spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Công ty Trung Quốc đóng cửa ở Pakistan và sa thải 2000 công nhân vì lý do an ninh

TTK NEWS – Hai ngày sau khi 5 công dân Trung Quốc thiệt mạng trong vụ tấn công tự sát tại một dự án thủy điện ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở Pakistan, một công ty Trung Quốc đã đình chỉ các công trình dân dụng và sa thải hàng trăm công nhân tại một dự án thủy điện khác ở cùng tỉnh này.

Công ty Trung Quốc đóng cửa ở Pakistan và sa thải 2000 công nhân| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Năm công dân Trung Quốc làm việc trên một công trường xây dựng đã thiệt mạng cùng với tài xế của họ bởi một kẻ đánh bom liều chết.

Ít nhất 5 công dân Trung Quốc, làm việc tại dự án thủy điện Dasu, nằm trong số 6 người thiệt mạng hôm thứ Ba đầu tuần, khi một phương tiện chứa chất nổ đâm vào xe buýt của họ ở quận Bisham. Đây là vụ tấn công tự sát thứ hai nhằm vào các nhân viên làm việc tại nhà máy thủy điện do Trung Quốc hậu thuẫn – một dự án bắt đầu từ năm 2021. Hiện chưa có nhóm khủng bố nào nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết này.

Nguồn tin chính phủ Pakistan cho biết, Công ty Trung Quốc, Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PCCC), đã đình chỉ các công trình dân dụng tại Dự án Thủy điện mở rộng số 5 Tarbela ở huyện Swabi của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa và sa thải hơn 2.000 công nhân sau vụ công dân Trung Quốc thiệt mạng trong một vụ tấn công liều chết.

Việc tạm dừng thi công dự án mở rộng Tarbela (T5) công suất 1.530 megawatt đã được người quản lý (cơ quan quản lý) Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thông báo. Thông báo này cũng tiết lộ rằng, các công nhân tại công trường và nhân viên văn phòng của dự án đã bị sa thải cho đến khi có lệnh tiếp theo vì lý do an ninh.

Có 2.000 công nhân bị sa thải vì lý do an ninh. Và chỉ những nhân viên được trưởng bộ phận triệu tập mới được đến làm việc.

Tổng thư ký Liên đoàn Lao động Awami tại dự án Tarbela Aslam Adil xác nhận diễn biến này nhưng nhấn mạnh rằng theo luật lao động, những công nhân bị sa thải hiện không phải diện bị mất việc làm. Và họ hiện được nhận một nửa tiền lương cho đến khi được tiếp tục quay lại làm việc. Ông này nói: Các nhà chức trách sẽ tăng cường an ninh cho nhân viên dự án theo yêu cầu của họ”.

Lãnh đạo công đoàn Pakistan cho biết việc đình chỉ công việc sẽ không gây ra “sự chậm trễ lâu” trong việc hoàn thành hạng mục T-5, dự kiến ​​vào tháng 5 năm 2026 với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (390 triệu USD) và Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (300 triệu USD) .

Người Trung Quốc đang thực hiện dự án thủy điện Dasu, cách Islamabad khoảng 300 km về phía bắc. Dự án 4.320 MW đang được China Gezhouba xây dựng với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới.

240326 Pakistan China Suicide Attack ac 1159p 068dd0
Nhân viên an ninh kiểm tra hiện trường vụ tấn công liều chết ở quận Shangla, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan vào ngày 26/3/2024. 

Vụ tấn công đầu tiên như vậy liên quan đến công dân Trung Quốc được thực hiện vào ngày 14 tháng 7 năm 2021, cách địa điểm đập Dasu ở Kohistan vài km, khiến 9 kỹ sư Trung Quốc và 4 công nhân Pakistan thiệt mạng và hơn 23 người bị thương.

Hôm thứ Tư (27/3), Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã ra lệnh điều tra chung kỹ lưỡng về vụ tấn công khủng bố chết người nhằm vào công dân Trung Quốc sau khi Bắc Kinh ép Islamabad đẩy nhanh việc truy lùng tội phạm và thực hiện các bước hiệu quả để bảo vệ nhân viên Trung Quốc.

Hàng nghìn công dân Trung Quốc đang làm việc tại Pakistan trong một số dự án thuộc Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan trị giá 60 tỷ USD.

Chính phủ Pakistan hôm thứ Năm (28/3) đã công bố một cuộc điều tra chính thức về cáo buộc của sáu thẩm phán Tòa án Tối cao Islamabad về việc các cơ quan tình báo nước này can thiệp vào công việc của cơ quan tư pháp.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Telegraphindia.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều