đáng kể. Trong khi nhiều nhà máy thủy điện vẫn tiếp tục tiết giảm lượng nước xả về hạ du để tranh thủ tích cho đợt nắng nóng sắp tới.

Những công trình lớn, như thủy điện Sơn La cũng đã vượt mực nước chết gần 3m, thủy điện Lai Châu vượt gần 12m, thủy điện Bản Chát vượt 5m. Tuy nhiên hiện tại, chỉ có hồ thủy điện Hòa Bình tích cực xả nước để đảm bảo nhiệm vụ đa mục tiêu.

Đánh giá về tình hình cấp điện ngày 15/6, Cục Điều tiết Điện lực cho biết, lưu lượng nước về các hồ thủy điện lớn phía Bắc có phần được cải thiện, các hồ đã trên mực nước chết tuy nhiên hạn chế huy động các nhà máy thủy điện lớn đa mục tiêu (trừ nhà máy thủy điện Hòa Bình) để dự phòng các ngày nắng nóng sắp tới.

BN 3 jpeg 3

Các nhà máy nhiệt điện than do thời gian qua luôn phải chạy liên tục với công suất lớn nhất nên đã dần xuất hiện nhiều sự cố kĩ thuật khiến suy giảm công suất tổ máy và sự cố ngắn ngày.

Công suất đỉnh miền Bắc ngày 15/6/2023 đạt 17.893 MW, trong đó công suất đỉnh của Thủy điện là 3.590 MW.

Tuy có khởi sắc, nhưng Bộ Công Thương cũng khuyến cáo, dù lưu lượng nước về các hồ thủy điện phía Bắc có phần cải thiện, các hồ đã trên mực nước chết nhưng cần hạn chế huy động các nhà máy thủy điện lớn đa mục tiêu (trừ nhà máy thủy điện Hòa Bình) để dự phòng các ngày nắng nóng sắp tới.

Bên cạnh đó, vào ngày 17/6, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cũng báo cáo về 4 hồ thủy điện xấp xỉ mực nước chết là: Thác Bà, Bản Vẽ, Thác Mơ và Đồng Nai 3. 

Ngoài 4 hồ thủy điện nêu trên, còn một số hồ có mực nước thấp như: Sơn La, Hủa Na; một số thủy điện phát điện cầm chừng với lưu lượng, mực nước, công suất thấp: Sơn La, Huội Quảng, Bản Chát, Thác Bà, Tuyên Quang, Hủa Na, Thác Mơ, Đồng Nai 3.

hồ thuỷ diện
Ngày 17/6, lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện thấp, giảm nhẹ so với hôm trước. Ảnh minh họa: vietnamnet

Theo báo cáo của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, hôm nay lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện thấp. Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ tăng nhẹ so với hôm qua. Mực nước hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cũng tăng nhẹ; Khu vực Đông Nam Bộ mực nước dao động nhẹ, vẫn ở mực nước thấp; Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên mực nước các hồ giảm nhẹ, nằm trong phạm vi mực nước tối thiểu theo quy định của quy trình vận hành.

Dự báo trong 24 giờ tới, lưu lượng nước về hồ khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ giảm nhẹ, trong khi khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên tăng nhẹ.

Ở một diễn biến khác, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự báo trong tuần tới (17-24/6) vẫn tiếp tục thực hiện tiết giảm điện cho đến khi có nước về các hồ thủy điện. Tuy nhiên, thời gian tới, nước về các hồ thủy điện vẫn chưa được cải thiện nhiều, chưa có thông tin lũ về trên các hồ miền Bắc.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Vietnamnet, VTC, Cafef

Xem thêm:

Cả đời làm nghề chưa từng thấy thuỷ điện thiếu nước như thế này!

Hàng trăm tấn lục bình dạt vào bãi biển Vũng Tàu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều