spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn 4 ngày để thả con tin và viện trợ vào Dải Gaza

Hôm thứ Tư, Chính phủ Israel và Hamas đã đồng ý tạm dừng giao tranh trong 4 ngày, để cho phép thả 50 con tin bị giữ ở Dải Gaza và đổi lấy 150 người Palestine bị cầm tù ở Israel cũng như đưa hàng viện trợ nhân đạo vào vùng đất bị bao vây.

Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn 4 ngày để thả con tin và viện trợ vào Gaza
Người biểu tình giương biểu ngữ yêu cầu trả tự do cho các con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza sau khi họ bị các tay súng Hamas bắt giữ vào ngày 7 tháng 10, tại Tel Aviv, Israel hôm 21 tháng 11 năm 2023. Ảnh: REUTERS/Amir Cohen

Theo Al jazeera – Nội các Israel đã ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn sau khi các cuộc đàm phán về một thỏa thuận do Qatar làm trung gian kéo dài đến đầu giờ sáng thứ Tư. Truyền thông Israel cũng đưa tin về những cuộc trao đổi sôi nổi giữa các bộ trưởng trong chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Cuối cùng, chỉ có ba trong số 38 thành viên nội các Israel bỏ phiếu chống lại thỏa thuận ngừng bắn.

Văn phòng thủ tướng Israel cho biết trong một tuyên bố rằng – thỏa thuận này yêu cầu Hamas thả ít nhất 50 phụ nữ và trẻ em trong thời gian ngừng bắn kéo dài 4 ngày. Tuyên bố cho biết cứ thêm 10 con tin được thả thì thời gian tạm dừng sẽ được kéo dài thêm một ngày mà không đề cập đến việc thả các tù nhân Palestine để đổi lấy.

Theo thống kê của Israel, lực lượng Hamas được cho là đang giữ hơn 200 con tin khi họ tràn vào Israel vào ngày 7 tháng 10, và giết chết 1.200 người.

“Chính phủ Israel cam kết sẽ đưa tất cả con tin về nhà. Tối nay, họ đã phê duyệt thỏa thuận được đề xuất như một giai đoạn đầu tiên để đạt được mục tiêu này” – Văn phòng thủ tướng Israel cho biết.

Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza, cũng đưa ra tuyên bố xác nhận rằng 50 phụ nữ và trẻ em bị giam giữ trên lãnh thổ sẽ được trả tự do, để đổi lấy việc Israel thả 150 phụ nữ và trẻ em Palestine khỏi nhà tù của Israel.

Phía Hamas nói rằng Israel cũng sẽ dừng mọi hành động quân sự ở Gaza và hàng trăm xe tải chở viện trợ nhân đạo, y tế và nhiên liệu sẽ được phép tiến vào lãnh thổ.

Israel đã cam kết không tấn công hoặc bắt giữ bất cứ ai ở tất cả các khu vực của Gaza trong thời gian ngừng bắn.

BN 2 jpeg 4

Các quan chức từ Qatar, Hoa Kỳ, Israel và Hamas trong nhiều ngày qua đã gợi ý rằng một thỏa thuận sắp xảy ra .

Trong một tuyên bố được đưa ra sau đó, Qatar xác nhận các nỗ lực hòa giải “thành công” với sự tham gia của Ai Cập và Hoa Kỳ, đồng thời xác nhận các giới hạn chung của thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel-Hamas.

Trước động thái này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã bày tỏ sự hoan nghênh của mình trong một tuyên bố của Nhà Trắng: “Cảm ơn Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi vì “sự lãnh đạo và quan hệ đối tác quan trọng” của họ”.

“Tôi mong được nói chuyện với từng nhà lãnh đạo này và giữ liên lạc chặt chẽ khi chúng tôi làm việc, để đảm bảo thỏa thuận này được thực hiện. Điều quan trọng là tất cả các khía cạnh của thỏa thuận này phải được thực hiện đầy đủ” – tuyên bố cho biết thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói với truyền thông Nga rằng – Nga “hoan nghênh” thỏa thuận giữa Israel và Hamas về việc tạm dừng nhân đạo kéo dài 4 ngày.

“Đây là điều mà Nga đã kêu gọi kể từ khi bắt đầu xung đột leo thang” – Zakharova nói trong một bình luận với hãng truyền thông Nga Izvestia, được đăng trên kênh Telegram chính thức của cô hôm thứ Tư.

Cũng trong hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Úc Penny Wong đã ca ngợi thỏa thuận mang tính đột phá giữa Israel và Hamas, gọi đây là dấu hiệu của “sự tiến bộ”.

Trước đó vào thứ Ba, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng cho biết thỏa thuận con tin giữa Israel và Hamas “đánh dấu sự tiến bộ đáng kể”, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng “chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi chừng nào Hamas tiếp tục giam giữ con tin ở Gaza”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, Al jazeera, CNN

Xem Thêm:

Israel-Hamas: Tạm dừng giao tranh 4 ngày, mỗi ngày 6 giờ

Mỹ đáp trả vụ tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ Iraq

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều