spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Sang tháng 6 có thể COVID-19 sẽ không còn được điều trị miễn phí

Tân Thế Kỷ – COVID-19 có thể sẽ không còn được điều trị miễn phí. Bộ Y tế dự kiến sẽ hoàn thiện các bước để chuyển COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch trong tháng 6.

Sang tháng 6 có thể COVID-19 sẽ không còn được điều trị miễn phí
Hiện nay Covid-19 vẫn đang được điều trị miễn phí – Ảnh: VNE

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cung cấp trong cuộc họp báo do Bộ Y tế tổ chức chiều 14/6.

Thông tin này nêu rõ khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B, COVID-19 sẽ không còn được điều trị miễn phí, mà thanh toán theo quy định của bảo hiểm y tế đối với người có tham gia bảo hiểm y tế.

Cũng theo số liệu từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến ngày 29/5, cả nước ghi nhận hơn 85.000 ca mắc COVID-19. Trung bình, mỗi tháng nước ta có 17.000 ca, giảm 8,5 lần so với năm 2021 và giảm 48 lần so với năm 2022.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng ghi nhận 20 ca tử vong do COVID-19, tỉ lệ tử vong giảm xuống còn 0,02% (năm 2021 là 1,86%, năm 2022 là 0,1%).

Hiện nay, tỉ lệ người bệnh COVID-19 nhập viện thấp hơn, tỉ lệ ca nặng cũng giảm bằng hoặc thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Số liều vắc xin COVID-19 đã tiêm trên 100 người dân tại Việt Nam cao hơn 1,6 lần so với trung bình của thế giới. Tỉ lệ tiêm liều cơ bản cao hơn 1,4 lần và Tỉ lệ tiêm mũi nhắc lại thì cao hơn 2 lần so với mức bình quân của Thế giới.

3 lý do đề xuất chuyển Covid-19 sang nhóm B

Ông Hà Anh Đức, Chánh văn phòng Bộ Y tế, cho biết căn cứ tình hình diễn biến dịch tại Việt Nam, đối chiếu các quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và khuyến cáo cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ chuyển bệnh Covid từ nhóm A sang nhóm B với ba lý do.

Thứ nhất, theo WHO, nCoV vẫn là virus có tốc độ lây truyền nhanh. Tuy nhiên, tại Việt Nam, số ca mắc và tỷ lệ tử vong giảm mạnh, tương đương hoặc thấp hơn tỷ lệ tử vong của một số bệnh truyền nhiễm nhóm B trong 5 năm gần đây như sốt xuất huyết, sốt rét, bạch hầu, ho gà.

Thứ hai, đã xác định rõ tác nhân gây bệnh Covid là nCoV.

Thứ ba, bệnh Covid hiện nay đáp ứng các tiêu chí thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Ngày 3/6, tại Phiên họp thứ 20, Ban Chỉ đạo chống dịch Quốc gia thống nhất đủ điều kiện chuyển bệnh Covid từ nhóm A sang nhóm B. Đây là dấu mốc quan trọng ghi nhận sự thành công trong phòng, chống dịch Covid tại Việt Nam.

Do đó, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh nhóm bệnh Covid; hoàn thiện Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch Covid giai đoạn 2023-2025; đồng thời hướng dẫn triển khai tiêm vaccine Covid phù hợp tình hình các địa phương.

Như vậy, khi Thủ tướng Chính phủ quyết định hết hiệu lực của quyết định 447 (quyết định công bố dịch COVID-19), Bộ Y tế sẽ ký quyết định chuyển COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B. Và dự kiến thời gian diễn ra sẽ là tháng 6.

BN 3 jpeg 2

Vũ Nam tổng hợp.

Hết SE1 đến lượt SE2 trật đường ray

Chỉ có Việt Nam mới còn xét ‘nâng hạng’ viên chức

Cả đời làm nghề chưa từng thấy thuỷ điện thiếu nước như thế này!

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều