spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Iran tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo

Tân Thế Kỷ (TTK) – Truyền thông Nhà nước Iran cho biết – Hôm thứ Năm, Iran đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo có tầm bắn 2.000 km, chỉ hai ngày sau khi người đứng đầu lực lượng vũ trang Israel đưa ra khả năng sẽ “hành động” chống lại Tehran vì chương trình hạt nhân.

Iran tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo
Một tên lửa đạn đạo Khorramshahr thế hệ thứ 4 đất đối đất mới có tên Khaibar được phóng tại một địa điểm không được tiết lộ ở Iran vào ngày 25/5/2023. Ảnh: Bộ Quốc phòng Iran/WANA/Reuters

Iran là một trong những quốc gia có chương trình tên lửa lớn nhất ở Trung Đông. Nước này cho biết vũ khí của họ có khả năng vươn tới các căn cứ của kẻ thù không đội trời chung là Israel và Hoa Kỳ trong khu vực.

Bất chấp sự phản đối của Mỹ và châu Âu, nước Cộng hòa Hồi giáo này tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển chương trình tên lửa “phòng thủ” của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammadreza Ashtiani cho biết: “Thông điệp của chúng tôi gửi tới kẻ thù của Iran là – chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước và những thành tựu của nước mình. Còn thông điệp của chúng tôi tới bạn bè là chúng tôi muốn giúp ổn định khu vực”. 

Truyền hình nhà nước đã phát sóng một vài giây đoạn phim mà họ mô tả là vụ phóng phiên bản nâng cấp tên lửa đạn đạo Khoramshahr 4 của Iran, với tầm bắn 2.000 km (1.243 dặm) và có thể mang đầu đạn nặng 1.500 kg.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA cho biết, tên lửa nhiên liệu lỏng được đặt tên là “Kheibar” – nhằm ám chỉ một toà lâu đài của người Do Thái đã bị các chiến binh Hồi giáo chiếm đóng trong những ngày đầu của đạo Hồi.

“Các tính năng nổi bật của tên lửa Kheibar sản xuất trong nước bao gồm thời gian chuẩn bị và phóng nhanh chóng, khiến nó trở thành một vũ khí chiến thuật bên cạnh vũ khí chiến lược” – tuyên bố cho biết.

BN 1 jpeg 3

Israel – quốc gia không được Cộng hòa Hồi giáo công nhận, coi Iran là một mối đe dọa hiện hữu. Iran cho biết tên lửa đạn đạo của họ là một lực lượng răn đe và trả đũa quan trọng nhằm chống lại Hoa Kỳ, Israel và các đối thủ tiềm năng khác trong khu vực.

Các quan chức Israel không thể đưa ra bình luận ngay lập tức về vụ phóng tên lửa của Iran.

Hôm thứ Ba, vị tướng hàng đầu của Israel đã thảo luận về khả năng sẽ đưa ra các hành động quân sự chống lại Iran, khi những nỗ lực của sáu cường quốc thế giới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran đã bị đình trệ kể từ tháng 9 năm ngoái, và trong bối cảnh các nước phương Tây ngày càng lo ngại về những tiến bộ hạt nhân đang tăng tốc của Tehran.

Thỏa thuận mà Washington từ bỏ vào năm 2018 đã áp đặt các hạn chế đối với các hoạt động hạt nhân của Iran, cũng như kéo dài thời gian mà Tehran dùng để sản xuất nguyên liệu phân hạch cho bom hạt nhân, nếu nước này chọn làm như vậy. Iran phủ nhận việc tìm kiếm vũ khí hạt nhân.

Hoàng Dung biên dịch 

Theo Reuters

Xem Thêm:

Nhật Bản: Nhà máy hạt nhân lớn nhất thế giới gặp sự cố

Vụ hỏa hoạn tại Guyana: Một học sinh bị cáo buộc phóng hỏa đốt ký túc xá khiến 19 người thiệt mạng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều