spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Chỉ có Việt Nam mới còn xét ‘nâng hạng’ viên chức

Tân Thế Kỷ‘Không đâu trên thế giới xét thăng hạng, nâng hạng viên chức cả. Việt Nam cũng phải đổi mới cơ chế này’ – Đó là quan điểm của Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc làm việc của Thủ tướng với Hội Nhà báo Việt Nam sáng 13/6.

luong vien chuc giao duc
Lương theo vị trí công việc là cách tính lương mới với cán bộ công chức và viên chức 

Cụ thể, tại sự kiện này bà Trà nói rằng: “Bộ Nội vụ đang tham mưu bỏ thi thăng hạng. Trước mắt là thực hiện xét thăng hạng, theo tiêu chuẩn, theo điều kiện để khắc phục các bất cập.

Hướng tới vài năm nữa, sẽ bỏ thi thăng hạng, xét thăng hạng mà thay vào đó là trả lương theo vị trí việc làm”.

Lương theo vị trí việc làm

Trong nhiều năm trở lại đây, lương của cán bộ, công chức, viên chức đều được tính theo một công thức chung là hệ số lương nhân với mức lương cơ sở. Có nhiều bậc lương khác nhau, công tác càng lâu, lương sẽ càng tăng (cứ sau 03 năm lại được nâng bậc lương). Đồng thời, việc xếp lương cũng được tính theo bằng cấp (cứ tốt nghiệp đại học sẽ luôn có hệ số lương khởi điểm là 2,34)…

Cách thức trả lương này đang được cho là có tính chất “cào bằng”, không đánh giá được đúng năng lực, vị trí của cán bộ, công chức, viên chức; không tạo động lực cống hiến cho những người thật sự có tài, cũng như không khuyến khích, thu hút được những người giỏi về công tác tại các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Lương viên chức - nâng ngạch viên chức | Tân Thế Kỷ
‘Không đâu trên thế giới xét thăng hạng, nâng hạng viên chức cả’ – Bộ trưởng Bộ nội vụ

Một trong những cải cách về chính sách tiền lương từ năm 2021 là “trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang theo vị trí việc làm”.

Công chức, viên chức sẽ có 2 bảng lương mới được xây dựng theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo từ năm 2021 trở đi:

Một là, Bảng lương chức vụ áp dụng đối với công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cấp xã.

Hai là, Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo.

Việc trả lương theo vị trí việc làm được xem là cách trả lương mới đối với khối lao động nhà nước. Tuy nhiên với khối lao động tư nhân Lương theo vị trí việc làm mới chỉ là một bộ phận trong hệ thống trả lương 3P hiện đại.

Dù vậy, theo nội dung phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ thì trước mắt vẫn thực hiện xét thăng hạng bình thường. Thi nâng ngạch cho các tổ chức hội các cấp, nếu có đủ tiêu chuẩn, điều kiện có thể đề nghị thi nâng ngạch cho biên chế của hội cấp tỉnh.

Vũ Nam tổng hợp.

Cả đời làm nghề chưa từng thấy thuỷ điện thiếu nước như thế này!

Đồng Nai: Xuất hiện đàn voi hơn 10 con tiến sát gần nhà dân tìm thức ăn

5 quả trứng rùa trong hành lý nữ hành khách 48 tuổi

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều