spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Nhiều cây xanh bị cắt trụi đến trơ thân

Tân Thế Kỷ – Liên quan đến việc nhiều cây xanh bị cắt trụi, ông Lê Công Sơn – trưởng phòng kỹ thuật Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM trao đổi với báo giới rằng cắt tỉa cây xanh trụi lủi như vậy là sai kỹ thuật.

Cắt tỉa cây xanh đến trụi thân| Tân Thế Kỷ
Hàng phượng lâu năm bị cắt trụi, chỉ còn trơ thân-TTO

Sở Xây dựng TP.HCM vừa yêu cầu Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát lại tất cả hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn TP, đảm bảo không để xảy ra sự cố đáng tiếc trong cao điểm mưa gió sắp tới.

Trong đó kiểm tra toàn hệ thống cây xanh trên đường phố, công viên để đốn hạ, trồng thay thế những cây bị sâu bệnh, già cỗi, có dấu hiệu sâu mọt, bọng gốc, nghiêng có khả năng gãy đổ gây nguy hiểm; lấy nhánh khô, cắt mé gọn những cây có bộ tán lá lớn; chống/sửa những cây có hệ rễ bị xâm hại do việc thi công các công trình…

Đặc biệt chú ý hệ thống cây tại những đường có nhiều phương tiện tham gia giao thông, khu vực thường tập trung đông người.

Tuy nhiên theo phản ánh của báo giới, hàng cây phượng gồm 12 cây trên đường D5 thuộc khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La, quận Bình Tân đang trong tình trạng trụi lủi. Đơn vị duy tu cắt tỉa cây xanh nhưng cây chỉ còn lại thân cao từ 3 – 5m. Trên thân lác đác vài chồi mới mọc lại.

Cây xanh bị cắt trụi | tân Thế Kỷ
Cây xanh bị cắt trụi – ảnh ghi lại trên đường phố – TTO

Theo một bảo vệ tại đây, hàng cây phượng do khu y tế kỹ thuật cao mang từ nơi khác đến trồng. Do đó phần rễ cây vốn không chắc chắn. Việc cắt tỉa thường được tiến hành định kỳ 2 – 3 năm/lần để đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Anh Trần Bá Cường (44 tuổi, người dân sống tại khu vực này) cho biết hàng cây phượng có tuổi đời lên đến hàng chục năm. Thân cây cao, tán cây tỏa ra, xum xuê lá che bóng mát cho người đi đường trước khi bị cắt như hiện tại.

Anh Cường cảm thấy tiếc khi người ta cắt trụi cành lá những cây phượng này. Theo anh, có thể cắt tỉa để phòng cây đổ ngã trong mùa mưa. Nhưng cắt cây trơ trụi như thế liệu có đúng quy trình không?”

Tương tự một hàng dài cây xanh trên đường Nguyễn Bình, huyện Nhà Bè gần đây cũng bị cắt tỉa trụi lủi. Nhiều người thắc mắc liệu hàng cây này sau khi bị cắt tỉa sẽ sống được bao lâu.

Hay mới đây khu vực công viên Thanh Đa, quận Bình Thạnh cũng có một tốp nhân viên đến duy tu, cắt tỉa cây xanh để đảm bảo an toàn mùa mưa bão. Đáng nói, nhiều cây cành lá đang xanh tốt lại bị cắt trụi chỉ còn lại thân cây và vài cành lớn. Một số cây khác khá khẩm hơn được chừa lại vài cành nhỏ và lá.

“Trước giờ tôi chưa thấy các cây ở đây bị cắt vậy bao giờ. Cắt tỉa thì chỉ cắt cành yếu, cành sâu bệnh chứ sao cắt trụi lủi vậy thì còn gì bóng mát. Mấy cây này mà biết khóc chắc cũng khóc ròng”, bà Vân, bán hàng tại chợ Thanh Đa nhận định.

Được biết hàng cây ở đường số 5 quận Bình Tân là của Trung tâm y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-la quản lý. Hàng cây trên đường Nguyễn Bình là do Công ty dịch vụ công ích Nhà Bè duy tu cắt tỉa.

Số cây xanh trong công viên Thanh Đa do Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật TP quản lý. Đơn vị đang cắt tỉa tại đây thuộc Tập đoàn môi trường xanh.

Trao đổi với phóng viên báo chí trong nước về vấn đề này, ông Lê Công Sơn – trưởng phòng kỹ thuật Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM – cho biết cắt tỉa cây xanh trụi lủi như vậy là sai kỹ thuật.

“Cần phải có khảo sát và có hướng cắt tỉa để thân cây, tán, rễ cây cân đối thì cây mới sinh trưởng tốt. Ngoài ra những chồi non mới mọc lên cũng không khỏe bằng cành phát triển cùng thân. Các chồi này sẽ có cái phát triển tốt, cái bị teo, hư hại dần, do đó phải theo dõi rất kỹ”.

Hoàng Nam tổng hợp.

Có 71 giáo viên xin giảm án cho 1 bị can vụ chuyến bay giải cứu

Tổng kiểm soát ôtô kinh doanh vận tải vào tháng 8

Lãi suất tiết kiệm tiếp đà giảm về dưới 8% một năm

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều