spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Nhật Bản: Nhà máy hạt nhân lớn nhất thế giới gặp sự cố

Tân Thế Kỷ (TTK) – Sau một tuần Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở Nhật hoãn khởi động do sai sót về an toàn, lại vướng thêm rắc rối vì nhân viên làm mất tài liệu.

Nhà máy hạt nhân lớn nhất thế giới gặp sự cố
Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở Niigata, Nhật Bản, tháng 9/2017. Ảnh: China Daily

Bloomberg đưa tin, công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), vận hành nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata của Nhật Bản, cho biết một nhân viên đã đặt chồng hồ sơ tài liệu của nhà máy lên nóc chiếc xe hơi trước khi lái đi và đánh mất chúng.

Đây là sự cố mới nhất trong một chuỗi sự cố của công ty tiện ích này và có khả năng làm xói mòn thêm niềm tin của cơ quan quản lý đối với TEPCO.

Những sai sót về an toàn và quy trình quản lý nghiêm ngặt đã ngăn Nhật Bản khởi động lại hầu hết các lò phản ứng hạt nhân bị đóng cửa sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011, trong đó có Kashiwazaki-Kariwa

Hiện nay, công ty vẫn đang cố gắng phục hồi 38 trang tài liệu. Cả nhân viên đánh mất và người quản lý của họ đều bị kỷ luật cảnh cáo.

Công ty Điện lực Tokyo cho biết họ sẽ siết chặt quy trình quản lý, đảm bảo tất cả nhân viên tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt về việc lấy tài liệu và phổ biến thông tin ra bên ngoài.

4

Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhà nước Nhật, nơi giám sát an toàn của 33 lò phản ứng hạt nhân còn lại của Nhật Bản, nói rằng các biện pháp phòng ngừa của TEPCO không đủ an toàn.

Sau sự cố năm 2011 tại Fukushima, chính phủ Nhật Bản đã quyết định ngừng hoạt động tất cả 54 nhà máy hạt nhân thương mại để bảo trì và xem xét cấu trúc.

Đến nay, mới chỉ có 10 tổ máy được khởi động lại, và 18 tổ máy nữa dự kiến hoạt động trở lại vào năm 2030.

Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản cũng công bố quyết định giữ nguyên lệnh cấm có hiệu lực đối với các hoạt động của Kashiwazaki-Kariwa. Cơ quan này nhấn mạnh, việc vận chuyển nhiên liệu đến cơ sở sẽ vẫn bị cấm cho đến khi Tepco thể hiện sự tuân thủ đầy đủ với danh sách 27 lĩnh vực an toàn.

Trong khi tình hình tại hai trong số bảy tổ máy tại Kashiwazaki-Kariwa được coi là khả quan, các nhà chức trách bày tỏ lo ngại về việc quản lý nhà máy điện, đặc biệt là các biện pháp an ninh.

Theo hãng truyền thông NHK của Nhật Bản, cơ quan quản lý đã chỉ ra các điều khoản lỏng lẻo đối với những biện pháp chống khủng bố cũng như xâm nhập trái phép vào các khu vực hạn chế. Cơ quan giám sát cũng chỉ ra sự không phù hợp của thiết bị giám sát an ninh cần thiết trong trường hợp điều kiện thời tiết bất lợi.

Hoàng Dung (t/h)

Theo tuoitre, laodong

Xem Thêm:

Hoa Kỳ: Tranh cãi giữa lưỡng đảng về vấn đề nhập cư gia tăng khi Tiêu đề 42 kết thúc

Nga – Trung Quốc ký hiệp định kinh tế bất chấp chỉ trích của phương Tây

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều