spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Việt Nam có hang động lớn nhất thế giới, hơn 3 triệu tuổi, đủ chứa tòa nhà 40 tầng của Mỹ

Tân Thế KỷTất cả các kênh tin tức lớn của phương Tây đều thông tin rằng, Sơn Đoòng là hang động lớn nhất trên hành tinh của chúng ta, nhưng thực tế nó còn có thể lớn hơn chúng ta tưởng.

hang Sơn Đoòng

Sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận Sơn Đoòng (Mountian River Cave) là hang động lớn nhất thế giới, dựa trên kích thước tổng thể của hang với thể tích là 38,5 triệu m3, vượt qua Hang Deer ở Malaysia, từng giữ kỷ lục thế giới trước đó. Hang nằm ngay trung tâm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Dù được phát hiện năm 2009 nhưng Sơn Đoòng đã được hình thành trong các kỷ nguyên địa chất kỷ Cambri-Permi, có niên đại từ 400–450 triệu năm tuổi. Không có từ nào có thể đánh giá hay ước lượng về kích cỡ hay vẻ đẹp của hang. Sơn Đoòng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào và hiện được UNESCO công nhận và bảo vệ.

Tờ India Times (Ấn Độ) lại mô tả rằng, Sơn Đoòng ẩn mình trong lòng rừng già. Mê cung dưới lòng đất, có nơi cao tới 200 mét, rộng tới 160 mét. Không gian của hang rộng lớn đến mức có thể chứa toàn bộ một khu phố của Thành phố New York (Mỹ) hoàn chỉnh với các tòa nhà chọc trời 40 tầng.

hang Sơn Đoòng 01

Sơn Đoòng còn là thế giới của ngọc động. Những viên đá hình cầu, cầu dẹt hoặc hình trứng thường hình thành trong những ‘ngăn ruộng bậc thang’ do nước bão hoà cacbonat canxi axit chảy qua, kết tủa chung quanh một nhân kết tinh nào đó chẳng hạn như hạt cát. Bên cạnh đó, hang Sơn Đoòng còn có rất nhiều khối đá hình thù độc đáo khác được đặt biệt danh như ‘Bàn Chân Chó’ và ‘Bức Tường Việt Nam’.

hang Sơn Đoòng 02
Hang Sơn Đoòng còn có rất nhiều khối đá hình thù độc đáo khác được đặt biệt danh như ‘Bàn Chân Chó’ và ‘Bức Tường Việt Nam’.

Oxalis Adventure – nhà điều hành hoạt động mạo hiểm chuyên nghiệp tại Việt Nam có trụ sở tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã viết: Hang động lớn nhất thế giới – Sơn Đoòng – là một trong những nơi tuyệt vời nhất ở Việt Nam và cũng là một trong những di sản thiên nhiên thế giới hàng đầu trên thế giới. Kích thước đáng kinh ngạc của Sơn Đoòng khiến các nhà thám hiểm kinh ngạc và khiến họ có cảm giác như đang bước vào một thế giới ngoài Trái Đất dưới bề mặt Trái đất.

hang Sơn Đoòng 03
Sơn Đoòng – là một trong những nơi tuyệt vời nhất ở Việt Nam và cũng là một trong những di sản thiên nhiên thế giới hàng đầu trên thế giới

Dựa theo các cuộc khảo sát và thám hiểm hiện tại, hang Sơn Đoòng có tổng chiều dài 9km và bao gồm khoảng 150 hang động riêng lẻ, một khu rừng rậm dưới lòng đất và một số con sông ngầm.

Hang Sơn Đoòng ẩn mình trong lòng rừng già.
Hang Sơn Đoòng ẩn mình trong lòng rừng già. (Ảnh: Oxalis Adventure).
Vẻ đẹp mơ màng của hang lớn nhất thế giới.
Vẻ đẹp mơ màng của hang lớn nhất thế giới. (Ảnh: Oxalis Adventure).

Sơn Đoòng không chỉ là một hang động, mà là một môi trường ngầm khác biệt và độc đáo. Sơn Đoòng rất lớn và có rừng rậm, sông ngầm và thậm chí cả khí hậu riêng.

 Hang thu hút rất nhiều chuyên gia, nhà thám hiểm quốc tế.
Hang thu hút rất nhiều chuyên gia, nhà thám hiểm quốc tế. (Ảnh: Oxalis Adventure).

Oxalis Adventure, công ty duy nhất được cấp phép đưa du khách vào hang Sơn Đoòng, đã mời nhóm thợ lặn người Anh – bao gồm Jason Mallinson, Rick Stanton và Chris Jewell – vào thăm hang Sơn Đoòng sau chuyến thám hiểm giải cứu đội bóng bị mắc kẹt ở Thái Lan nổi tiếng năm 2018.

Vào tuần đầu tiên của tháng 4/2019, dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng đã được nhóm thợ lặn Anh tiến hành lặn với chiều dài 78 mét và ghi dấu ấn lịch sử là cuộc lặn hang sâu nhất từng được thực hiện tại Việt Nam!

Thợ lặn
Các thợ lặn người Anh Jason Mallinson, Rick Stanton và Chris Jewell – những người từng tham gia giải cứu đội bóng bị mắc kẹt ở Thái Lan năm 2018 – tiến hàng lặn xuống sông ngầm ở hang Sơn Đoòng. (Ảnh: Oxalis Adventure).
Chuyến thám hiểm lặn xuống sông ngầm hang Sơn Đoòng thu hút truyền thông quốc tế.
Chuyến thám hiểm lặn xuống sông ngầm hang Sơn Đoòng thu hút truyền thông quốc tế. (Ảnh: Oxalis Adventure).

Chuyến lặn thám hiểm gây sửng sốt trong dòng sông ngầm của Sơn Đoòng đã gây chấn động thế giới lúc bấy giờ và khiến các chuyên gia, những người yêu thiên nhiên sửng sốt trước một bí mật ly kỳ khác.

Tất cả các kênh tin tức lớn của phương Tây đều nói về chuyến thám hiểm lặn tiên phong và sự thật rằng Sơn Đoòng vẫn là hang động lớn nhất trên hành tinh của chúng ta, nhưng thực tế nó còn có thể lớn hơn chúng ta tưởng.

Một trong những kênh truyền thông nổi tiếng nhất thế giới, CNN Travel (Mỹ) đã có bài viết về khám phá kỳ thú này, đồng thời chia sẻ đoạn video cho thế giới thấy sự hùng vĩ của hang Sơn Đoòng.

“Thật đáng kinh ngạc khi một thứ quan trọng như hang động lớn nhất thế giới vẫn đang được khám phá hết và hiểu rõ hơn. Chưa từng có ai đặt chân vào Sơn Đoòng cho đến năm 2009. Cho đến nay, chúng tôi mới chỉ khám phá khoảng 30% diện tích Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, vì vậy còn rất nhiều điều thú vị đang chờ ở phía trước và cần chúng ta khám phá”CNN trích dẫn cảm nghĩ của Howard Limbert, cố vấn kỹ thuật của công ty du lịch mạo hiểm Oxalis Advanture – trong bài báo nổi tiếng năm 2019 của mình.

hang Sơn Đoòng 05

Các trang web nổi tiếng như Travel & Leisure (Mỹ) và News.com.au (Úc) đã gọi đây là một “khám phá mang tính đột phá” và đã lan truyền rộng rãi thông tin này qua các bài báo và video thú vị. MSNKids.com.au cũng bày tỏ sự kinh ngạc của họ trước khám phá phi thường bên dưới hang Sơn Đoòng.

hang son doong 4
Còn rất nhiều điều thú vị đang chờ ở phía trước và cần chúng ta khám phá. (Ảnh: Oxalis Adventure).

“Có một sự thật là, tại thời điểm này (2019), có nhiều người đã leo lên đỉnh Everest hơn là đến hang Sơn Đoòng. Nhưng ngay cả những người đã chinh phục đỉnh Everest cũng nói rằng khám phá Sơn Đoòng là điều kỳ thú nhất, rằng đó là nơi tuyệt vời nhất mà họ từng đến trong đời” – Nhà thám hiểm Howard Limbert nói với CNN.

hang Sơn Đoòng 04

Sơn Đoòng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990, bởi một người dân địa phương tên là Hồ Khanh. Khi đang đi bộ xuyên rừng để tìm thức ăn và gỗ để kiếm sống, ông tình cờ nhìn thấy một hố lớn, và khi nhìn vào bên trong, ông thấy có những đám mây và nghe tiếng nước chảy. Ông đã khá sợ hãi không muốn nán lại lâu nên đã trở về nhà, và quên mất vị trí chính xác của hang động này.

Mãi đến năm 2008, Hồ Khanh một lần nữa đã tìm thấy hang Sơn Đoòng. Ông đã ghi chép lại đường đi đến hang, sau đó dẫn hai thành viên Howard và Deb Limbert của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến hang động thám hiểm. Vào năm 2013, hang động đã được công bố tới công chúng. Cũng từ đó, chính quyền cũng đã cho phép thám hiểm hang, và địa phương cũng bắt đầu tổ chức các chuyến tham quan tới hang Sơn Đoòng.

Nghi Vân (t.h)

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 2

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều