spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Mẹ hiền làm gương: Dạy con làm người nhân hậu, luôn nghĩ cho người khác trước tiên

Cổ nhân có câu: “Cha mẹ có đạo đức cao thượng thì chính là tấm bùa hộ mệnh lớn nhất của con cái”, cha mẹ thiện lương và bao dung, sẽ nuôi dưỡng nên những đứa trẻ biết quan tâm, yêu thương những người xung quanh.

Trên chặng đường nuôi dạy nên những đứa trẻ thành công và hạnh phúc, bài học đầu tiên cha mẹ nên dạy trẻ, chính là bài học làm người, để con trẻ hiểu được: Người hạnh phúc nhất chính là người thiện lương, mà người thiện lương là người luôn nghĩ cho người khác trước tiên.

Cha mẹ làm gương: Dạy con làm người nhân hậu, luôn nghĩ cho người khác trước tiên
Cha mẹ có đạo đức cao thượng thì chính là tấm bùa hộ mệnh lớn nhất của con cái. Ảnh: internet

Phúc đức tại mẫu: Mẹ hiền đức, tạo phúc cho con

Hình ảnh người mẹ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy nên nhân cách của con trẻ. Người mẹ sở hữu những tính cách tốt đẹp sẽ tạo nên những đứa con tài năng và thành công trong tương lai.

Đằng sau các bậc danh nhân kiệt xuất lưu danh thiên cổ thời xưa, đều có hình ảnh của một người mẹ vĩ đại, hiền đức và nhân từ. Trí tuệ và đức hy sinh, cách dạy dỗ và sự hậu thuẫn của người mẹ đã định hình vận mệnh cho con cái. Những người mẹ ấy thực sự đã dệt nên biết bao câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Người xưa từng nói: “Phúc đức tại mẫu”. Một người mẹ đoan chính, nhân hậu và thiện lương, hay làm việc thiện giúp người, làm việc gì cũng cân nhắc người khác trước, thì sẽ mang lại cho con cái, gia đình và con cháu vô tận phúc đức. Ở bên cạnh người mẹ có tình yêu thương và sự dịu dàng khiến cảm xúc của trẻ thêm phong phú. Trẻ sẽ học được từ mẹ sự tốt bụng, ấm áp và thiện lương.

Trẻ con sinh ra vốn thiện lương, trong sáng như tờ giấy trắng, sự giáo dục và dạy dỗ của người gần nhất với bé, chính là người mẹ, bởi vậy, nhân phẩm của mẹ sẽ quyết định đến tính cách của trẻ sau này. Mẹ dạy con yêu thương và lòng nhân ái thì con sẽ giữ được điều tốt đẹp trong tim mình. Sau này lớn lên, trẻ nhất định sẽ là người tốt, được nhiều người yêu quý, tin tưởng và giúp đỡ.

Và dưới đây là một câu chuyện ‘đặc biệt” như thế.

Mẹ hiền dạy con: Biết nghĩ tới người khác giúp con trở thành một người tốt

bai van phat bieu cam nghi truyen me hien day con so 3 449695
Ảnh minh hoạ

Cuộc sống của những đứa trẻ trong gia đình người mẹ đơn thân thường thiếu một chút tươi sáng và nhiều trắc trở hơn so với các em nhỏ khác. Nhưng Tiểu Nha là một ngoại lệ. Cuộc sống của cô bé tràn đầy niềm vui đầy ắp yêu thương và lòng tốt. Nguyên nhân là cô bé có một người mẹ vô cùng đặc biệt:

‘Một hôm trên đường đi học, đi qua một cửa hàng hoa, Tiểu Nha nói: Mẹ ơi, mẹ có thể mua cho lớp con một chậu hoa được không ạ?

Tôi hỏi: “Để làm gì vậy con?” Con bé nói lanh lảnh: “Cô giáo nói đến cuối kỳ sẽ biểu dương những bạn có đóng góp cho lớp ạ.”

Tôi nói: “Nếu con vì muốn được cô giáo biểu dương thì mẹ không thể mua cho con. Nếu là vì muốn các bạn trong lớp có được một không gian xinh đẹp thì mẹ sẽ mua cho con”.

Con bé chớp chớp đôi mắt to tròn, tỏ vẻ hoài nghi. Tôi nói: “Nếu chỉ làm vì được cô giáo biểu dương thì đó là con đang chỉ nghĩ tới bản thân mình. Còn nếu vì mọi người có được một lớp học đẹp đẽ thì trong tâm con đã biết nghĩ tới mọi người. Lòng tốt chân chính phải vô tư, không cần người khác biết đến. Hai việc này hoàn toàn khác biệt, con thử ngẫm lại xem, con nên làm thế nào”.

Tiểu Nha nghĩ một lát rồi nói: “Con muốn lớp của chúng con trở nên xinh đẹp hơn, ngày nào các bạn cũng được nhìn thấy hoa, và tâm trạng sẽ tốt hơn ạ”.

Tôi bèn hỏi: “Nếu cô giáo không khen con, thì con có buồn không?”

Tiểu Nha mỉm cười rồi nói: “Không đâu ạ, các bạn cảm thấy vui là được rồi ạ”. Sau này Tiểu Nha thường nói trong lớp thiếu thứ này thiếu thứ khác, tôi mua về con bé bèn mang đến lớp, có những điều là con bé tự quan sát được, không phải cô giáo yêu cầu. Con bé đã âm thầm làm tất cả những việc này, nhìn thấy thế giới trong tâm con bé thật rộng lớn, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

Một hôm, Tiểu Nha hỏi tôi: “Mẹ ơi, nhà mình rất nghèo phải không?” Tôi ngạc nhiên nhìn con bé, khuôn mặt con bé tràn ngập sự ngưỡng mộ, nói: “Lớp con có một bạn thường mua rất nhiều đồ ăn ngon, còn có một bạn khác thường mua xu để chơi điện tử. Có phải nhà mình rất nghèo phải không?”

Tôi bật cười trước câu hỏi ngây thơ của con bé, tôi nói: “Nhà mình không nghèo, chỉ là mình tiêu tiền vào những việc khác có ý nghĩa hơn thôi.

Con thấy đấy, năm nào mẹ cũng đưa con đi du lịch, mỗi lần đi cũng tiêu tốn không ít tiền, để con có thể trực tiếp trải nghiệm và ngắm nhìn vẻ đẹp của tự nhiên, khi con đứng trước những dãy núi cao hùng vĩ, trải nghiệm được sự nhỏ bé của con người trước thiên nhiên, lĩnh hội được nội hàm của văn hóa Thần truyền, con sẽ sinh ra sự tôn kính với Thiên địa Thần linh, hiểu được cách khiêm nhường và bao dung, mà biết tiến biết thoái. Tiêu tiền như vậy chẳng có ý nghĩa hơn sao?”

Niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi, chính là Tiểu Nha đã dần biết cách nghĩ cho người khác, con bé không còn ích kỷ và chỉ nghĩ đến bản thân mình, tôi cảm thấy vui khi thế giới trong tâm con bé trở nên rộng lớn. Bài học ý nghĩa hơn tôi muốn dạy cho con, chính là lòng kính cẩn trước Thần Phật, gieo cho con những nét đẹp của văn hóa truyền thống, đó chính là những giá trị to lớn mà không tiền bạc nào có thể mua được.

Pháp Luân Đại Pháp đã giúp tôi tự tin trở thành một người mẹ tốt

b33214746bee7286d79d4d3a870f4be4
Pháp lý “Chân Thiện Nhẫn” của Pháp Luân Đại Pháp giúp tôi trở thành người mẹ tốt. Ảnh minh hoạ: Facebook

Còn nhớ khoảng thời gian trước kia, khi tôi và cha của Tiểu Nha ly hôn, tôi cũng từng trải qua một quãng thời gian giằng xé tâm can. Kí ức về những ngày tháng đó thật không thể nào quên, nhưng chính khoảng thời gian đó, tôi đã có cơ duyên biết đến Pháp Luân Đại Pháp.

Pháp Luân Đại Pháp (Pháp Luân Công) đã giúp tôi vượt qua khoảng thời gian vô cùng khó khăn, khiến tôi minh bạch rằng: “Buông bỏ tâm oán hận mới có thể tháo bỏ xiềng xích đang chói buộc bản thân, khoan dung với người khác mới có thể xóa bỏ sự hẹp hòi, thiện đãi người khác mới có thể cảm nhận được sự rộng lớn của từ bi”.

Một hôm, Tiểu Nha chê trái cây của cha gửi đến không ngon. Tôi nói với con bé rằng: “Ba mua trái cây cho con, là vì trong tâm ba nhớ đến con, chúng ta sống phải có lòng biết ơn. Dù ba con có làm gì, thì là con gái, con cũng cần phải kính trọng và hiếu thảo với ba. Bách thiện hiếu vi tiên”.

Năm 2020, dịch Viêm phổi Vũ Hán bùng phát, trong tâm con bé luôn nghĩ đến ba của mình. Mùa hè năm đó, ba của con bé về quê thăm bà nội tiện đường thăm Tiểu Nha. Tiểu Nha thao thao bất tuyệt nói với tôi: “Mẹ ơi, con muốn giảng rõ chân tướng cho ba, để ba biết được Pháp Luân Đại Pháp là tốt, con cũng sẽ tặng ba bùa hộ mệnh của Phật Gia, dặn ba niệm 9 chữ chân ngôn ‘Pháp Luân Đại Pháp Hảo – Chân Thiện Nhẫn Hảo, trong tâm kính Thần kính Phật, ba sẽ đắc được bảo hộ của Thần Phật, vượt qua đại ôn dịch’. Nghe xong, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì con bé luôn nghĩ đến cha của mình.

Cuộc sống của hai mẹ con tôi tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười. Tiểu Nha thường nói với tôi: “Mẹ ơi, mẹ quả thực là một người tốt ạ”.

Trong xã hội phức tạp này, chính Pháp lý “Chân Thiện Nhẫn” của Pháp Luân Đại Pháp đã dẫn lối cho tôi để tôi trở thành một người chính trực, thiện lương, khoan dung, một người vô tư, bao dung có tấm lòng rộng rãi và là một người mẹ tốt. “Chân Thiện Nhẫn” giúp tôi tự tin hơn trên hành trình nuôi dưỡng nên một đứa trẻ lương thiện và hạnh phúc.

Banner 1

Lan Hòa biên tập
Nguồn: Minh Huệ Net

Xem Thêm:

“Đừng sợ giúp phải người xấu” – Cho cụ ông nhặt ve chai 90 tuổi tiền ăn sáng, anh chủ salon nhận lại điều bất ngờ

Điều kỳ diệu của Cô chủ tiệm tóc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều