spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Israel bao vây thành phố Gaza, nêu điều kiện ngừng bắn

Thủ tướng Israel tuyên bố quân đội nước này đang bao vây thành phố Gaza và sẽ tiếp tục tiến công nhằm đẩy lùi lực lượng Hamas.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại căn cứ quân sự Kirya hôm 28-10 - Ảnh: AFP
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại căn cứ quân sự Kirya hôm 28-10 – Ảnh: AFP

Thành phố Gaza đang bị bao vây. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang hoạt động trong đó và gia tăng sức ép lên Hamas mỗi giờ và mỗi ngày”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố hôm 7/11.

“Cho đến nay, chúng tôi đã tiêu diệt hàng nghìn đối tượng, từ trên cao và dưới lòng đất. Hamas phát hiện ra rằng chúng tôi đang đến những nơi mà họ không nghĩ là chúng tôi sẽ đến được. Và chiến dịch vẫn đang được tiến hành”, ông Netanyahu nói trong một cuộc họp báo.

“Về mặt ngoại giao, chúng tôi đang hoạt động suốt ngày đêm để cho phép IDF có thời gian thực hiện hoạt động quân sự còn lại. Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi chiến thắng”, nhà lãnh đạo Israel nhấn mạnh.

Ông Netanyahu cũng cảnh báo lực lượng Hezbollah không nên tham gia cuộc chiến ở mặt trận phía bắc Israel.

Thủ tướng Netanyahu cho biết ông “thường xuyên liên lạc” với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của ông ấy cũng như của chính quyền và người dân Mỹ”, ông Netanyahu nói thêm.

Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel sẽ không ngừng bắn nếu Hamas không thả con tin.

“Tôi nhấn mạnh rằng nhiên liệu sẽ không được đưa vào Gaza, công nhân sẽ không được cấp phép từ Gaza (vào Israel) và sẽ không có lệnh ngừng bắn nếu không thả con tin”, ông Netanyahu tuyên bố.

Thành trì Gaza bị bao vây, Israel nêu điều kiện ngừng bắn - 2
Vị trí Dải Gaza (Ảnh: BBC).

Cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết quân đội Israel đã “tấn công hơn 14.000 mục tiêu” của Hamas trong tháng trước, hạ gục nhiều chiến binh Hamas cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng và vũ khí quan trọng.

Theo người phát ngôn, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, IDF đã “phá hủy hơn 100 hầm ngầm và hơn 4.000 vũ khí, nhiều trong số đó nằm bên trong các nhà thờ Hồi giáo, nhà trẻ và các tòa nhà dân cư”.

Ông Hagari cũng khẳng định sẽ không có lệnh ngừng bắn, đồng thời cáo buộc Hamas đang sử dụng “dân thường làm lá chắn sống”.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ phụ trách an ninh tổng thể của Dải Gaza trong thời gian không xác định sau khi cuộc chiến với Hamas kết thúc. Hiện chưa rõ ông Netanyahu có ý định ra sao về mức độ phụ trách an ninh, nhưng các quan chức Israel khẳng định họ không muốn chiếm đóng Gaza sau cuộc chiến.

Thủ tướng Israel đưa ra nhận định trên sau khi các quan chức khác của Israel cho rằng nước này sẽ cần duy trì hiện diện quân sự bên trong Dải Gaza để đóng vai trò là vùng đệm bảo vệ dân thường Israel.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phản đối kịch bản chiếm đóng, đồng thời cảnh báo Israel nhiều khả năng sẽ sa lầy tại Gaza nếu không bắt đầu vạch ra kế hoạch về việc ai sẽ quản lý vùng lãnh thổ này sau khi thành công loại bỏ Hamas.

Theo Sputnik

bang chung 1

Xem thêm:

Israel đang hoạt động ở ‘trung tâm thành phố Gaza’

Thủ tướng Benjamin Netanyahu: Israel sẽ chịu “trách nhiệm chung” về an ninh của Gaza

Quân đội Israel tuyên bố đã ‘cắt đôi’ Gaza

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều