spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Israel tố nghị quyết của Liên hợp quốc phá hoại đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Israel cho rằng việc Hamas từ chối đề xuất thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza là “thiệt hại” được gây ra bởi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, về việc yêu cầu ngừng bắn gây ra.

Israel tố nghị quyết của Liên hợp quốc phá hoại đàm phán ngừng bắn ở Gaza|tân thế kỷ| TTK News
Israel tố nghị quyết của Liên hợp quốc phá hoại đàm phán ngừng bắn ở Gaza – ảnh minh hoạ – Reuters

Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ không đầu hàng trước cái mà họ gọi là “những yêu cầu ảo tưởng” của nhóm vũ trang Palestine. Chúng bao gồm việc chấm dứt chiến tranh và rút quân hoàn toàn khỏi lực lượng Israel.

Phía Mỹ lại gọi tuyên bố của Israel là “không chính xác ở hầu hết mọi khía cạnh”. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao khẳng định rằng phản ứng của Hamas đã được chuẩn bị trước cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an vào thứ Hai.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết họ đã xác nhận rằng phó lãnh đạo cánh quân sự của Hamas, Marwan Issa, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào khu phức hợp đường hầm bên dưới trại tị nạn Nuseirat khoảng hai tuần trước .

Người phát ngôn Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra tất cả thông tin tình báo”. “Marwan Issa đã bị loại trong cuộc tấn công.”

Quan chức chính trị Hamas Izzat al-Rishq cho biết ông “không tin tưởng” vào tuyên bố của Israel và lãnh đạo quân sự của nhóm này sẽ là người có “tiếng nói cuối cùng”.

Chuẩn đô đốc Hagari mô tả Issa là “nhân vật thứ ba” của nhóm Hamas và là “một trong những người tổ chức” các cuộc tấn công của Hamas vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, khi khoảng 1.200 người thiệt mạng và 253 người khác bị bắt làm con tin.

Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, hơn 32.400 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ đó, trong đó có 81 người trong 24 giờ qua.

Israel phản ứng trước nghị quyết của LHQ

Israel phản ứng dữ dội sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần đầu tiên thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức trong cuộc chiến ở Gaza sau nhiều tháng bế tắc về vấn đề này.

Mười bốn thành viên hội đồng, bao gồm cả Vương quốc Anh, đã bỏ phiếu ủng hộ văn bản, trong đó cũng yêu cầu thả vô điều kiện tất cả các con tin còn lại và mở rộng khẩn cấp việc cung cấp viện trợ nhân đạo.

Mỹ – đồng minh thân cận nhất và là người ủng hộ quân sự của Israel – chỉ trích nghị quyết này đã không lên án Hamas về vụ tấn công ngày 7/10.

Nhưng trong một dấu hiệu cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng đối với cách Israel tiến hành cuộc chiến, Mỹ đã bỏ phiếu trắng và nói rằng họ hoàn toàn ủng hộ các mục tiêu chính.

Để phản đối, Israel đã hủy chuyến thăm dự kiến ​​của phái đoàn Israel tới Washington để thảo luận về kế hoạch tấn công trên bộ vào thành phố Rafah ở phía nam, nơi hơn một triệu người đang tìm nơi trú ẩn. Và Mỹ đã cảnh báo rằng một cuộc tấn công toàn diện có thể gây ra thảm họa nhân đạo.

Sau đó, Hamas đưa ra tuyên bố bác bỏ kế hoạch ngừng bắn mới nhất do các nhà hòa giải Mỹ, Qatar và Ai Cập đưa ra tại các cuộc đàm phán gián tiếp ở Doha.

Nhóm này cho biết họ vẫn tuân thủ các yêu cầu ban đầu về “một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn nhằm dẫn đến việc lực lượng Israel rút toàn bộ” khỏi Gaza và đưa những người Palestine di tản trở về nhà của họ.

Sáng thứ Ba, văn phòng thủ tướng Israel cho biết lập trường của Hamas “rõ ràng thể hiện sự không quan tâm hoàn toàn của họ đối với một thỏa thuận được đàm phán và chứng thực những thiệt hại do nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gây ra”.

“Israel sẽ không giải quyết những yêu cầu ảo tưởng của Hamas”, nó nói thêm. “Israel sẽ theo đuổi và đạt được các mục tiêu chiến tranh chính đáng của mình: Phá hủy năng lực quân sự và chính phủ của Hamas, thả tất cả con tin và đảm bảo Gaza sẽ không gây ra mối đe dọa cho người dân Israel trong tương lai.”

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller bác bỏ lời chỉ trích.

Ông nói với các phóng viên ở Washington: “Tuyên bố đó không chính xác ở hầu hết mọi khía cạnh và không công bằng đối với các con tin và gia đình họ”.

“Mô tả về phản ứng của Hamas đã được phát sóng trước công chúng đều là từ các bản tin. Nó không phải là bản chất thực sự của phản ứng. Tôi có thể nói với bạn rằng phản ứng đó đã được chuẩn bị trước cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chứ không phải sau cuộc bỏ phiếu.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, Majed al-Ansari, nói trong một cuộc họp báo ở Doha rằng các cuộc đàm phán gián tiếp “đang diễn ra và chưa dừng lại”.

Ông nói: “Không có thời gian biểu cho các cuộc đàm phán, nhưng chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực hòa giải với các đối tác của mình”, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc đàm phán hiện đang diễn ra “ở cấp độ nhóm kỹ thuật”.

Tuy nhiên, truyền thông Israel và hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Israel cho biết Israel đã triệu hồi đoàn đàm phán của mình khỏi Qatar sau 10 ngày đàm phán.

Lãnh đạo chính trị của Hamas, Ismail Haniyeh, cho biết trong chuyến thăm Iran – quốc gia cung cấp vũ khí và tài trợ cho nhóm – rằng nghị quyết cho thấy Israel đang trải qua “sự cô lập chính trị chưa từng có”.

Trong thời gian ngừng bắn kéo dài một tuần vào cuối tháng 11, 105 con tin đã được trả tự do để đổi lấy khoảng 240 tù nhân Palestine trong các nhà tù của Israel.

Thỏa thuận mới nhất bị Hamas bác bỏ được cho là đề xuất tạm dừng giao tranh trong 6 tuần và thả 40 con tin vẫn đang bị Hamas giam giữ để đổi lấy 800 tù nhân Palestine.

Không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc chiến trên thực địa ở Gaza có dấu hiệu ngừng lại, với các cuộc không kích mới nhất của Israel được cho là đã giết chết hàng chục người Palestine.

Truyền thông Palestine và các quan chức y tế địa phương cho biết ít nhất 18 người, trong đó có 9 trẻ em, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào một tòa nhà dân cư ở ngoại ô Rafah. Họ cho biết ngôi nhà ở khu vực Musabah thuộc về gia đình Abu Naqira và hàng chục người phải di dời đã trú ẩn ở đó.

Ở phía bắc Gaza, các thành viên của gia đình Abu Hasira nói với hãng tin Reuters rằng khoảng 30 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào khu nhà của gia đình gần bệnh viện al-Shifa của Thành phố Gaza.

Quân đội Israel sáng thứ Ba cho biết họ đã tấn công 60 mục tiêu trong 24 giờ trước đó, bao gồm “các đường hầm khủng bố, cơ sở hạ tầng khủng bố và các công trình quân sự nơi xác định những kẻ khủng bố có vũ trang”.

Nó nói thêm rằng các lực lượng Israel cũng “tiếp tục tiến hành hoạt động hoạt động chính xác trong khu vực bệnh viện al-Shifa”, 8 ngày sau khi họ bắt đầu cuộc đột kích nhắm vào các chiến binh Hamas và Jihad Hồi giáo mà họ cho biết đã tập hợp lại ở đó.

Người Palestine và các nhóm viện trợ cho biết cuộc giao tranh ác liệt đang gây nguy hiểm cho bệnh nhân, nhân viên y tế và thường dân phải sơ tán bị mắc kẹt bên trong với ít nguồn cung cấp.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/BBC

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều