spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Mỹ đáp trả vụ tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ Iraq

TTK – Lầu Năm Góc xác nhận hôm thứ Ba rằng một pháo hạm AC-130 đã bắn vào một phương tiện dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq sau khi những người trên xe bắn tên lửa vào một căn cứ có quân đội Mỹ đồn trú.

Mỹ đáp trả vụ tấn công tên lửa | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Pháo hạm AC-130 đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa vào quân đội Mỹ ở Iraq.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Sabrina Singh xác nhận trong cuộc họp báo rằng máy bay đã ở trên đầu khi tên lửa đạn đạo tầm gần tấn công căn cứ không quân al Asad. Đồng thời cho biết thêm rằng ngoài các cuộc tấn công theo kế hoạch vào các cơ sở dân quân được Iran hậu thuẫn trong tháng qua, lực lượng Mỹ ở Trung Đông đã ngay lập tức đáp trả sau hàng chục cuộc tấn công vào các căn cứ có quân đội Mỹ đồn trú kể từ giữa tháng 10.

Singh nói: “Cuộc tấn công tự vệ này đã dẫn đến một số trường hợp thương vong…”.

Cuộc tấn công vào al Asad đã nâng tổng số vụ kể từ ngày 17 tháng 10 lên 66 vụ, trong đó có 32 vụ ở Iraq và 34 vụ ở Syria. Singh xác nhận đây là cuộc tấn công đầu tiên bằng tên lửa đạn đạo vì máy bay không người lái và tên lửa là vũ khí được sử dụng trước đây.

Singh xác nhận rằng Lầu Năm Góc không có kế hoạch công khai cuộc tấn công trả đũa này, nhưng báo cáo của nhiều hãng tin đã buộc DOD phải xác nhận.

Bà nói: “Một lần nữa, không phải lúc nào chúng tôi cũng nhìn ra… cách một hệ thống hoặc khả năng nhất định có thể hạ gục một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa”.

“Chúng tôi đã gặp những trường hợp khác mà chúng tôi phản ứng để trả đũa khi chúng tôi có thể xác định được điểm xuất xứ. Vì vậy, đây không phải là lần đầu tiên của chúng tôi, nhưng đó chỉ là điều mà bạn biết đấy, lần đầu tiên nó được báo cáo công khai.”

Singh không thể nói có bao nhiêu cuộc tấn công phản ứng nhanh đã diễn ra, đồng thời nói rõ rằng ba cuộc tấn công vào các cơ sở ở Syria trong tháng qua đã được công bố công khai vì chúng đã được lên kế hoạch trước.

Bà cho biết, 62 binh sĩ đã bị thương (không nghiêm trọng) trong các cuộc tấn công của dân quân kể từ ngày 17 tháng 10, bao gồm cả một số chấn thương sọ não. Bà này cũng nói thêm rằng tổng số đó không bao gồm những thương tích vụ tấn công hôm thứ Hai nhằm vào al Asad, “vì chúng vẫn đang được đánh giá”.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Navytime.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều