spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Hàng trăm ngôi sao đã biến mất không dấu vết khiến các nhà khoa học hoang mang

Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra, nhưng không một ai dám chắc những ngôi sao đã biến mất thế nào, và giờ chúng đang ở đâu.

Hàng trăm ngôi sao biến mất không để lại dấu vết

Chúng ta đang sống trong một vũ trụ bao la, rộng lớn, luôn ẩn chứa những bí ẩn mà con người chưa thể lý giải.

Một trong số đó phải kể tới hiện tượng những ngôi sao bị mất tích mà không có lời giải thích cụ thể. Chúng rõ ràng không va chạm với nhau, không bay khỏi Hệ Mặt Trời, nhưng lại biến mất một cách vô cùng khó hiểu.

Vào năm 2019, dự án có tên gọi là VASCO, do Viện Vật lý Thiên Văn Canarias (Tây Ban Nha) phát triển, đã cố gắng lập danh mục về các ngôi sao đã biến mất khỏi tầm nhìn của chúng ta trong 70 năm qua. Kết quả thật bất ngờ, khi có tới trên 100 ngôi sao bị mất tích mà không có lời giải thích cụ thể.

“Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự biến mất của một nguồn sáng là phù hợp”, nghiên cứu nhấn mạnh. “Đặc biệt, các bản ghi không cho thấy bằng chứng nào về các nguồn chuyển động bất thường như máy bay, tiểu hành tinh, hoặc hạt nhân cơ bản”.

“Chúng chỉ đơn giản là biến mất vào trong hư vô”, nghiên cứu kết luận.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Đài thiên văn Palomar ở San Diego, California, cũng vô cùng bỡ ngỡ khi quan sát thấy 3 ngôi sao nằm gần nhau biến mất trong chưa đầy một giờ đồng hồ.

Về mặt lý thuyết, các ngôi sao có thể mờ đi, hoặc phát nổ như một siêu tân tinh trước khi để lại ánh sáng rực rỡ trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Thế nhưng, chúng đơn giản là không thể ngay lập tức biến mất khỏi tầm nhìn.

Những giả thuyết về sự biến mất của các ngôi sao

Một giả thuyết khả dĩ, rằng chúng có thể đã không trở thành siêu tân tinh, mà sụp đổ thành một lỗ đen. Tuy nhiên, điều này được cho là cực kỳ hiếm với tỷ lệ dưới 1/90 triệu, và có thể sẽ không giải thích được tại sao có rất nhiều điểm sáng bị biến mất.

Hình ảnh cách nhau chưa đầy 1 giờ cho thấy nhiều ngôi sao đã biến mất một cách khó hiểu.
Những hình ảnh cách nhau chưa đầy một giờ cho thấy nhiều ngôi sao đã biến mất một cách khó hiểu. (Ảnh: Solano).

Một khả năng khác có thể là hiện tượng thấu kính hấp dẫn. Nó xảy ra khi ánh sáng và sóng điện từ phát ra từ một vật thể bị lệch hướng trên đường đi dưới tác dụng của lực hấp dẫn khi ở gần các thiên thể khác.

Hiện tượng này thường được quan sát rõ hơn nếu ánh sáng đi qua các hố đen hay các thiên hà. Tại đó, các vật thể như tiểu hành tinh cũng có thể là “thủ phạm” gây ra những vụ biến mất này.

Đưa ra nhiều cách giải thích khác nhau về hiện tượng này, nhóm mạng Vasco – do Beatrice Villarroil, nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý Thiên văn Quần đảo Canary ở Tây Ban Nha dẫn đầu, đã vạch ra mục tiêu của mình trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thiên văn vào tháng 12/2019.

Trong giai đoạn đầu của nghiên cứu, nhóm đã quyết định so sánh 600 triệu ngôi sao xuất hiện trong hình ảnh do Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ chụp vào những năm 1950, với cơ sở dữ liệu gần đây từ Đài quan sát Pan-STARRS. Trong một mẫu gồm 150.000 trường hợp khác biệt giữa hình ảnh của hai đài thiên văn, các nhà nghiên cứu đã chọn ra 100 ngôi sao để nghiên cứu sâu hơn về hiện tượng sao biến mất.

Điều gì có thể giải thích cho sự biến mất của một ngôi sao?

Về lý thuyết, có hai giả thuyết chính: Hoặc ngôi sao dần dần thay đổi và trở thành sao lùn trắng do không có phản ứng hạt nhân trong lõi của nó, hoặc nó phát nổ trong giai đoạn cuối của vòng đời, được gọi là hiện tượng “siêu tân tinh”. Dù thế nào đi nữa, dấu vết của những ngôi sao này có thể cần được nhìn thấy, nhưng đây không phải là trường hợp của những ngôi sao đã mất được nghiên cứu bởi nhóm của Vasco.

Với việc loại trừ hai giả thuyết trước đó, nhóm nghiên cứu phải tìm ra các nguyên nhân khác dẫn đến các vụ mất tích và các nhà khoa học nghĩ đến các nguyên nhân tự nhiên khác, chẳng hạn như sự thất bại của quá trình siêu tân tinh của ngôi sao, có thể áp dụng cho trường hợp biến mất của ngôi sao xanh của thiên hà Kinman Dwarf.

Cũng có thể có một hiện tượng khác giải thích vấn đề này, chẳng hạn như sự đi qua của một đám mây bụi không đều giữa các vì sao, có thể che khuất ngôi sao hoặc làm giảm độ sáng của ánh sáng của nó. Do đó, nó không thể được phát hiện.

Vấn đề biến mất của các ngôi sao cũng có thể được giải thích bằng cái được gọi là “thấu kính vi hấp dẫn”. Trong trường hợp này, một vật thể khổng lồ có thể phóng to hình ảnh của ngôi sao đằng sau nó và làm cho nó tạm thời biến mất mặc dù nó không phải là một ngôi sao đủ sáng để nhìn thấy trong các tình huống bình thường. Theo tác giả, những giả thuyết này có vẻ thú vị, và có thể dẫn đến những khám phá chưa từng có, làm phong phú thêm kiến thức của chúng ta về quá trình tiến hóa sao.

Theo Jamal Mimouni, nhà vật lý thiên văn tại Đại học Constantine 1 ở Algeria, nghiên cứu về những ngôi sao biến mất này có thể sẽ là đầu mối của việc tìm kiếm nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất (SETI).

Khi khoa học bối rối, sự giải thích dẫn đến người ngoài hành tinh

Thế giới khoa học đang xôn xao về phát hiện được cho là các hiện tượng trên là do người ngoài hành tinh gây ra…

Thật thú vị, các nhà nghiên cứu đã dành không gian quan trọng trong nghiên cứu mới cho một khả năng triệt để hơn: các hoạt động của trí thông minh ngoài trái đất (extraterrestrial intelligence – ETI). Tất nhiên, việc đề cập đến người ngoài hành tinh thường là một dấu hiệu cho thấy các nhà khoa học đang bối rối – điều được lặp đi lặp lại trong suốt lịch sử thiên văn. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ nên hạn chế nêu ra khả năng này, và trường hợp này cũng không ngoại lệ.

Hàng ngàn ngôi sao biến mất khỏi bầu trời liên quan đến các nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất?
Một giả thiết cho rằng các nền văn minh ngoài Trái đất là nguyên nhân khiến cho các ngôi sao biến mất một cách bí ẩn. (Ảnh: Pixabay)

Theo cách tư duy của các tác giả, các chấm của ánh sáng đỏ có thể là các tia laze mạnh được sử dụng để liên lạc giữa các vì sao hoặc chất thải nhiệt phát ra từ các quả cầu Dyson – một siêu cấu trúc giả thuyết bao bọc toàn bộ các ngôi sao.

Thật thú vị, VASCO bắt đầu như một loại dự án phụ của SETI, tức là tìm kiếm những thứ kỳ lạ trong không gian mà không thể giải thích được là có nguồn gốc từ hiện tượng tự nhiên.

Martin López Corredoira, đồng tác giả của bài báo, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi thấy rằng không có sự kiện nào trong số này cho thấy bất kỳ dấu hiệu trực tiếp nào là ETI. Chúng tôi tin rằng chúng là nguồn vật lý thiên văn tự nhiên, nếu hơi cực đoan.”

Theo các tác giả, một nghiên cứu tiếp theo kỹ lưỡng về các vật thể chuyển tiếp màu đỏ này cần được đảm bảo thực hiện, họ nói thêm rằng cuộc điều tra của họ về tất cả 151.193 vật thể vẫn cần được kết luận. Cuối cùng, họ hy vọng sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để đẩy nhanh quá trình và họ cũng đề xuất một dự án khoa học mới để tiếp tục nghiên cứu sâu rộng hơn về hiện tượng này.

Nghi Vân (t.h)

Nguồn Gizmodo, Guardianmag, KH

Banner 1

Xem thêm:

62 đứa trẻ nhìn thấy UFO hạ cánh bên ngoài trường học

Đi tìm nguồn gốc con người: Thiên địa huyền cơ bên trong hình vẽ Phục Hy và Nữ Oa

Ảo thuật gia David Copperfield tuyên bố sẽ trình diễn màn làm Mặt trăng biến mất

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều