spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Ít nhất 145 người thiệt mạng do bão Mocha ở Myanmar

Tân Thế Kỷ (TTK) – Hôm thứ Sáu, đài truyền hình nhà nước Myanmar đưa tin – số người chết chính thức ở bang Rahkine, Myanmar do Bão Mocha đã tăng lên ít nhất 145 người. Các nhóm viện trợ nhân đạo lo ngại rằng con số này có thể tiếp tục tăng sau khi họ tiếp cận một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở nước này.

 Ít nhất 145 người thiệt mạng do bão Mocha ở Myanmar
Ít nhất 145 người thiệt mạng do bão Mocha ở Myanmar. Ảnh: Reuters

Hiện rất khó để đánh giá toàn bộ mức độ tàn phá của bão Mocha tại Myanmar, do thông tin liên lạc hạn chế ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ quân sự đối với việc di chuyển và thiệt hại trong nước. Phải mất nhiều ngày thì các viện trợ cần thiết mới đến được một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ trường hợp tử vong nào liên quan đến cơn bão ở các vùng bên ngoài Rakhine của Myanmar hay không.

Vào chiều Chủ nhật tuần trước, bão Mocha đã đổ bộ gần thị trấn Sittwe ở bang Rakhine với sức gió lên tới 209 km (130 dặm)/giờ trước khi suy yếu. Cơn bão có sức tàn phá lớn nhất trong gần một thập kỷ qua ở Myanmar, đã gây ra lũ quét và mất điện trên diện rộng, gió lớn đã xé toạc mái nhà khỏi và làm các cột điện thoại di động đổ sập.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) cho biết: Hàng triệu người sống trong khu vực bị ảnh hưởng của bão và một nỗ lực to lớn đang được tiến hành để dọn dẹp các mảnh vỡ, cũng như cung cấp nơi trú ẩn cho những người có nhà cửa bị thiệt hại.

Văn phòng này cho biết thiêm: “vùng ven biển Rakhine chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​cơn bão với những tác động nghiêm trọng trên khắp vùng tây bắc và một số thiệt hại ở Kachin (bang) cũng được báo cáo”.

Bang Rakhine có dân số đông đảo với khoảng 600.000 người Rohingya – một nhóm thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi bị chính phủ Myanmar đàn áp.

Báo cáo hôm thứ Sáu trên đài truyền hình nhà nước MRTV cho biết – bốn binh sĩ và 24 cư dân địa phương ở Rakhine, cùng 117 người Rohingya đã thiệt mạng trong cơn bão. Chính quyền đổ lỗi nguyên nhân gây ra cái chết cho những người từ chối sơ tán khỏi nhà bất chấp cảnh báo của chính quyền trước khi cơn bão ập đến.

MRTV cho biết – từ thứ Sáu tuần trước, chính quyền quân sự đã sơ tán 63.302 trong số 125.789 người Rohingya trú ẩn tại 17 trại tị nạn ở 17 thị trấn, bao gồm Sittwe.

Người Rohingya đã sống ở Myanmar qua nhiều thế hệ, nhưng họ không được công nhận là dân tộc thiểu số của Myanmar và bị từ chối quyền công dân cũng như các quyền cơ bản khác.

Vào năm 2017, hơn 700.000 người Rohingya khác đã chạy trốn đến các trại tị nạn ở nước láng giềng Bangladesh – nơi cũng bị thiệt hại do cơn bão nhưng không có trường hợp tử vong nào.

BN 2 jpeg 2

Chính phủ Myanmar tuyên bố: “Các nhóm cứu trợ của các quốc gia tương ứng… đang tiến hành công tác cứu hộ và phục hồi cùng với các nhóm từ thiện xã hội”.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ khác cho biết các nỗ lực cứu trợ đã bị đình trệ khi họ đang chờ sự cho phép của quân đội để triển khai nhân sự và thực phẩm, nước uống và vật tư y tế cần thiết cho các khu vực bị ảnh hưởng.

Theo Liên Hợp Quốc, ít nhất 800.000 người đang cần viện trợ lương thực khẩn cấp và các hỗ trợ khác.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) đã mô tả những thiệt hại do bão Mocha gây ra trên khắp Bang Rakhine.

Anthea Webb, phó giám đốc khu vực châu Á và Thái Bình Dương của WFP, nói với các phóng viên ở Geneva qua đường truyền video từ Bangkok rằng: “Những ngôi nhà đã bị san phẳng, những con đường bị chắn ngang do cây bật gốc, bệnh viện và trường học bị phá hủy, đường dây điện và viễn thông bị gián đoạn nghiêm trọng”. 

Bà nói: “Có ít nhất 800.000 người đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp và các nhu cầu lớn hơn về lương thực, chỗ ở, nước uống, dịch vụ y tế cùng viện trợ nhân đạo khác dự kiến ​​sẽ được tiết lộ khi chúng tôi tiếp cận nhiều khu vực hơn”.

Một số quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, đã hỗ trợ tài chính hoặc vật chất để giúp Myanmar phục hồi sau cơn bão.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, ba tàu hải quân Ấn Độ chở hàng cứu trợ đã đến Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar và chiếc tàu thứ tư sẽ đến vào thứ Sáu. Yangon nằm ở phía đông nam của khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão và có một cảng quốc tế lớn.

Ông Jaishankar cho biết: “Các con tàu đang chở các mặt hàng thực phẩm khẩn cấp, lều, thuốc thiết yếu, máy bơm nước, máy phát điện di động, quần áo và vật dụng vệ sinh”.

Hoàng Dung (t/h)

Thep AP, aljazeera

Xem Thêm:

9 người chết trong trận lũ lụt “tận thế” ở Italia, cuộc đua Công thức 1 bị hủy bỏ

Hà mã lật thuyền ở Malawi làm 1 em bé thiệt mạng và 23 người mất tích

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều