spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Động đất 7,1 độ Richter làm rung chuyển biên giới Trung Quốc

Khoảng 2h sáng ngày 23/1 giờ Bắc Kinh (1h giờ Hà Nội), một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter đã xảy ra ở huyện Uqturpan thuộc địa khu Aksu, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Dư chấn liên tục xuất hiện. Dư chấn là những trận động đất nhỏ xảy ra tiếp sau trận động đất lớn.

Động đất 7,1 độ Richter rung chuyển biên giới Trung Quốc - Kyrgyzstan- Ảnh 1.
Trận động đất kéo theo hàng loạt dư chấn mạnh

Trang Mạng lưới Địa chấn Trung Quốc chính thức xác định rằng: lúc 02h09 ngày 23/1 đã xảy ra một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter tại huyện Uqturpan thuộc địa khu Aksu, Tân Cương (tâm chấn ở 41,26 độ vĩ Bắc, 78,63 độ kinh Đông), với độ sâu tiêu cự 22 km.

Người dân ở các thành phố xung quanh đó, bao gồm Aksu, Artux, Kashgar, Ili, Korla, Karamay… cũng cảm nhận được trận động đất rất mạnh. Tại thủ phủ Urumqi của Tân Cương cũng cảm nhận được. ​

 Người dân chạy ra đường phố ở Almaty, Kazakhstan hôm thứ Hai. Tâm chấn cách thành phố Aksu của Trung Quốc 121 km và cách Almaty của Kazakhstan 270 km. Ảnh: AP ;
Người dân chạy ra đường phố ở Almaty, Kazakhstan hôm thứ Hai. Tâm chấn cách thành phố Aksu của Trung Quốc 121 km và cách Almaty của Kazakhstan 270 km. Ảnh: AP ;

Ngay sau đó, các dư chấn có cường độ 4,5, 5,2 và 4,6 độ Richter đã xảy ra ở gần tâm chấn. Cư dân mạng địa phương cho biết: Mỗi một dư chấn đều rất mạnh.

Theo trang Mạng lưới Địa chấn Trung Quốc, tính đến 4h sáng ngày 23/1, đã ghi nhận tổng cộng 14 dư chấn có cường độ từ 3,0 độ trở lên. Trong đó có 9 dư chấn từ 3,0 đến 3,9 độ; 3 dư chấn có cường độ từ 4,0 đến 4,9; và 2 dư chấn mạnh từ 5,0 đến 5,9 độ. Hiện tại, dư chấn mạnh nhất đo được có cường độ 5,3 độ Richter, cách tâm chấn khoảng 17 km. ​

Một người dân địa phương ở thành phố Aksu nói với phóng viên của đài NTD rằng, cô sống ở tầng 5, nhà rung lắc rất dữ dội, khoảng cách từ giường đến cửa rất gần nhưng phải rất mất sức thì mới bước qua được, cô cảm thấy rất sợ hãi.

Cô này cho biết mọi người hiện đang trú ở trong ô tô do liên tục có dư chấn. Ở đó rất lạnh và tuyết đã rơi vào ngày hôm trước.

Người dân này còn cho hay, tâm chấn của trận động đất lần này là ở vùng nông thôn: “Chắc chắn sẽ có những ngôi nhà bị sập, vì [tôi] cảm giác [trận động đất lần này] rất nghiêm trọng. Ở khu vực nông thôn đó có rất nhiều ngôi nhà là tự xây”.

Ngoài ra, có cư dân mạng ở châu tự trị Ili, cách nơi xảy ra động đất hơn một nghìn km, nói với phóng viên NTD rằng dù ở xa như vậy nhưng cũng cảm nhận được trận động đất này.

Tâm chấn của trận động đất lần này nằm ở khu vực biên giới giữa Kyrgyzstan (một quốc gia ở Trung Á) và Tân Cương. Nhiều quốc gia lân cận như Kyrgyzstan, Pakistan, Kazakhstan và thậm chí cả Ấn Độ cũng cảm nhận thấy trận động đất.

Video được người dân ở gần tâm chấn tải lên cho thấy đèn chùm trong nhà rung chuyển dữ dội. Cư dân mạng ở nhiều nơi tại Tân Cương để lại bình luận cho biết họ rất sợ hãi, chân run rẩy không thể đứng vững, có nơi tòa nhà rung lắc dữ dội.

Chỉ một ngày trước đó, vào trưa ngày 22/1, một trận động đất có cường độ 4,8 độ Richter đã xảy ra ở huyện Bái Thành, địa khu Aksu, Tân Cương, với độ sâu tiêu cự 16 km.

Theo NTD tiếng Trung, NTDVN

Banner 1 3

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều