spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Phát hiện giun ký sinh sống trong não người phụ nữ Úc

Tân Thế Kỷ – Một con giun ký sinh còn sống đã được tìm thấy bên trong não của một phụ nữ Australia 64 tuổi, đánh dấu trường hợp nhiễm trùng giun  Ophidascaris đầu tiên ở người.

Phát hiện giun ký sinh sống trong não người phụ nữ ở Úc
Các chuyên gia cho biết đây là trường hợp nhiễm trùng giun Ophidascaris đầu tiên được phát hiện, nhưng nhiều trường hợp khác có thể phát sinh trong tương lai. Ảnh minh hoạ: hindustantimes

Phát hiện trên được các bác sĩ và nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) và Bệnh viện Canberra thông báo, sau khi họ tìm thấy một con giun tròn 8 cm (3,15 inch) còn sống ở trong não của một bệnh nhân nữ.

Các bác sĩ đã bị sốc khi phát hiện một con giun tròn Ophidascaris robertsi, “còn sống và quằn quại” trong não người phụ nữ, vì trước đây loại ký sinh trùng này được biết là chỉ sống trên trăn thảm và chuột túi. Ấu trùng của loài giun này cũng bị nghi ngờ đã lây nhiễm sang các cơ quan khác của người phụ nữ như phổi và gan.

Một trong những bác sĩ tại bệnh viện Canberra và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Sanjaya Senanayake cho biết: “Đây là trường hợp nhiễm giun Ophidascaris đầu tiên ở người được tìm thấy trên thế giới”.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, đây cũng là trường hợp nhiễm trùng đầu tiên liên quan đến não của bất kỳ loài động vật có vú nào, dù là con người hay các loài khác”.

“Thông thường, ấu trùng giun đũa được tìm thấy ở các động vật có vú nhỏ và thú có túi, nhưng sau khi (những động vật này) bị trăn ăn thịt, vòng đời của (ấu trùng) tiếp tục hoàn thành ở trăn.”

BN 3 jpeg

Theo báo cáo truyền thông – bệnh nhân nữ này đến từ New South Wales, lần đầu tiên cô được đưa đến bệnh viện địa phương vào năm 2021, sau khi bị đau bụng và tiêu chảy, cùng các vấn đề khác. Đến năm 2022, cô có dấu hiệu đãng trí và trầm cảm nên phải chuyển đến bệnh viện Canberra.

Kết quả chụp MRI não của cô cho thấy những bất thường cần phải phẫu thuật. Các bác sĩ cho biết sự hiện diện của ký sinh trùng đã được xác nhận thông qua xét nghiệm DNA sau khi quét não

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Emerging Infectious Diseases (tạm dịch: Bệnh truyền nhiễm mới nổi), họ cho biết người phụ nữ có thể đã nhiễm bệnh từ rau Warrigal – một loại rau dại bản địa mà cô thu thập gần nhà và nấu chúng lên ăn.

Rau cỏ dại là môi trường sống của trăn, và chúng thường lây lan trứng của ký sinh trùng thông qua thải phân ra ngoài.

Giun tròn Ophidascaris robertsi thường được phát hiện ở trăn thảm (Carpet Python) – một  loài đặc hữu của Australia, chúng sống trong thực quản và dạ dày của trăn.

Loại giun này được ANU mô tả là “có khả năng phục hồi cực kỳ tốt”, giun tròn cũng có thể phát triển mạnh trong nhiều môi trường khác nhau.

Bác sĩ Senanayake cho biết trường hợp này đã nhấn mạnh nguy cơ ngày càng tăng trong vấn đề lây nhiễm ký sinh trùng từ động vật sang người.

“Có khoảng 30 ca nhiễm mới trên thế giới trong 30 năm qua. Trong số các bệnh nhiễm trùng mới nổi trên toàn cầu, khoảng 75% là bệnh lây truyền từ động vật sang người, nghĩa là đã có sự lây truyền từ thế giới động vật sang thế giới con người. Điều này bao gồm cả virus Corona” – ông nói.

“Lây nhiễm giun Ophidascaris này không lây truyền giữa người với người nên sẽ không gây ra đại dịch như SARS, COVID-19 hay Ebola. Tuy nhiên, rắn và ký sinh trùng đều được tìm thấy ở nhiều nơi khác trên thế giới, vì vậy có khả năng nhiều trường hợp hơn sẽ được ghi nhận trong những năm tới ở các quốc gia khác.”

Người phụ nữ trên vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau cơn viêm phổi trước khi bị nhiễm giun, và cô đang tiếp tục được các chuyên gia theo dõi.

Hoàng Dung (t/h)

Theo aljazeera, hindustantimes

Xem Thêm:

Bác sĩ giải phẫu tim Thụy Sỹ lên tiếng về thực trạng thu hoạch nội tạng sống của Trung Quốc

“Vi khuẩn ăn thịt người” hiếm gặp xâm chiếm New York và Florida, 8 người chết vì nhiễm bệnh

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều