spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Lở núi khiến 47 người bị chôn vùi tại Trung Quốc

Vào ngày 22/1, huyện Trấn Hùng, thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam thông báo rằng vào lúc 5h51 sáng cùng ngày, một trận sạt lở núi đã xảy ra ở tổ Hợp Hưng và tổ Hòa Bình thuộc làng Lương Thủy, thị trấn Đường Phòng, khiến các hộ nông dân bị chôn vùi.

Trung Quốc: Sạt lở núi ở Vân Nam, ít nhất 47 người bị chôn vùi

Đài truyền hình CCTV cho biết khoảng 18 hộ gia đình đã bị chôn vùi trong vụ lở đất, khiến 47 người đang mất tích. Hơn 200 người đã được “sơ tán khẩn cấp” khỏi khu vực.

Theo The Epoch Times Tiếng Trung, cư dân mạng đặt nghi vấn: Tại sao 18 hộ gia đình lại chỉ có 44 người? Sau đó tờ Chiêu Thông Nhật báo đưa tin rằng có 47 người thuộc 18 hộ gia đình đã bị chôn vùi.

Có dân làng cho biết, vị trí xảy ra vụ lở đất là nơi cư trú của dân tộc Di, phần lớn là người già và trẻ em bị để lại ở quê khi cha mẹ các em ra thành phố mưu sinh.

Một người dân ở làng Lương Thủy nói với tờ Jimu News của Trung Quốc rằng, vào thời điểm đó mọi người đang ngủ, trận lở đất gây ra âm thanh rất lớn và rung chuyển một lúc: “Cảm giác giống như một trận động đất lớn”. Sau khi tỉnh dậy, người này mới biết rằng đã xảy ra trận lở núi ở hai tổ nằm cách nhà cô vài phút đi xe, có rất nhiều hộ dân đã bị chôn vùi. “Tối qua tuyết bắt đầu rơi và rất lạnh. Những dân làng chạy thoát được đều đứng ở ven đường. Không biết có xảy ra đợt lở đất thứ hai hay không”.

47 người bị chôn vùi trong vụ lở đất ở Trung Quốc- Ảnh 1.
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường

Anh họ của người dân kể trên đã dùng điện thoại di động ghi lại âm thanh khi xảy ra vụ việc, tất cả những gì anh này có thể nghe thấy là tiếng rầm rầm. Người dân này nói: “Có chút kinh hồn bạt vía, thực sự rất khó khăn, tôi phải đến hiện trường để giúp đỡ đây”.

Sạt lở đất thường xuyên xảy ra ở Vân Nam, địa phương phía nam Trung Quốc giáp với Việt Nam, Lào và Myanmar. Tỉnh này có những dãy núi dốc tiếp giáp với cao nguyên Tây Tạng.

Trung Quốc đã trải qua rất nhiều thiên tai trong những tháng gần đây, bao gồm một số hiện tượng thời tiết cực đoan.

Hơn 20 người thiệt mạng khi mưa lớn gây ra lở đất gần thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây ở phía tây bắc Trung Quốc hồi tháng 8. Vào tháng 6, một trận lở đất ở tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam Trung Quốc đã khiến 19 người thiệt mạng. Sáng nay 23/1, một trận động đất mạnh 7,1 độ richter xảy ra ở khu vực Tân Cương khiến 6 người bị thương và 120 căn nhà bị thiệt hại,…

Nghi Vân (t.h)

Theo Epoch Times, TNO

Banner 1 3

Xem thêm:

Động đất Tân Cương: 6 người bị thương và hơn 120 ngôi nhà hư hại

Động đất 7,1 độ Richter làm rung chuyển biên giới Trung Quốc

Trung Quốc chìm trong băng giá, nhiều nơi dưới -40°C

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều