spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Hàng chục người thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa các bộ lạc ở Papua New Guinea

Ít nhất 26 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa các bộ lạc ở vùng cao nguyên phía bắc Papua New Guinea – Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Úc (ABC) dẫn lời cảnh sát địa phương hôm thứ Hai (19/2).

Hàng chục người thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa các bộ lạc ở Papua New Guinea
Các ngôi làng ở tỉnh Enga của Papua New Guinea bị thiêu rụi trong xung đột giữa các bộ lạc – Ảnh: ABC

Reuters đưa tin – Theo đài truyền hình nhà nước Australia, rất nhiều nam giới đã bị bắn chết trong một cuộc phục kích ở tỉnh Enga, Papua New Guinea, trong bối cảnh xung đột giữa các bộ tộc đang leo thang nghiêm trọng trong khu vực.

Một báo cáo của tờ báo địa phương Post-Courier cho biết bạo lực đã bắt đầu diễn ra vào Chủ nhật và có liên quan đến trận chiến giữa hai bộ tộc. Hãng tin AFP cho biết vụ việc được cho là có liên quan đến cuộc xung đột giữa bộ lạc Sikin và Kaekin.

Đài ABC đưa tin – cảnh sát Papua New Guinea ban đầu báo cáo rằng ít nhất 53 người đã chết trong cuộc thảm sát, nhưng sau đó đã điều chỉnh con số xuống còn 26 người.

Reuters không thể xác minh độc lập số người chết.

George Kakas, một sĩ quan cấp cao của lực lượng cảnh sát nước này, nói với ABC rằng: một trong các bộ tộc cùng với đồng minh và lính đánh thuê đang trên đường tấn công một bộ tộc lân cận thì bị phục kích. Những người thuộc bộ tộc này đã bị bắn giết ở nhiều nơi ở vùng nông thôn. Lực lượng cảnh sát và quân đội đã phải nỗ lực hết sức để dập tắt tình hình và thu thập các thi thể rải rác khắp các con đường, ven sông.

BN 2 jpeg 1

Quốc gia Thái Bình Dương này là nơi sinh sống của hàng trăm bộ lạc, nhiều bộ lạc vẫn sống ở những vùng đất xa xôi và khắc nghiệt.

Theo ABC News, đối mặt với xung đột ngày càng leo thang giữa các bộ lạc, tỉnh Enga đã bị phong tỏa trong vài tháng vào năm ngoái. Cảnh sát đã cố gắng ngăn chặn việc đưa súng và đạn dược vào khu vực.

Cuộc thảm sát đẫm máu ngày 19-2 này được cho là có liên quan đến chính những bộ tộc đã giết chết hơn 60 người vào năm ngoái.

Các bộ lạc trên vùng cao nguyên ở Papua New Guinea đã có xung đột trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, việc nhiều vũ khí tự động được đưa vào khu vực đã khiến các cuộc đụng độ trở nên chết chóc hơn và làm leo thang vòng xoáy bạo lực.

Hôm thứ Hai, thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh rằng: “Thật đáng lo ngại với tin tức đến từ Papua New Guinea”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang cung cấp hỗ trợ đáng kể, đặc biệt là đào tạo sĩ quan cảnh sát và an ninh ở Papua New Guinea.”

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, Baomoi

Xem Thêm:

Chính phủ Venezuela đình chỉ hoạt động của văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Caracas

Philippines: Trung Quốc đang dùng Xyanua tại vùng biển tranh chấp

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều