spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

9 người chết trong trận lũ lụt “tận thế” ở Italia, cuộc đua Công thức 1 bị hủy bỏ

Tân Thế Kỷ (TTK) – Hôm thứ Tư, giới chức Italia cho biết số người chết vì trận lũ lụt ‘tận thế’ ở vùng Emilia-Romagna phía bắc đất nước đã tăng lên 9 người và hàng ngàn người buộc phải đi sơ tán. Dự báo lượng mưa lớn hơn sẽ ập đến vào cuối tuần này.

9 người chết trong trận lũ lụt “tận thế" ở Italia, cuộc đua Công thức 1 bị hủy bỏ
Các phương tiện ở Castel Bolognese, gần Imola, bị nhấn chìm do mưa lớn. Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Bảo vệ Dân sự của Italia, ông Nello Musumeci cho biết – chỉ trong 36 giờ, một số khu vực đã hứng chịu một nửa lượng mưa trung bình hàng năm, khiến nước trong các con sông dâng cao dẫn đến vỡ bờ, nước lũ tràn qua các thị trấn và nhấn chìm hàng nghìn mẫu đất nông nghiệp.

Các gia đình – bao gồm cả trẻ nhỏ và người già – buộc phải trèo lên mái nhà và lo lắng chờ đợi lực lượng cứu hộ đến giải cứu bằng trực thăng.

Gian Luca Zattini, thị trưởng của Forli, một thành phố phía nam thủ đô khu vực Bologna, cho biết: “Thành phố đang đổ gục, bị tàn phá và đau đớn”.

Flood 2
Những ngôi nhà gỗ bị ngập trong nước lũ ở Cesena, Italia. Ảnh: AP

Giải đua xe Grand Prix Công thức 1 sắp diễn ra vào Chủ nhật ở Imola – nơi gần với nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt –  đã phải hoãn lại nhằm giảm bớt áp lực cho các dịch vụ khẩn cấp, và ngăn người hâm mộ giải đấu tập trung tại khu vực bị ngập lụt.

Chủ tịch vùng Emilia-Romagna, Stefano Bonaccini nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang đối mặt với những sự kiện thảm khốc mà có lẽ chưa từng thấy trước đây. Một lượng mưa bất thường đã trút xuống và mặt đất không còn đủ khả năng hấp thụ chúng”.

Thành phố ven biển Adriatic của Ravenna, là một nơi nổi tiếng với các di sản Kitô giáo thời kỳ đầu, hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt. Đại diện bộ nội vụ địa phương cho biết khoảng 14.000 người sẽ phải sơ tán khỏi khu vực này càng sớm càng tốt.

4

Các nhà chức trách cho biết lũ lụt đã tấn công 37 thị trấn và cộng đồng, trong đó có khoảng 120 vụ lở đất đã được ghi nhận. Ít nhất một cây cầu gần thành phố Bologna đã bị sập, một số con đường bị nước lũ phá hủy và nhiều dịch vụ đường sắt bị đình chỉ.

Ông Bonaccini cho biết 9 thi thể đã được tìm thấy từ nhiều địa điểm khác nhau. Irene Priolo, phó chủ tịch của khu vực, nói với các phóng viên rằng mặc dù lượng mưa đã giảm nhưng mực nước sông vẫn đang dâng cao.

Bộ trưởng Bảo vệ Dân sự Musumeci thông báo – khi tham dự cuộc họp vào ngày 23/5 để xem xét các biện pháp cứu trợ, ông sẽ yêu cầu nội các huy động 20 triệu euro (22 triệu USD) cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Đồng thời, các quan chức chính phủ cho biết những khoản thanh toán thuế và thế chấp sẽ bị đình chỉ đối với các vùng bị lũ lụt trong trường hợp khẩn cấp.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, thenews

Xem Thêm:

Hà mã lật thuyền ở Malawi làm 1 em bé thiệt mạng và 23 người mất tích

Cháy nhà nghỉ ở New Zealand khiến ít nhất 6 người thiệt mạng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều