spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Sau lần họp lớp đó, người đàn ông 60 tuổi thấy nó thật vô nghĩa

Một người đàn ông 60 tuổi vừa tham dự buổi họp lớp sau mấy chục năm ra trường. Những tưởng đó là cuộc hội ngộ của niềm vui và những kỉ niệm thời học trò. Nhưng chuyện xảy ra trong buổi gặp lớp khiến ông thất vọng. Càng ngẫm nghĩ ông càng cho rằng, bạn học cũ mấy chục năm chưa từng gặp lại hay không liên lạc thường xuyên thì không nên tham gia những buổi hợp lớp như thế này nữa. Vậy đâu là những lí do khiến ông Lưu đưa ra kết luận đó:

Sau lần họp lớp đó, người đàn ông 60 tuổi thấy nó thật vô nghĩa | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Thời gian càng ít, người ta càng nên sử dụng nó thật hữu ích, bằng việc tìm ra ý nghĩa và giá trị của sinh mệnh, thay vì tìm kiếm những buổi họp lớp, để gặp lại những cảm xúc cũ – chúng đôi khi chỉ khiến ta mệt nhoài hơn.

Thời gian giống như một dòng sông, dù là núi cao hay thung lũng thấp, ngày hay đêm, không gì có thể ngăn cản nó chảy vội vã về phía trước. Việc mọi người cảm thấy cô đơn trong những năm cuối đời là điều bình thường.

Khi gặp lại các bạn học cũ đầy hứng khởi, tôi nhận ra mọi thứ đã thay đổi. Họ vẫn là những cái tên trong ký ức, vẫn là những con người thuở thanh xuân, nhưng tình bạn giữa họ khó có thể quay trở lại.

Chúc mừng nhau hay chỉ là sự đố kỵ được ẩn giấu

Bước vào tuổi xế chiều, những bạn học cũ đều có quãng đời từng trải phong phú. Họ ít nhiều từng bước qua mọi gian khổ, khó khăn.

Ở đoạn đường đỉnh cao nhất của cuộc đời, ai cũng muốn thể hiện bản thân, khoe những thành tựu đã đạt được trong cuộc sống. Những người ở tuổi 50, 60, có tiền trong tay, có địa vị xã hội, họ có vẻ khiêm tốn và khiêm tốn với nhau nhưng kỳ thực lời nói và hành động lại luôn có ý khoe chìa khóa xe sang, đồng hồ đặt làm, túi xách của các thương hiệu quốc tế… Ngầm thể hiện sự giàu có của bản thân hơn người khác.

Những người bạn học lâu năm gặp nhau, tỏ ra vui vẻ lại so sánh cuộc sống vật chất của nhau, từ việc học hành quý tộc của con cái cho đến sự nghiệp của chính mình. Có vẻ như, việc sống thầm lặng ở giai đoạn này đồng nghĩa với việc bạn thua kém người khác, không dám “phung phí” nghĩa với việc bạn kiếm tiền không tốt.

Một số người đi họp lớp kể lại rằng, trong buổi họp lớp, không ai muốn nói sự thật, và ngay cả khi họ nói ra thì cũng không ai muốn nghe điều đó. Và lẽ ra, họ phải hiểu từ lâu rằng không có sự thật lòng giữa những người bạn học cũ đã lâu không gặp.

Đã không gặp nhau nhiều năm rồi, mọi thứ đã thay đổi, xã hội đã thay đổi hoàn toàn mọi thứ, bản chất con người đã thay đổi, và ngay cả chính họ cũng không còn như ngày xưa nữa. Những người bạn học cũ tụ tập cùng nhau giờ đây đã trở nên vô cùng xa lạ, giống như một giấc mơ, sau khi tỉnh dậy chẳng còn lại gì.

Họp lớp và ăn uống mất kiểm soát

Một điều không thể tránh khỏi khi tham dự họp lớp là việc ăn uống. Ttrong một nhóm luôn có một hoặc hai người tích cực hoạt động, để thể hiện tầm quan trọng của mình, họ sẽ không ngừng mời mọc mọi người cụng ly, trò chuyện và nói những điều mà người khác không thể từ chối.

Sau bữa ăn, là chóng mặt, mệt mỏi. Sau khi tỉnh dậy từ cuộc vui nhiều người cảm thấy như kiệt sức và choáng váng, họ thậm chí không thể hồi phục trong vài ngày. Nhưng quan trọng nhất là cảm giác trống rỗng và sự vô vị.

Hơn nữa, sau khi ăn uống, các buổi hợp lớp sẽ chuyển sang hát hò. Nhân vật chính chỉ quan tâm toàn bộ sự kiện có thành công hay không, không ai quan tâm đến việc sau khi tỉnh táo là ai không khỏe hay khó chịu như thế nào. Tôi cảm thấy, có vẻ như điều quan trọng nhất trong bữa tiệc họp lớp là dùng cơ thể của bạn để chứng minh rằng bạn là người thành công, và còn sức trẻ.

Khi các bạn học cũ gặp nhau, họ ăn uống không kiềm chế, tiêu hao sức khỏe và năng lượng. Lãng phí sức khỏe của mình là một lựa chọn thiếu khôn ngoan, dù thực tế có khó khăn đến đâu, bạn cũng không thể cho phép mình say sưa, tê dại cơ thể.

Khi con người bước vào tuổi xế chiều, việc giữ gìn sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, chỉ có cơ thể khỏe mạnh mới có thể theo đuổi chất lượng cuộc sống cao hơn và tuổi già hạnh phúc hơn. Vì thế, càng lớn tuổi, càng ưu tiên tránh xa những tương tác xã hội kém chất lượng và học cách dành thời gian cho chính mình.

Thời gian càng ít, càng nên tránh xa những mối quan hệ vô nghĩa

Trước khi đến dự buổi họp lớp, trong lòng nhiều người tràn đầy mong đợi, họ nghĩ rằng đó là cuộc gặp gỡ vô cùng vui vẻ. Nhiều người tưởng tượng rằng mình có thể được sưởi ấm bởi tình yêu thương của các bạn học cũ như thời đi học.

Sau khi gặp mặt, họ bất giác nhận ra rằng việc tụ tập như vậy chẳng có ý nghĩa gì nhiều. Ngoài việc cạnh tranh, so sánh cuộc sống với nhau, ngoài những người giao lưu có mục đích rõ ràng, thi không có gì khác.

Sự thất vọng sẽ khiến bạn cô đơn hơn. Mong chờ sự an ủi chia sẻ từ người khác là không tưởng.

Mỗi người cần học cách lấp đầy cuộc sống của mình một cách trọn vẹn nhất và cũng có thể khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc, ấm áp. Không bao giờ là quá muộn tiếp tục theo đuổi những ước mơ mà bạn từng phải từ bỏ. Và bạn chính là người duy nhất có thể làm được điều đó.

Tất nhiên, với mỗi người, sợ dây liên hệ với các bạn học cũ sẽ khác nhau. Tùy vào hoàn cảnh, tính cách, hãy vun đắp cho những mối quan hệ với bạn bè của mình để nhận được những ý nghĩa đích thực. Những lần gặp gỡ tụ họp ôn lại kỷ niệm cũ cũng cần thiết, nhưng bản thân mỗi người nên biết khi nào nên nắm lúc nào nên buông.

Quan trọng hơn, bạn có rất ít thời gian trên cuộc sống này, vì vậy hãy tận dụng nó để tìm ra ý nghĩa của cuộc đời mình.

Banner 1

Hoàng Nam/ CFBiz.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều