spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Dân làng Cam Túc: Không có động đất sẽ không ai biết chúng tôi nghèo đến thế nào

Gần đây, trận động đất ở tỉnh Cam Túc đã thu hút sự chú ý của cả trong và ngoài Trung Quốc. Hình ảnh hàng trăm nghìn ngôi nhà làm bằng gạch nung và những ngôi nhà gạch không đảm bảo an toàn bị trận động đất phá hủy, đã vạch trần lời dối trá của ĐCSTQ về thành tích “xoá đói giảm nghèo toàn diện”.

Người dân Cam Túc cho biết, nếu không có trận động đất này thì “không ai biết chúng tôi nghèo đến mức nào”.

Dân làng Cam Túc: Không có động đất sẽ không ai biết chúng tôi nghèo như thế nào
Ảnh chụp từ trên không của Thị trấn Đại Hà Gia ở huyện Tích Thạch Sơn, tỉnh Cam Túc sau trận động đất ngày 19/12. Ảnh: AFP

Vào lúc 11 giờ 59 phút đêm ngày 18 tháng 12 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 6,2 độ richter xảy ra ở huyện Tích Thạch Sơn, châu tự trị dân tộc Hồi Lâm Hạ, ​​tỉnh Cam Túc của Trung Quốc – đã gây ra nhiều thương vong mất mát và làm hư hại hàng trăm nghìn ngôi nhà.

Những hình ảnh truyền đi từ hiện trường cho thấy – có rất nhiều ngôi nhà làm bằng gạch nung ở địa phương đã bị sập vì động đất, trong đó cũng có nhiều ngôi nhà được làm từ phôi hoàng thổ.

Lang
Những ngôi nhà làm bằng phôi hoàng thổ bị đổ sụp trong trận động đất ở Cam Túc. Ảnh: The Epoch Times

Tài khoản WeChat “Trò chuyện với Chú Binh” đăng rằng – trận động đất ở Cam Túc đã cho phép người dân Trung Quốc nhìn thấy bộ mặt thật của tình trạng nghèo đói ở vùng nông thôn: “Tại những vùng bị thiên tai, nhà ở của một số người bị nạn vẫn đang là tiêu chuẩn từ những năm 80-90, thậm chí là những năm 50-60”.

Một số cư dân mạng địa lục bình luận: “Đây là nhà ở kiểu gì vậy? Chúng hoàn toàn được làm bằng hoàng thổ. Làm sao một ngôi nhà như vậy có thể chịu được động đất?”

Trong khi một số cư dân mạng đặt câu hỏi: “Vệc tái thiết nông thôn như đã hứa thì sao? Toàn bộ kinh phí bên trên cấp cho (địa phương) đã đi đâu rồi? Thực sự là không thể tin được”.

Lang 1
Những ngôi nhà làm bằng gạch nung bị đổ sụp trong trận động đất ở Cam Túc. Ảnh: The Epoch Times

Một chủ hộ có thu nhập thấp 77 tuổi ở Cam Túc nói với tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh rằng: “Nếu không có trận động đất này, sẽ không ai biết ở đây chúng tôi nghèo đến mức nào”. Ông đang sống trong căn nhà gạch xi măng cùng vợ và cháu gái.

Vào ngày 20/12, sau trận động đất 2 ngày, trang tin tức “Jinri Toutiao” cũng đã đăng một bài báo với tựa đề “Trận động đất Cam Túc cho chúng ta thấy cảnh tượng nghèo đói ở phía Tây, đây cũng là Trung Quốc thực sự.”

Theo báo cáo, những ngôi nhà ở vùng nông thôn trong khu vực thảm họa Cam Túc đều được làm bằng gạch nung và chúng làm sao có thể chịu được động đất?, “Chúng tôi cảm thấy buồn cho các nạn nhân và càng lo lắng hơn cho những người sống sót” – Bài báo viết.

Tuy nhiên, theo số liệu chính thức của địa phương, toàn bộ người dân nông thôn đã thoát nghèo và phát triển tốt.

Huyện Tích Thạch Sơn nơi xảy ra động đất, từng là một trong 23 huyện cực kỳ nghèo của tỉnh Cam Túc. Vào năm 2019, chính quyền công bố – có 13.546 người thuộc 2.989 hộ gia đình trong huyện đã thoát nghèo. Vào năm 2020 họ cũng công bố “2.821 người còn lại trong 630 hộ gia đình trong huyện cũng đã vào diện thoát nghèo.”

Trước vấn đề này, bài báo của “Jinri Toutiao” đã đặt câu hỏi: Đang lừa dối ai đây? “Khi thủy triều rút mới biết ai đang bơi truồng” – Việc xây dựng nông thôn mới đã được kêu gọi từ nhiều năm nay. Sau mấy năm xóa đói giảm nghèo, tại sao vùng thiên tai vẫn thấy cảnh nông thôn đói nghèo như vậy?

id14139436 GettyImages 1866220103 600x450 1
Nhà cửa của người dân địa phương bị hư hại nặng nề sau trận động đất ở Cam Túc. Ảnh: Jia Shengyang/VCG qua Getty Images

Bên cạnh đó, một phóng viên của trang Caixin.com đã đến một số ngôi làng gần thị trấn Đại Hà Gia ở huyện Tích Thạch Sơn và cho biết: “hầu như không tìm thấy ngôi nhà nào không bị sập hay có vết nứt”.

Thương vong nghiêm trọng nhất là ở thôn Trần gia , dân làng thiệt mạng đều do nhà sập. Bí thư đảng ủy của thôn Trần Gia và thôn Hàn Thiểm Gia cho biết 80% ngôi nhà ở địa phương đều không thể ở được, trong thôn có tổng cộng hơn 1.000 hộ gia đình.

Bài viết này đã được Caixin.com đăng vào ngày 22 tháng 12 và  thu hút sự chú ý của dư luận, nhưng sau đó nó đã chính thức bị chặn.

Tuy nhiên, một lượng lớn cư dân mạng vẫn tiếp tục đăng những hình ảnh và bài viết về tình hình thiên tai và chỉ trích việc “xóa đói giảm nghèo” của ĐCSTQ đều là dối trá.

Nhiều cư dân mạng bình luận: “Một trận động đất ở vùng nông thôn Cam Túc đã cho chúng ta thấy rằng vẫn còn những khu vực nghèo đói tương tự như Afghanistan ở Trung Quốc.”

“Một trận động đất đã xé tan phong bạt của ĐCSTQ.”

Tài khoản twittter “Lão tài xế” viết: “Trận động đất ở Cam Túc một lần nữa vạch trần sự dối trá về tuyên bố “cuộc chiến chống đói nghèo đã thắng lợi hoàn toàn” (của ĐCSTQ). Tại sao không để đội cứu hộ nước ngoài và Đài Loan đến Trung Quốc? Chính là sợ bị vạch trần sự thật!”

“Nhìn những hình ảnh này đi, bi thảm đến nỗi ngay cả Tiểu phấn hồng cũng không thể tin được. “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” luôn là một khẩu hiệu sai lầm, thực tế là Trung Quốc đầy rẫy những sai lầm”.

Banner 1 1

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Cảnh tượng hoang tàn sau trận động đất ở Cam Túc

Những cảnh báo của Nike về Trung Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều