spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Không quân Hoa Kỳ tập trận lớn ở Guam, hơn 2.400 binh sĩ tham gia

Cuộc tập trận quân sự “Cope North” – Một trong những cuộc tập trận quân sự thường niên lớn nhất của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ – đã khai mạc tại đảo Guam trong tuần này.

Không quân Hoa Kỳ tập trận lớn ở Guam, hơn 2.400 binh sĩ tham gia
Một chiếc F-18 Super Hornet cùng Phi đội tấn công máy bay chiến đấu thủy quân lục chiến 232 cất cánh từ Căn cứ không quân Andersen, Guam, hôm 5 tháng 2 năm 2024, trong cuộc tập trận Cope North. Ảnh: Không quân Hoa Kì

Hôm thứ Hai (5/2), cuộc tập trận Cope North đã bắt đầu ở Guam, với khoảng 1.700 phi công, thủy thủ và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cùng với 700 binh sĩ từ Australia, Canada, Pháp, Hàn Quốc và Nhật Bản tập trung tham gia cuộc tập trận.

Cope North đã chính thức khởi động với hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay chở hàng lăn dọc đường băng của Căn cứ Không quân Andersen – phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, Thiếu tướng Alyssa Letts nói với báo “Stars and Stripes” qua điện thoại hôm 5/2.

Ngoài ra, lực lượng liên hợp của các đồng minh cho biết có kế hoạch điều động khoảng 85 máy bay từ ba hòn đảo ở Thái Bình Dương và sáu sân bay để thực hiện 1.400 nhiệm vụ.

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) tuyên bố – cuộc tập trận quân sự này nhằm tăng cường mối quan hệ và khả năng tương tác giữa Hoa Kỳ với các đồng minh và đối tác, bằng cách tạo cơ hội trao đổi thông tin và cải thiện các chiến thuật chung để tích hợp tốt hơn những khả năng phòng thủ đa phương.

Điều này đánh dấu lần đầu tiên Cope North được lãnh đạo bởi “cơ cấu chỉ huy tác chiến chung” của Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản. Đổng thời sử dụng bộ chỉ huy, kiểm soát và hệ thống mạng mới để hoàn thành các hoạt động phức tạp hơn trước.

Cuộc tập trận quân sự này cũng sẽ thực hành khái niệm chiến đấu linh hoạt do NATO đề xuất, tức là hoạt động từ các sân bay lớn và các địa điểm phân tán để cải thiện khả năng phục hồi và khả năng sống sót của việc chiến đấu trên không.

BN 2 jpeg

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ – ông Kathleen Hicks tuyên bố tại Bộ Tư lệnh miền Bắc Hoa Kỳ ở Colorado rằng – Đảng Cộng sản Trung Quốc đang gây ra mối đe dọa quân sự ngày càng tăng đối với lục địa Hoa Kỳ.

Hicks nhấn mạnh rằng – Hoa Kỳ đã chuẩn bị tốt hơn để ngăn chặn, phát hiện và đánh bại mọi mối đe dọa đối với quê hương Hoa Kỳ.

Cuộc tập trận Cope North lần đầu tiên được Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tổ chức  tại Căn cứ Không quân Misawa ở Nhật Bản vào năm 1978. Đó được coi như một cuộc tập trận hàng quý giữa Mỹ và Nhật Bản. Sau đó cuộc tập trận này đã được chuyển đến Guam vào năm 1999.

Ngoại giới tin rằng khi căng thẳng địa chính trị gia tăng, các cuộc tập trận quân sự sẽ được tổ chức nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, Stars and Stripes

Xem Thêm:

Nga, Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây căng thẳng Trung Đông

Nga triệu tập đại sứ Israel vì những ‘phát ngôn không thể chấp nhận được’

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều