spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Cả đời làm nghề chưa từng thấy thuỷ điện thiếu nước như thế này!

Tân Thế Kỷ – Các hồ Thuỷ điện Miền Bắc mực nước vẫn xuống dưới mức báo động. Giám đốc Thuỷ điện Hoà Bình phải thốt lên rằng, ông chưa bao giờ được chứng kiến cảnh này.

Cả đời làm nghề chưa từng thấy thuỷ điện thiếu nước như thế này!| Tân Thế kỷ
Thuỷ điện miền Bắc thiếu nước chưa từng thấy trong lịch sử

Một số người mong chờ những tín hiệu tốt khi mưa xuất hiện nhiều nơi ở phía Bắc, nhưng lưu lượng nước về các hồ thủy điện vẫn ở mức thấp. 2/3 thủy điện lớn nhất Việt Nam vẫn phải dừng hoạt động hoặc vận hành cầm chừng.

Số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lúc 11h ngày 12-6 cho thấy lưu lượng nước về các hồ thủy điện lớn ở phía Bắc ở mức thấp.

Cao nhất là hồ Sơn La 545m3/s. Các hồ Lai Châu, Huội Quảng lưu lượng nước về khoảng 200-350m3/s. Các hồ Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Chát lưu lượng về dưới 100m3/s.

Thời điểm này nhà máy thủy điện Hòa Bình, Huội Quảng, Bản Chát, Tuyên Quang có cho chạy máy phát điện. Còn các thủy điện Sơn La, Lai Châu, Thác Bà máy phát điện không vận hành.

Theo ông Phạm Văn Vương – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình: “Thủy điện Hoà Bình đã từng xuống mực nước chết, nhưng các nhà máy ở miền Bắc đồng loạt xuống mực nước chết như vậy thì tôi chưa bao giờ được chứng kiến”, ông Vương nói..

Ông Vương cho biết thêm, hiện thủy điện Hòa Bình là bậc thang cuối cùng trên hệ thống sông Đà với công suất 1.920 MW và là thủy điện lớn cuối cùng ở khu vực miền Bắc vẫn còn hoạt động. Đây là thủy điện giữ vai trò điều tần quan trọng trong hệ thống điện quốc gia.

Ngoài việc cung cấp điện thường xuyên cho miền Bắc, thủy điện Hoà Bình còn phải gánh trách nhiệm điều áp hệ thống, giữ chất lượng hệ thống điện và đảm bảo nước cho hạ du, đặc biệt là cấp nước cho nhà máy nước sạch sông Đà.

Ngoài ra, Tại khu vực Bắc Trung Bộ, trưa nay lưu lượng nước về hồ Bản Vẽ, Trung Sơn chỉ khoảng 150m3/s. Chỉ có thủy điện Trung Sơn vận hành, còn thủy điện Bản Vẽ không chạy máy.

Tuy vậy, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo từ chiều tối và đêm 12 đến hết đêm 14-6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, với lượng mưa 90-150mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Với diễn biến của đợt mưa sắp tới, tình trạng hạn hán ở khu vực Bắc Bộ cũng như các hồ thủy điện ở miền Bắc sau ngày 15-6 có hy vọng được cải thiện.

BN 3 jpeg 2

Vũ Nam tổng hợp.

Xem thêm:

Đồng Nai: Xuất hiện đàn voi hơn 10 con tiến sát gần nhà dân tìm thức ăn

5 quả trứng rùa trong hành lý nữ hành khách 48 tuổi

Dựng chuyện bán cục trầm 1 tỷ USD để lừa đảo, người phụ nữ bị truy tố

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều