spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Ellen Sadler cô gái ngủ li bì

Tân Thế Kỷ – Ellen Sadler, một cô gái đã ngủ li bì từ năm 11 tuổi và đến khi thức dậy cô đã 20 tuổi.

Ellen Sadler cô gái ngủ li bì | Tân Thế Kỷ
Ellen Sadler cô gái ngủ li bì từ năm 11 tuổi – khi tỉnh dậy cô đã 20 tuổi

“Công chúa ngủ trong rừng” là câu chuyện cổ tích nổi tiếng thế giới suốt hàng trăm năm qua và chúng ta đều biết là do hư cấu, tưởng tượng. Việc con người ngủ li bì suốt nhiều năm mà không phải tình trạng sống thực vật vẫn chưa bao giờ được y tế hiện đại công nhận, ngay cả khi đã có những ví dụ tương tự.

Ellen sinh ra vào đầu thế kỷ 19, là đứa trẻ thứ 12 trong một gia đình bình thường. Để phụ giúp cha mẹ, khi mới 11 tuổi, cô bé đã rời nhà để đi làm bảo mẫu ở một thị trấn gần đó. Khi xa gia đình và xung quanh là những người xa lạ, Ellen bắt đầu cảm thấy tồi tệ.

Cô thường xuyên bị đau đầu, cảm thấy khó chịu và luôn buồn ngủ. Những triệu chứng này dần trở nên nghiêm trọng đến mức cô không thể làm việc bình thường.

Ellen phải trở về nhà và được cha mẹ đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ không thể chẩn đoán bệnh vì đây là triệu chứng kỳ lạ chưa bao giờ được phát hiện. Sau 18 tuần cố gắng cứu chữa, họ vẫn phải để Ellen xuất viện dù chưa hề thuyên giảm.

Sau khi trở về nhà, cô bị đau đầu dữ dội và buồn ngủ. Ellen Sadler chỉ cảm thấy ngày càng tệ hơn. Và rồi, một ngày, cô lặng lẽ nằm xuống giường chìm vào giấc ngủ và khi Ellen tỉnh dậy đã là 9 năm sau.

Trong suốt thời gian này, mẹ của Ellen đã túc trực chăm sóc cho cô. “Cô gái ngủ” được bón trà, sữa và đồ ăn dạng lỏng hằng ngày để duy trì sự sống. Cân nặng và tình trạng thể chất của Ellen giảm sút nghiêm trọng.

Chẳng mấy chốc, cả làng đều biết về Ellen. Mọi người bắt đầu đến nhà cô để xem. Dần dần, tin tức về cô gái ngủ lan truyền khắp cả nước. Ellen đã trở thành một nhân vật nổi tiếng bất đắc dĩ. Mọi người từ khắp nước Anh kéo đến ngôi làng nho để xem một người đã ngủ trong nhiều năm thì trông như thế nào.

Một nhà báo của Daily Telegraph mô tả rằng cơ thể của cô gái rất yếu và da thịt quá mềm so với người thường. Bàn chân cô lạnh cóng và đôi môi thì nhợt nhạt tái xanh. Hơi thở của Ellen hầu như không thể nhận thấy.

Thức dậy và thấy mình đã 20 tuổi

Một ngày nọ, Ellen Sadler thức dậy. Cô không nhớ chuyện gì đã xảy ra và vô cùng bất ngờ khi được gia đình kể lại giấc ngủ kéo dài 9 năm trời của mình. Khi thức dậy, cô đã 20 tuổi nhưng vẫn mang thân hình vô cùng nhỏ bé và gầy guộc.

Ellen Sadler

Về sau, Ellen được ghi nhận là có sự phát triển thể chất chậm hơn một chút so với người bình thường và thị lực cũng kém dần đi. Thế nhưng về tổng thể, sức khỏe của “cô gái ngủ” không tệ. Ellen kết hôn và có 6 người con. Năm 1911, Ellen Sadler qua đời khi gần 50 tuổi.

Những tranh cãi xung quanh câu chuyện

Ellen Sadler có thể đã rơi vào trạng thái hôn mê hoặc mắc một căn bệnh khác mà khoa học thế kỷ 19 chưa biết đến. Nó có thể là một chứng rối loạn giấc ngủ mãn tính, khi người bệnh trải qua những cơn buồn ngủ không kiểm soát được.

Ellen lớn lên trong một gia đình đông con và sớm quen với công việc nặng nhọc từ bé. Có người suy đoán vì cô luôn mệt mỏi nghiêm trọng và thiếu ngủ nên đã gây ra chứng ngủ rũ.

Cũng có giả thiết cho rằng tất cả câu chuyện về “cô gái ngủ” 9 năm chỉ là một trò lừa đảo của gia đình Sadler. Trong suốt 9 năm đó, gia đình cô đã nhận quyên góp từ thiện để chăm sóc con gái.

Vì một số lý do, người mẹ đã không cho phép bác sĩ ở lại chẩn đoán chữa bệnh cho Ellen trong thời gian dài. Một số người đồn rằng mẹ Ellen đã cho cô uống thuốc ngủ mỗi ngày để không cho con gái thức dậy.

Bấy giờ, cũng có người tuyên bố rằng họ đã nhìn thấy một cô gái tỉnh táo ngồi bên cửa sổ, tức Ellen chỉ là một “diễn viên” mà thôi. Ngoài ra, mẹ của cô gái cũng đã từ chối lời đề nghị của các bác sĩ để tiến hành kiểm tra y tế tại một bệnh viện ở London.

Nhưng đáp án thực sự là gì thì người đời sau vĩnh viễn sẽ không thể biết vì không có chẩn đoán chính thức từ các bác sĩ.

BN 3 jpeg 1

Hoàng Nam ST.

Tìm được người thân bị bắt cóc 27 năm sau khi “giải mã” giấc mơ lạ

Tìm thấy vương quốc của người đánh bại gã khổng lồ Goliath

Chuyện kỳ lạ về người đàn ông bị biến thành xác sống zombie

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều