spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Hồng Kông dịch tả lợn châu Phi tiếp tục bùng phát

Hồng Kông sẽ tiêu hủy 2.800 con lợn sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại một trang trại ở Nguyên Lãng.

5eb550ea bd47 46e4 8f8a 04ae1827fe7d c479ce81
Chính quyền Hồng Kông đang tiến hành kiểm tra tại hai trang trại lợn khác nhau, cả hai đều cách địa điểm bùng phát ban đầu 3 km. Ảnh: Reuters

Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hồng Kông (AFCD) hôm qua cho biết hoạt động tiêu huỷ này sẽ diễn ra vào tuần tới sau khi xét nghiệm 60 mẫu lấy từ một trang trại đã cho thấy ít nhất 4 con lợn đã nhiễm virus.

Các quan chức cũng đã sắp xếp một cuộc kiểm tra hai trang trại lợn khác trong phạm vi 3 km từ địa điểm ban đầu để thu thập mẫu để xét nghiệm thêm.

Người phát ngôn của cơ quan này cho biết: “Để thận trọng, AFCD cũng đã tạm thời đình chỉ việc vận chuyển lợn tại các trang trại này cho đến khi có thông báo mới”, “Cho đến nay, chưa nhận được báo cáo nào về những điều bất thường từ các trang trại lợn ngoài khu vực 3 km.

Hiện tại các nhân viên AFCD đang tiến hành thăm tất cả các trang trại lợn được cấp phép tại địa phương để đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học được thực hiện đúng cách; và họ tiếp tục giám sát chặt chẽ để phát hiện những con lợn có biểu hiện bất thường và phát hiện trang trại có bị nhiễm bệnh càng sớm càng tốt.

Bộ Nông nghiệp Hồng Kông cho biết, chủng virus này không phải là bệnh lây từ động vật sang người, nhưng vẫn khuyến cáo công chúng phải nấu chín kỹ thịt lợn trước khi ăn.

Các nhà chức trách cũng nhấn mạnh rằng hoạt động của các lò mổ địa phương và nguồn cung cấp lợn sống nói chung không bị ảnh hưởng bởi vụ việc.

Hồi đầu tháng 11, chính quyền Hồng Kông cũng đã tiêu hủy 5.600 con lợn sau khi các mẫu từ một trang trại, và xác định các mẫu thủ cho kết quả dương tính. Hiện tại nhà chức trách chưa rõ liệu hai vụ bùng phát dịch tả lợn này có liên quan đến nhau hay không.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/SCMP.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều