spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận Tết là ngày nghỉ lễ hằng năm

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa thông qua nghị quyết lần đầu tiên công nhận Tết Nguyên đán (Lunar New Year) là ngày nghỉ lễ hằng năm của Liên Hiệp Quốc.

Tết là ngày nghỉ lễ hằng năm | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Việt Nam cũng là một trong 12 nước tham gia bức thư chung gửi lãnh đạo Liên Hiệp Quốc và tích cực thúc đẩy vấn đề này. Các nước đã cùng Việt Nam gửi thư là Brunei Darussalam, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan.

Nghị quyết của Đại hội đồng nhấn mạnh Tết Nguyên đán là ngày lễ được kỷ niệm ở nhiều quốc gia thành viên và khuyến khích các cơ quan Liên Hiệp Quốc không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới Âm lịch.

Việc Đại hội đồng thông qua nghị quyết nêu trên ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có ý nghĩa quan trọng với các nước chính thức kỷ niệm Tết Nguyên đán, mà còn là tin vui cho gần 2 tỉ người dân trên toàn thế giới coi năm mới âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Theo quy định, nhân viên của Liên Hiệp Quốc có 10 ngày nghỉ lễ mỗi năm. Với nghị quyết được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 22/12 Tết Nguyên đán (Lunar New Year – ngày đầu tiên năm mới âm lịch) trở thành một trong 10 ngày nghỉ lễ của Liên Hiệp Quốc kể từ năm 2024.

Theo Bộ Ngoại giao ngày 26/12, đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hóa cổ truyền Á Đông. Việt Nam cũng là một trong 12 nước tham gia bức thư chung gửi lãnh đạo Liên Hiệp Quốc và tích cực thúc đẩy vấn đề này. Các nước đã cùng Việt Nam gửi thư là Brunei Darussalam, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan.

Ngày 10/8/2023, đại sứ, trưởng phái đoàn của 12 nước đã ký thư chung đề nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hằng năm của Liên Hiệp Quốc, thể hiện sự cam kết của tổ chức này đối với các giá trị về tính đa dạng và bao trùm cũng như ý nghĩa văn hóa của ngày lễ quan trọng trong năm này.

BN 2 jpeg

Theo TTO.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều