spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Israel đang hoạt động ở ‘trung tâm thành phố Gaza’

Reuters đưa tin, Israel hôm thứ Ba cho biết lực lượng của họ đang hoạt động sâu ở Thành phố Gaza trong trận chiến nhằm tiêu diệt Hamas ở vùng đất của người Palestine và cho biết thủ lĩnh của nhóm phiến quân Hồi giáo này đã bị mắc kẹt bên trong một boong-ke ở đó.

Israel đang hoạt động ở 'trung tâm thành phố Gaza' | Tân Thế Kỷ | TTK NEws
Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cho biết quân đội Israel đang hoạt động sâu bên trong Thành phố Gaza, pháo đài của nhóm Hamas người Palestine

Để trả đũa cuộc tấn công chết người ngày 7 tháng 10 của các tay súng Hamas, quân đội Israel tập trung vào Thành phố Gaza, thành trì của Hamas ở phía bắc lãnh thổ.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant phát biểu trong một cuộc họp báo trên truyền hình rằng binh lính Israel đã tiến vào trung tâm Thành phố Gaza và “đang thắt chặt thòng lọng”.

Gallant cho biết, quân đội bộ binh, xe bọc thép và xe tăng “có một mục tiêu – những kẻ khủng bố Hamas ở Gaza, cơ sở hạ tầng, chỉ huy, hầm trú ẩn và phòng liên lạc của chúng”.

Gallant cho biết, thủ lĩnh cấp cao nhất của Hamas ở Gaza, Yahya Sinwar, đã bị cô lập trong hầm trú ẩn của mình, và cho biết thêm rằng chính Sinwar “cách đây một tháng đã đưa ra quyết định giết người là tấn công dân thường, phụ nữ và trẻ em Israel.”

Và bây giờ, anh ta “bị cắt đứt khỏi môi trường xung quanh, chuỗi mệnh lệnh của anh ta đang suy yếu”, Gallant nói.

Cánh quân sự của Hamas chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về số phận có thể xảy ra của Sinwar.

Gallant cho biết, bên dưới thành phố có hàng km đường hầm chạy dưới trường học, bệnh viện và là nơi chứa vũ khí, phòng liên lạc và nơi ẩn náu của phiến quân.

Các nguồn tin an ninh nói với Reuters rằng quân đội Israel đang bắt đầu giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến, tập trung vào việc xác định và vô hiệu hóa mê cung đường hầm của Hamas và có thể mất vài tháng để hoàn thành.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình: “Chúng tôi đang gia tăng áp lực lên Hamas mỗi giờ, mỗi ngày. Cho đến nay, chúng tôi đã tiêu diệt hàng nghìn kẻ khủng bố, trên mặt đất và dưới lòng đất”.

Quân đội Israel cho biết phiến quân Hamas đã bắn tên lửa chống tăng vào lực lượng Israel từ các bệnh viện gần đó và binh lính tìm thấy vũ khí được giấu trong một trường học ở phía bắc Gaza.

Cánh quân sự của Hamas, lực lượng cai trị vùng đất nhỏ, đông dân này trong 16 năm, cho biết các chiến binh của họ đang gây ra tổn thất và thiệt hại nặng nề cho lực lượng tiến quân của Israel.

Theo Reuters thì có một số thông tin không thể xác minh từ cả hai bên.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều