spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Hàn Quốc tố Triều Tiên thả hàng trăm khinh khí cầu mang rác qua biên giới

Hàn Quốc ngày 29/5 cáo buộc Triều Tiên thả một lượng lớn khinh khí cầu mang theo “rác và chất thải” qua biên giới.

Hàn Quốc cho biết họ đã huy động đơn vị xử lý vật liệu nổ của quân đội và đội ứng phó chiến tranh hóa học và sinh học để kiểm tra và thu thập các vật thể trên khinh khí cầu Triều Tiên. Người dân trong khu vực được cảnh báo tránh xa và báo cáo nếu họ nhìn thấy khinh khí cầu.

Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông địa phương thống kê hơn 150 quả khinh khí cầu đã được phát hiện, một số quả đã đáp xuống mặt đất, trong khi những quả khác vẫn ở trên không.

Những bức ảnh do quân đội Hàn Quốc công bố ngày 29/5 cho thấy những quả khinh khí cầu được bơm căng, buộc cùng túi nhựa. Những bức ảnh khác chụp cảnh rác vương vãi xung quanh những quả khinh khí cầu trên mặt đất, bao gồm một chiếc túi ghi chữ “chất thải”.

khinh khi cau mang theo rac cua trieu tien 295
Khinh khí cầu mang theo “rác và chất thải” tại cánh đồng ở Cheorwon, Hàn Quốc ngày 29/5. Ảnh: Reuters.

Trước đó, hôm 26/5, thứ trưởng quốc phòng Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ sử dụng “sức mạnh để tự vệ” và tuyên bố sẽ gửi “những đống giấy vụn và rác rưởi” tới miền Nam để đáp trả việc Hàn Quốc thả “những thứ bẩn thỉu” sang miền Bắc.

Trước đây, các nhà hoạt động Hàn Quốc cũng thả khinh khí cầu mang truyền đơn với thông điệp chỉ trích Triều Tiên, gây căng thẳng giữa hai nước. Một số sự cố đã xảy ra khi Bình Nhưỡng được cho là cố gắng bắn hạ các khinh khí cầu đó. Triều Tiên cũng phản ứng giận dữ trước những quả khinh khí cầu của các nhà hoạt động Hàn Quốc.

Các chính phủ Hàn Quốc trong quá khứ tìm cách ngăn chặn các nhà hoạt động tiến hành các chiến dịch như vậy. Họ cho rằng chúng không giúp thúc đẩy hòa bình và gây nguy hiểm cho sự an toàn của cư dân gần biên giới.

Tuy nhiên, lệnh cấm thả khinh khí cầu được đưa ra vào năm 2021 sau đó đã bị tòa án cấp cao ra phán quyết là vi hiến, vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Nhà nghiên cứu tại Viện Sejong (Hàn Quốc) Peter Ward bình luận việc thả khinh khí cầu ít rủi ro hơn nhiều so với việc thực hiện hành động quân sự công khai. Những loại chiến thuật vùng xám này khó chống lại hơn và ít có nguy cơ leo thang quân sự không thể kiểm soát hơn.

Theo Phạm Nghĩa (NLD)

DN 1

Xem thêm:

Donald Trump nói sẽ ném bom Moscow và Bắc Kinh

Cựu đặc vụ: Hơn 1.200 điệp viên Trung Quốc đang hoạt động tại Úc

Sông ngòi ở Alaska chuyển màu cam vì băng vĩnh cửu tan chảy

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều