spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Lao vào biển lửa cứu gia đình, người đàn ông được tòa đòi lại 80.000 USD tiền bảo hiểm

Một người đàn ông Trung Quốc đã bị bỏng nặng khi lao vào lửa cứu mẹ, vợ và con trai. Nhưng công ty bảo hiểm không chịu bồi thường vì cho rằng đó là thương tích do tự anh gây ra.

Lao vào biển lửa cứu gia đình, người đàn ông được tòa đòi lại 80.000 USD tiền bảo hiểm
Lao vào biển lửa cứu gia đình, người đàn ông được tòa đòi lại 80.000 USD tiền bảo hiểm. Ảnh: vnn

Vào tháng 1 năm ngoái, người đàn ông họ Yang (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đang chơi ở nhà bạn thì hay tin căn nhà gỗ nhỏ phía ngoài sân của gia đình mình bị cháy. Khi đó, mẹ, vợ và con trai của anh đều đang ở trong đó.

Yang đã ngay lập tức chạy về và lao vào biển lửa để cứu gia đình. May mắn là người nhà anh đều được cứu nhưng anh cũng bị bỏng nặng nhiều chỗ trên cơ thể.

Sau khi Yang được điều trị y tế, công ty bảo hiểm đã từ chối chi trả cho anh với lập luận rằng những vết thương là do anh tự gây ra chứ không phải vì tai nạn. Bảo hiểm này là do ông chủ mua cho Yang.

Không chấp nhận lập luận trên, Yang liền kiện công ty bảo hiểm ra tòa. Chi tiết về bản án đã được trang web của Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc đăng tải vào đầu tháng 5 và nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo đó, trong quá trình tố tụng, luật sư đại diện cho hai bên tranh luận về việc vết thương của anh có phải là do anh tự gây ra hay không.

Tòa án cho biết công ty bảo hiểm không đưa ra định nghĩa rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm về cách xử lý thương tích do hành động của một người gây ra, đặc biệt là khi Yang không hề tự làm hại bản thân.

Hơn nữa, tòa chỉ ra rằng lý do mà công ty đưa ra để từ chối bồi thường cho Yang đi ngược lại với những đạo lý tốt đẹp của Trung Quốc.

Do đó, tòa án yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường cho Yang 580.000 nhân dân tệ (tương đương 80.000 USD).

Công ty sau đó đã nộp đơn kháng cáo nhưng tòa án cấp cao hơn vẫn giữ nguyên phán quyết.

“Lao vào lửa để cứu người thân là bản năng của mỗi người và cũng là nghĩa vụ xã hội được Bộ luật Dân sự quy định. Chúng tôi không thể đơn giản phân loại hành động này giống như việc tự làm hại bản thân hoặc tự sát” – Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc cho biết trong bài đăng.

“Luật pháp không nên quá lạnh lùng, cũng cần có tình người ấm áp”, bài đăng nói thêm.

Vụ việc trên đã nhanh chóng gây sốt trên mạng với đa số ý kiến chỉ trích công ty bảo hiểm.

“Tên công ty bảo hiểm này là gì? Tại sao không công khai cho mọi người cùng né?”, “Công ty này thật vô liêm sỉ. Phải phạt thật nặng” – nhiều dân mạng để lại bình luận bức xúc.

Banner 1 1

Theo Znews

Xem Thêm:

‘Chúa tạo ra bộ não trong đầu tôi’: Cậu bé sinh ra không có não được chữa lành nhờ đức tin

Phát hiện chất độc hại trong giày trẻ em của Shein Trung Quốc vượt quá tiêu chuẩn 428 lần

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều