spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Hà Nội: ô nhiễm không khí nghiêm trọng giữa mùa mưa là bất thường

Tân Thế KỷTheo quy luật, ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chủ yếu xảy ra vào mùa đông, khi điều kiện thời tiết không thuận lợi. Tuy nhiên hôm nay, Hà Nội ghi nhận ô nhiễm không khí nghiêm trọng, được coi là bất thường, rất hiếm gặp.

Truyền thông trong nước đưa tin, sáng 11/8, khi tham gia giao thông, nhiều người Hà Nội bất ngờ khi thấy trời mù mịt, cảm giác như sương mù bao phủ khắp nơi, tầm nhìn hạn chế.

Hà Nội ô nhiễm không khí, Tân Thế Kỷ
Bầu trời Hà Nội mù mịt trong sáng nay (11/8).

Theo AirVisual (Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới), chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội sáng nay là 159, ở mức xấu, có hại cho sức khỏe người dân và cần hạn chế các hoạt động ngoài trời. Nhiều nơi ở thủ đô có chỉ số AQI trên 200 (0-50 là chỉ số tốt).

Hệ thống quan trắc không khí PAM Air – Mạng lưới theo dõi chất lượng không khí thực tế phủ khắp 63 tỉnh thành Việt Nam – cũng ghi nhận nhiều điểm AQI lên ngưỡng đỏ (151-200), có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, một số điểm đo lên ngưỡng tím (201-300), rất có hại, gồm: điểm đo tại Đại học Quốc gia Hà Nội, quận Cầu Giấy; đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng; đường Giảng Võ, quận Ba Đình.

Đặc biệt, chỉ số bụi mịn PM 2.5 tại Hà Nội dao động khoảng 50 µg/m³, cao hơn gấp 10 lần quy chuẩn về chất lượng không khí hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (5 µg/m3).

Bụi mịn hay bụi PM 2.5 là những hạt bụi li ti trong không khí, khi nồng độ tăng lên, không khí sẽ mờ đi và tầm nhìn bị giảm trông giống như sương mù. Bụi mịn cản trở giao thông và tầm nhìn của các phương tiện di chuyển.

Theo TS Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, ô nhiễm không khí ở các tỉnh miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội chịu sự chi phối mạnh của yếu tố thời tiết.

Theo quy luật, các ngày ô nhiễm không khí nghiêm trọng chủ yếu xảy ra vào mùa đông, trong những ngày thời tiết có yếu tố nghịch nhiệt, khiến chất gây ô nhiễm không phát tán được mà đọng lại gần mặt đất, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Vào mùa mưa, theo TS Tùng rất ít khi nhận các trường hợp ô nhiễm rất nghiêm trọng, đặc biệt là khi Hà Nội vừa trải qua một trận mưa trong ngày hôm nay. Vì thế ô nhiễm không khí sáng nay là khá bất thường.

Ô nhiễm không khí là vấn đề môi trường nghiêm trọng của Hà Nội nhiều năm qua. Trong đó, ô nhiễm cao điểm tập trung từ tháng 10 đến tháng 3 hằng năm.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội được xác định bởi nhiều nguyên nhân như hoạt động giao thông, công nghiệp, xây dựng và các hoạt động dân sinh.

Theo báo cáo môi trường quốc gia 2016-2020, ô nhiễm không khí ở Việt Nam chủ yếu là ô nhiễm bụi. Trong đó, bụi mịn PM2,5 được coi là sát thủ trong không khí.

WHO nhận định ô nhiễm không khí là “kẻ giết người thầm lặng”. Ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Riêng đối với bệnh lý hô hấp, bệnh nhân bị ảnh hưởng sẽ nhiều hơn. Khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp liên quan ô nhiễm không khí.

Bộ Y tế khuyến cáo, những ngày ô nhiễm, người dân cần hạn chế ra khỏi nhà, vận động, tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách. Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt là sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Nghi Vân (t.h)

BN 2 jpeg 2

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều