spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

‘Gã khổng lồ’ Maersk nối lại các chuyến hàng qua Biển Đỏ

Hãng tàu biển Maersk đang chuẩn bị nối lại các hoạt động vận chuyển ở Biển Đỏ và Vịnh Aden. Quyết định này được, công ty vận tải biển khổng lồ này cho biết hôm Chủ nhật sau khi Hoa Kỳ triển khai các hoạt động quân sự để đảm bảo an toàn thương mại trong khu vực.

Maersk Bien Do

Gã khổng lồ vận tải biển Maersk đã tạm dừng việc cho tàu qua eo biển Bab el-Mandeb hồi đầu tháng 12 do các cuộc tấn công nhằm vào tàu của họ. Các cuộc tấn công khiến kênh đào Suez, vốn là chìa khóa của thương mại toàn cầu, không thể sử dụng được cho hầu hết các tuyến đường.

Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết họ đang phát động một chiến dịch đa quốc gia để bảo vệ thương mại ở Biển Đỏ khỏi các chiến binh Yemen do Iran hậu thuẫn, đã dùng máy bay không người lái và tên lửa tấn công vào các tàu quốc tế kể từ tháng trước nhằm đáp trả cuộc chiến của ở Gaza.

Masersk cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật: “ Với sáng kiến ​​của “Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng” đang được triển khai, chúng tôi đang chuẩn bị cho phép các tàu tiếp tục quá cảnh qua Biển Đỏ cả về hướng đông và hướng tây.”

Maersk cho biết họ sẽ công bố thêm thông tin chi tiết trong những ngày tới. Nhưng họ cho biết họ có thể một lần nữa chuyển hướng giao thông tàu tùy thuộc vào điều kiện an toàn như thế nào.

Hôm thứ Ba tuần trước, Maersk cho biết họ đang định tuyến lại các tàu đi vòng quanh Châu Phi qua Mũi Hảo Vọng. Họ cho biết sẽ áp dụng phụ phí container đối với các chuyến hàng từ châu Á để trang trải các chi phí bổ sung liên quan đến hành trình dài hơn.

Không riêng Maersk, một số công ty vận tải biển khác đã ngừng vận chuyển qua Biển Đỏ vì lo ngại về an toàn trong những tuần gần đây trong đó có hãng dầu lớn BP.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Gazette.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều