spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

G7 kêu gọi “tạm dừng nhân đạo” đối với xung đột ở dải Gaza

Reuters đưa tin vào hôm thứ Tư (8/11), tại Hội nghị Ngoại trưởng G7 tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản – các Ngoại trưởng trong nhóm G7 đã đưa ra một “thông điệp thống nhất” về cuộc chiến giữa Israel-Hamas, bao gồm lời kêu gọi tạm dừng nhân đạo trong cuộc giao tranh và một “tiến trình hòa bình”, ngay cả khi Lực lượng Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza.

G7 kêu gọi "tạm dừng nhân đạo" đối với xung đột ở Gaza
Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell cùng các Ngoại trưởng của các nước G7 chụp ảnh nhóm trong Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 8/11/2023. Ảnh: Eugene Hoshiko/REUTERS

Các bộ trưởng ngoại giao của các nền dân chủ công nghiệp hàng đầu tuyên bố vào hôm thứ Tư rằng – sau các cuộc họp chuyên sâu ở Tokyo, họ đã nhất trí về lập trường thống nhất đối với cuộc chiến Israel-Hamas.

Họ đưa ra tuyên bố lên án Hamas và ủng hộ quyền tự vệ của Israel, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ dân thường và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Đây là tuyên bố chung thứ hai của G7 kể từ các tay súng thuộc nhóm vũ trang Hamas châm ngòi cho cuộc xung đột bằng vụ tấn công bất ngờ hôm 7 tháng 10 vào miền nam Israel, giết chết 1.400 người và bắt cóc khoảng 240 con tin.

Theo số liệu của các quan chức y tế trên lãnh thổ do Hamas cai trị, cuộc bắn phá của Israel vào Gaza sau cuộc tấn công hồi tháng 10 đã giết chết hơn 10.000 người Palestine, trong đó có khoảng 40% là trẻ em.

“Tôi tin rằng điều quan trọng là G7 có thể đưa ra thông điệp thống nhất đầu tiên của mình dưới dạng một tuyên bố… liên quan đến việc tạm dừng nhân đạo và tiến trình hòa bình trong tương lai, cả về trách nhiệm của G7 đối với cộng đồng quốc tế và đối với Nhật Bản với tư cách là Chủ tịch G7 năm nay” – Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa nói với các phóng viên.

BN 2 jpeg 2

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và các ngoại trưởng Anh, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản và Ý cũng nhấn mạnh rằng họ “ủng hộ việc tạm dừng nhân đạo để tạo điều kiện hỗ trợ cần thiết khẩn cấp, di chuyển dân sự và giải phóng con tin”.

Thông cáo cũng nhắc lại sự ủng hộ của G7 dành cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác với Trung Quốc vì những lo ngại chung và lên án các vụ thử tên lửa và chuyển giao vũ khí của Triều Tiên cho Nga.

G7 bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu EU cũng tham gia hội nghị thượng đỉnh.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, gần 2/3 trong số 2,3 triệu cư dân sinh sống tại dải Gaza đã phải di tản trong nước, trong đó hàng ngàn người phải tìm nơi ẩn náu tại các bệnh viện, bao gồm cả những nơi trú ẩn tạm thời bằng vải bạt trong các bãi đậu xe.

Nhiều bệnh viện trên khắp khu vực đã bị đốt cháy, các bệnh viện khác lại đang phải vật lộn để tiếp tục hoạt động trong bối cảnh thiếu nhiên liệu và vật tư y tế.

Liên Hợp Quốc cho biết các dịch vụ y tế, vệ sinh, nước và thực phẩm của Gaza đang gần đạt đến “điểm giới hạn”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, aljazeera

Xem Thêm:

Israel đang hoạt động ở ‘trung tâm thành phố Gaza’

Israel bao vây thành phố Gaza, nêu điều kiện ngừng bắn

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều