spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Giá gạo Việt Nam tăng vọt

Tân Thế Kỷ – Giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái lên 558 USD một tấn. Trong lúc đó giá gạo bán lẻ trong nước cũng tăng.

Lúa gạo việt nam | Tân Thế Kỷ
giá gạo xuất khẩu và trong nước tăng cao

Một tuần sau lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng không thuộc dòng basmati (một loại gạo phổ biến tại Nam Á) của Chính phủ Ấn Độ, giá lúa gạo tại Việt Nam có dấu hiệu tăng mạnh.

Các chủ cửa hàng gạo bán lẻ, có nơi đã thay đổi giá của nhiều loại gạo. “Mỗi loại tăng 1.000-2.000 đồng một kg”.

Một số cửa hàng thì không dám nhập thêm hàng về kho vì đầu mối ba ngày báo giá mới một lần. Một chủ cửa hàng cho hay: “Hơn tuần nay tôi tạm ngưng nhập vì giá nhảy múa. Trong kho còn khoảng 50 bao gạo các loại nên khi gần hết hàng mới nhập tiếp”.

Tại miền Tây, giá lúa trong nước nhiều ngày qua cũng tăng thêm 400-500 đồng một kg lên 7.000-7.200 đồng một kg. Khu vực miền Bắc và Tây Nguyên giá lúa lên 9.000 đồng so với đầu vụ.

Các thương lái cho rằng, nguyên nhân khiến giá gạo tăng cao do nhiều đầu mối và doanh nghiệp gom hàng. Lúa gần ngày cắt liên tục được đặt cọc với giá cao.

lua gao gia gao tang
Lúa gạo trong nước có nơi tăng 1-2000đ

Hiệp hội Lương thực Việt Nam thừa nhận giá gạo mấy ngày nay tăng mạnh. Các đối tác nhập khẩu chủ động tìm đến doanh nghiệp Việt Nam hỏi mua gạo. Họ tự trả giá cao hơn 10-20 USD một tấn so với thời điểm trước khi Ấn Độ cấm xuất khẩu mặt hàng này.

Dữ liệu cho thấy, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam và Thái Lan tăng đột biến. Ngày 27/7 giá gạo Việt tăng lên 558 USD một tấn, Thái Lan 603 USD, lần lượt tăng 145 USD (35%) và 205 USD (52%) so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo giá gạo 5% tấm Việt Nam có thể tăng lên 600 USD trong tháng tới.

Giá gạo Việt Nam và Thái Lan| Tân Thế Kỷ
Nguồn: VNE

Theo cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) – Nguyễn Như Cường, các doanh nghiệp nên tính đến kịch bản giá gạo năm 2008, chúng có thể tái lập lên mức 1.000 USD một tấn trong thời gian tới.

Hiện, các thị trường Trung Quốc, Philipines, Indonesia tranh mua gạo Việt. Số liệu từ Hải quan Việt Nam, nửa đầu năm xuất khẩu gạo đạt hơn 4,2 triệu tấn, trị giá 2,26 tỷ USD, tăng trên 21% về lượng và 32% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá gạo xuất khẩu bình quân 6 tháng ước đạt 539 USD một tấn, tăng hơn 10% so với cùng kỳ 2022 – mức cao nhất 10 năm qua.

BN 3 jpeg 1

Hoàng Nam tổng hợp.

Nhiều cây xanh bị cắt trụi đến trơ thân

Triệt phá thành công đường dây lừa đảo tài chính có yếu tố Trung Quốc

Có 71 giáo viên xin giảm án cho 1 bị can vụ chuyến bay giải cứu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều